Covid-19 tác động đến các ưu tiên trong kinh doanh như thế nào?

Eiindustrial We
07/09/2021 , 11:09
Covid-19 tác động đến các ưu tiên trong kinh doanh như thế nào?

Đại dịch lan rộng trên toàn cầu đã khiến hầu hết doanh nghiệp tại Vương quốc Anh phải “cơ cấu” lại những ưu tiên kinh doanh của mình.

Trước khi Covid 19 xuất hiện, họ chú trọng vào các yếu tố như: nâng cao năng suất hoạt động, cải thiện hiệu quả giao tiếp giữa các phòng ban, kiểm soát chặt chẽ các chi phí tài chính hàng ngày. Tuy nhiên, hậu đại dịch những ưu tiên này sẽ không còn như thuở ban đầu. Theo một cuộc khảo sát mới của các nhà quản lý tài chính ở Anh, ưu tiên hàng đầu hiện nay là có thể thích ứng với chuyển đổi số.

Những công nghệ lạc hậu không thể phục vụ tốt tốc độ chuyển dịch của thế giới và các doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều hơn vào những công cụ hỗ trợ nếu muốn phát triển trong tương lai. Song song phương pháp chia sẻ nơi làm việc (tạo kết nối giữa văn phòng, gia đình và các địa điểm từ xa) thì ưu tiên tăng cường giải pháp an ninh mạng chiếm vị trí thứ hai trong các ưu tiên kinh doanh.

Nhưng làm thế nào để các doanh nghiệp bảo vệ kho dữ liệu và tài liệu bảo mật, trong khi mọi thứ đang dịch chuyển và khó kiểm soát? Trước đây, chưa bao giờ cả hai yếu tố này thực sự được chú trọng. Chúng phản ánh những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong tương lai khi phương thức làm việc thay đổi thường xuyên. 

Ưu tiên công nghệ

Giá cổ phiếu đang tăng của các công ty như WeWork, Zoom và Slack, giúp chúng ta thấy rằng những cách làm việc lỗi thời không còn hiệu quả nữa. Phần lớn người lao động ở Châu Âu muốn có một môi trường làm việc linh hoạt, việc này đã làm tăng tính hiệu quả và nhu cầu về công nghệ mới. Nhân viên của họ hiện đang sống rải rác ở khắp nơi và các khoản đầu tư vào thiết lập công nghệ tăng lên để đáp ứng cho sự linh hoạt làm việc từ khắp nơi này.

Một báo cáo của McKinsey cho biết Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sớm hơn 7 năm, nhưng thực sự chúng ta chỉ nhìn thấy bước khởi đầu của nó. Gartner dự đoán rằng năm 2021, chi tiêu cho công nghệ thông tin trên toàn cầu sẽ tăng 9%, do nhu cầu tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số của các công ty khi chuyển từ tồn tại sang mô hình tăng trưởng.

Mọi thứ từ trung tâm dữ liệu, hệ thống phần mềm, phần cứng và dịch vụ CNTT mới sẽ phát triển theo cấp số nhân khi các doanh nghiệp tích lũy các khoản đầu tư để tăng cường hỗ trợ cho nhân viên trong thời gian văn phòng đóng cửa. Các ưu tiên đã thay đổi. Nâng cao năng suất, giao tiếp giữa các phòng ban và quản lý tài chính là các yếu tố tiếp theo để áp dụng công nghệ giúp doanh nghiệp hoạt động.

Nếu không có hành động kịp thời, thì việc định hình tương lai của doanh nghiệp trong môi trường trong thế kỷ mới có thể là một vấn đề nan giải. 

Định hình công việc trong tương lai

Doanh nghiệp đối mặt với thách thức cần cung cấp giải pháp kỹ thuật số cho 2 hoặc nhiều địa điểm để đáp ứng được việc phần lớn nhân viên dự định làm việc tại nhà. Khi chuyển sang làm việc từ xa hoặc làm việc kết hợp, các doanh nghiệp cần khám phá tất cả công nghệ mới, nên xem xét các giải pháp kỹ thuật số như công nghệ đám mây và các giải pháp phần mềm (SaaS) để đáp ứng yêu cầu tức thời và linh hoạt.

Microsoft Teams và Google Docs đã trở thành một phần không thể thiếu trong năm qua. Nhưng lao động mới với những yêu cầu mới sẽ cần những công cụ vượt xa những hỗ trợ này. Các nền tảng tài chính tích hợp trí tuệ nhân tạo, hệ thống email tự động hóa quy trình làm việc, thậm chí là các buổi đào tạo online thông qua công nghệ Thực tế tăng cường đang trở thành một phần của môi trường làm việc tương lai.

Song mối quan tâm và ưu tiên về an ninh mạng vẫn ngày càng gia tăng, vì những người làm việc từ xa sẽ cần truy cập vào dữ liệu một cách an toàn dù ở đâu. Cung cấp cho nhân viên quyền truy cập đơn giản, nhất quán và an toàn vào các hệ thống dữ liệu từ mọi nơi, trong tương lai sẽ dễ hơn tưởng tượng.

