Xuân Mai

Cụm nhà máy quang-thủy điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Xuân Mai
06/10/2022 , 07:30
Cụm nhà máy quang-thủy điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Khi hoàn thành vào đầu năm tới, nhà máy thủy điện Mesopotamia và nhà máy quang điện Kela sẽ hoạt động cùng nhau để tạo ra 2 tỷ kW giờ điện.

Nhà máy thủy điện Mesopotamia nằm trên sông Nhã Lung và có công suất sản xuất một triệu kilowatt, sẽ gần với dự án quang điện Kela, sẽ được xây dựng ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Một triệu kW nữa sẽ được bổ sung vào khu phức hợp bằng các tấm quang điện sẽ được lắp dựng trên núi ở độ cao lên đến 4.600m.

Theo dự đoán của CGTN, khi dự án hoàn thành vào năm 2023, nó sẽ chạy 1.735 giờ mỗi năm với công suất điện trung bình hàng năm là 2 tỷ kW giờ, theo báo cáo của CGTN vào ngày 1 tháng 10. Khi đạt được mức độ trung tính carbon trước năm 2060, Trung Quốc đang đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo. Theo ông Qi Ningchun, Chủ tịch Công ty Phát triển Thủy điện Sông Nha Lung, đơn vị vận hành dự án, nhà máy Kela sẽ giúp giảm hơn 1,6 triệu tấn khí thải CO2 (tương đương đốt 600.000 tấn than). Nhà máy Kela sẽ được sử dụng làm nguồn điện dự phòng cho nhà máy Nha Lũng khi công suất của hai nhà máy thay đổi tùy theo mùa. Sông Nhã Lung là một phụ lưu khá lớn của sông Dương Tử bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và chảy qua tỉnh Tứ Xuyên. Nhưng trong mùa đông, lưu lượng nước giảm mạnh. Mùa hè là lúc các cơ sở thủy điện tạo ra nhiều điện nhất, trong khi mùa thu và mùa xuân là thời điểm tối ưu để vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời như Kela.

Thiết kế của nhà máy quang điện Kela. Ảnh: Seetao

Thiết kế của nhà máy quang điện Kela. Ảnh: Seetao

Sự biến động sản lượng của các nhà máy năng lượng mặt trời trong ngày là một vấn đề. Hiệu suất vào ban ngày đạt cao nhất, trong khi không thể sản xuất điện vào ban đêm. Những thay đổi nguồn cung cấp như vậy có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của lưới điện. Mạng điện sẽ nhận được nhiều năng lượng hơn do tích hợp hai nguồn điện khác nhau, cũng như nguồn điện phù hợp. Sự thay đổi sản lượng điện hàng ngày và theo mùa giảm sẽ do việc chuyển điện từ dự án năng lượng mặt trời Kela sang một công trình thủy điện được kết nối với lưới điện quốc gia. Cơ sở Kela, đang được xây dựng ở một vùng kém phát triển của tỉnh Tứ Xuyên, sẽ có hơn 3.000 lao động làm việc. Các tấm quang điện được nâng cao 1,8 m so với đồng cỏ tự nhiên để hỗ trợ các nhà chăn nuôi địa phương duy trì việc chăn thả bò và cừu. Việc xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ trên một cao nguyên khô ở độ cao hơn 4.000 mét so với mực nước biển không phải là một công việc dễ dàng đối với các kỹ sư. Hai trở ngại lớn nhất là thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu bảo vệ hệ sinh thái. Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến, các nhà thầu này đang ngăn chặn tác hại tới môi trường.

Trước khi động thổ trên địa điểm xây dựng, một nhóm kỹ sư đã xây dựng một mô hình máy tính để tái tạo quy trình và giảm thiểu hiệu ứng. Theo Shen Zhanfeng, phó giám đốc trung tâm nghiên cứu quốc gia chuyên về công nghệ kỹ thuật viễn thám, thí nghiệm cũng góp phần tạo ra dữ liệu tham khảo cho việc xây dựng các dự án năng lượng sạch tầm cao khác. Các nhà máy điện có thể hoạt động ổn định và với sự hỗ trợ công nghệ nhờ các công nghệ xây dựng thông minh. Để xác định lỗi thiết bị, một nền tảng vận hành máy tính với dữ liệu lớn và AI tự học sẽ được triển khai.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
28/11/2022 , 03:08

Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

Mặt trời và gió là hai nguồn nguyên liệu tự nhiên thường được khai thác nhiều nhất cho năng lượng tái tạo, nhưng một thành phố ở miền bắc Nhật Bản tin rằng họ có thể khai thác một nguồn tài nguyên bị bỏ qua mà có rất nhiều: tuyết.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:23

Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

Nhà thầu tổng Toda Nhật Bản cùng với đại học Osaka sẽ bắt đầu nghiên cứu về các ứng dụng thực tế cho các nền tảng điện gió nổi ngoài khơi, có kích thước lớn hơn gấp khoảng 3 lần so với các nền tảng hiện có.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:28

LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin EV trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ

Hôm thứ ba, LG Chem của Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 3,2 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy nguyên liệu chính cho pin xe điện tại Hoa Kỳ, nhằm tận dụng những ưu đãi từ chính sách dành cho EV của chính quyền tổng thống Joe Biden.

Xuân Mai
22/11/2022 , 09:57

Bình Định ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 4,6 tỷ USD cho các dự án điện gió

Chính quyền tỉnh Bình Định đã ký kết biên bản hợp tác với PNE AG về dự án điện gió ngoài khơi với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD tại hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đức.

Minh  Châu
21/11/2022 , 02:26

Hydro xanh chưa thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy điện trong tương lai gần

Hydro xanh được đánh giá là một loại một năng lượng sạch đầy hứa hẹn để thay thế các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nhưng vẫn chưa được thương mại hóa hoàn toàn. Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do loại năng lượng này cần phải vượt qua những phức tạp về kỹ thuật, rủi ro chuỗi cung ứng và vấn đề chi phí cao để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

An Nhiên
18/11/2022 , 05:05

Indika Indonesia, Foxconn cân nhắc hợp tác sản xuất EV với công ty Thái Lan

Công ty khai thác than PT Indika Energy và Foxconn đang hợp tác sản xuất xe điện ở Indonesia, và 2 công ty này đang xem xét việc chọn một công ty Thái Lan làm đối tác thứ ba, giám đốc điều hành của Indika đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ tư.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 04:11

Hà Tĩnh: Động thổ nhà máy pin VinES 6.329 tỷ đồng

Ngày 18/11, lễ động thổ nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION đã được tổ chức tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án nhà máy sản xuất pin VinEs số 2 được thực hiện bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.