Các công nghệ như xác thực hai yếu tố, mã hóa và mạng riêng ảo - Virtual Private Network- sẽ có lợi cho các hệ thống đám mây, qua đó giúp người dùng cảm giác an toàn và yên tâm vì các cuộc tấn công mạng sẽ không gây ra gián đoạn lâu dài. Ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số và an ninh mạng sẽ vạch ra công việc trong tương lai như thế nào. Hãy nói tạm biệt với "công việc kinh doanh thường lệ" và chào đón "công việc kinh doanh mọi lúc, mọi nơi".

Công việc kinh doanh mọi lúc, mọi nơi

Đừng đánh cược vào sự gián đoạn 

Một vài doanh nghiệp đã không chuẩn bị để ứng phó với sự đình trệ do đại dịch toàn cầu gây ra. Liệu họ có sẵn sàng cho làn sóng tiếp theo khi những ưu tiên kinh doanh này thay đổi? Hai phần ba doanh nghiệp cho rằng: Họ không sẵn sàng trước nguy cơ gián đoạn kinh doanh lớn, vì thiếu hụt công nghệ mới đã kìm hãm họ. Những công ty sử dụng cơ sở hạ tầng và công nghệ không phù hợp - thứ không thể mua được trong thời điểm tài chính bấp bênh - chắc chắn sẽ phải chịu gián đoạn kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp xem việc này như một canh bạc, thắng thua. Họ đã cố tình làm ngơ trước những tác động do khủng hoảng bởi covid gây ra và hy vọng nó sẽ không có ảnh hưởng gì đến quá trình kinh doanh. Tuy nhiên những biến cố do đại dịch vẫn tồn tại và khiến doanh nghiệp đối diện với các nguy cơ như gián đoạn hoạt động, nhân viên bị nghỉ việc và tổn hại mối quan hệ với khách hàng. 

Bài toán ứng phó của doanh nghiệp sau Covid

Trò chơi nay đã thay đổi. Để duy trì được khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hậu covid19, đòi hỏi doanh nghiệp phải có những chiến lược mang tính thực tiễn. Ban giám đốc nên học cách thay đổi, từ nhân tố công nghệ hoặc chuyển đổi môi trường làm việc để đáp ứng yêu cầu của nhân viên. 

Hãy học cách lắng nghe nhân viên của mình. Bởi họ là sinh mệnh và linh hồn của doanh nghiệp, là những người đã duy trì hoạt động của doanh nghiệp suôn sẻ trong khi đại dịch hoành hành, họ xứng đáng được biểu dương vì những nỗ lực của ấy. Doanh nghiệp cũng nên cân nhắc các quy tắc làm việc linh hoạt và đề xuất phần mềm cho phép nhân viên hoàn thành công việc, bất kể họ sống ở đâu.

Điều này chỉ là một bước khởi đầu - nhưng nó sẽ tạo ra hiệu quả dài lâu. Đặc biệt lãnh đạo doanh nghiệp cần phải đánh giá và nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ và vai trò của nó như một phần không thể thiếu trong doanh nghiệp.Việc áp dụng công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật đã tăng tốc, vì nó đã duy trì hoạt động kinh doanh, giảm thiểu sự gián đoạn và tối ưu hóa cách thức làm việc.

Nhưng cần gấp rút thay đổi nếu các doanh nghiệp muốn chinh phục con đường hướng tới tăng trưởng. Đã đến lúc khám phá, tinh chỉnh và nâng cao cách chúng ta sử dụng công nghệ để tiếp cận những cơ hội mới và tương lai tốt đẹp hơn.

Nguồn: European Business Review

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nội dung khác

Eiindustrial We
27/09/2021 , 21:57

Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm ở Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao...

Eiindustrial We
10/12/2021 , 09:50

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số...

Eiindustrial We
14/05/2021 , 11:26

CEO EI Industrial Hồ Phi Ân: Ngại cực khổ thì đừng nên khởi nghiệp!

EI Industrial là nền tảng thương mại điện tử B2B đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào các sản phẩm...

Eiindustrial We
10/05/2021 , 11:58

Top 10 Công ty uy tín và xu hướng phát triển ngành Thực phẩm - Đồ uống (F&B) Việt Nam

Nhiều năm nay, thực phẩm - đồ uống luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và đầy tiềm...

Eiindustrial We
12/05/2021 , 09:47

Năm 2021 rồi đừng đặt password “phèn” thế này!

Một nghiên cứu vừa tiết lộ danh sách những mật khẩu (password) phổ biến nhất năm 2020 – đa số đều có thể bị hack trong chưa đầy một giây.

Eiindustrial We
28/01/2021 , 06:35

Tìm hiểu về mua sắm điện tử (e-procurement)

Mua sắm điện tử, hay còn được biết đến với thuật ngữ e-procurement, dùng để chỉ hình thức mà một tổ...

Eiindustrial We
18/01/2021 , 09:12

Vấn đề an ninh mạng trong xây dựng cần phải khắc phục

An ninh mạng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển. Khi ngày càng có...

Eiindustrial We
22/12/2021 , 12:32

Hòa Phát đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Container chở hàng ở Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu trao quyết định đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất container chở hàng của Công ty Cổ phần sản xuất Container Hòa Phát, tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng