Xuân Mai

Cuối năm nay VNG có kế hoạch chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq

Xuân Mai
15/07/2022 , 08:03
Cuối năm nay VNG có kế hoạch chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq

VNG và Nasdaq cũng đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) vào đầu năm 2017 về việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

DealStreetAsia mới đây đã thông báo rằng Công ty Cổ phần VNG, kỳ lân đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, được cho là đã thành lập một công ty hợp pháp ở nước ngoài để phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nasdaq của Mỹ. Do đó, VNG đang suy nghĩ về việc niêm yết vào cuối năm nay và kỳ lân này có thể sẽ chào bán 12,5% vốn chủ sở hữu khi ra mắt trên thị trường đại chúng. Trước đó, VNG đã báo cáo thông tin đáng chú ý về việc một nhóm nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng cổ phần trong tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 được công bố vào đầu tháng 6 vừa qua.

DealStreetAsia: Kỳ lân VNG xem xét chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq vào cuối năm nay

Giám đốc điều hành của Nasdaq và VNG ký kết Biên bản ghi nhớ được chiếu trên Nasdaq Tower. Ảnh: Nasdaq

Riêng VNG Limited dự kiến nhận 16,9 triệu cổ phiếu từ 13 chủ sở hữu nước ngoài, tương đương 47,359% vốn cổ phần của VNG. Thỏa thuận phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài dưới 49%. Tuy nhiên, VNG Limited sẽ nắm giữ hơn 59% quyền biểu quyết do công ty mới đây đã mua gần 20% vốn điều lệ dưới dạng cổ phiếu quỹ (không có quyền biểu quyết), ngoài 8% cổ phiếu do các công ty con nắm giữ, cũng được coi là cổ phiếu quỹ trong báo cáo tài chính hợp nhất. Ban lãnh đạo của VNG cũng đề nghị ĐHCĐ năm 2022 chấp nhận việc miễn chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited, một công ty hoàn toàn mới được thành lập tại Cayman Islands trước đó hai tháng (vào ngày 1/4/2022). Theo báo cáo, hành động này sẽ giúp VNG tiến một bước gần hơn đến mục tiêu cung cấp cổ phiếu ra công chúng.

Nhiều khả năng, VNG Limited cũng sẽ xử lý việc đăng ký IPO của VNG với Mỹ. Vì trường hợp này tương tự như trường hợp của VinFast, khi Vingroup đã chuyển nhượng 51,52% vốn của VinFast Việt Nam cho VinFast Singapore vào đầu tháng 12 năm 2021 và VinFast Singapore đã công bố vào tháng 4 năm nay rằng họ đã gửi dự thảo hồ sơ đăng ký niêm yết sơ bộ của VinFast lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ.

DealStreetAsia: Kỳ lân VNG xem xét chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq vào cuối năm nay - Ảnh 2.

Danh sách các cổ đông ngoại hiện hữu ở VNG dự kiến chuyển nhượng cổ phần cho VNG Limited

Trong một bài báo trước đó của Bloomberg vào tháng 8 năm 2021, VNG - một trong hai kỳ lân công nghệ của Việt Nam, cùng với VNLIFE - được cho là đã cân nhắc việc phát hành cổ phiếu tại Mỹ thông qua sự sát nhập với SPAC, thương vụ này giúp VNG có thể được định giá từ 2 đến 3 tỷ USD. Bloomberg cũng khẳng định rằng công ty kỳ lân đầu tiên của Việt Nam đã chuẩn bị niêm yết trên sàn Nasdaq từ năm 2017. Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc phát hành cổ phiếu có biểu quyết công khai cũng đã được VNG và Nasdaq thực hiện vào năm 2017.

Nguồn thu nhập chính của công ty này vẫn là mảng phát hành game vì VNG khởi đầu là một công ty phát hành trò chơi trực tuyến. VNG trở thành kỳ lân đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014 khi World Startup Report định giá công ty này lên tới 1 tỷ USD. Doanh thu cả năm 2021 của VNG đạt 7.651 tỷ đồng, tăng 26% so với năm trước. VNG ghi nhận lỗ 71 tỷ đồng, ngược lại năm 2020 lãi sau thuế 201 tỷ đồng. Trong đó cổ đông công ty mẹ lãi 414 tỷ đồng trong khi cổ đông không kiểm soát lỗ 485 tỷ đồng sau thuế, có thể là do khoản đầu tư vào ZaloPay (VNG đang nắm 62,32% cổ phần của Công ty cổ phần Zion) - công ty sở hữu ZaloPay).

DealStreetAsia: Kỳ lân VNG xem xét chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq vào cuối năm nay - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh của VNG trong giai đoạn 2010 - 2022

Ngoài ra, mảng dịch vụ quảng cáo trên internet của VNG đã tạo ra 1.001 tỷ đồng thu nhập trong năm ngoái. Đây là dịp đầu tiên bộ phận kinh doanh lớn thứ hai của VNG vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ đồng. Con số lớn nhất từ trước đến nay và tăng hơn 33% so với doanh thu thực tế của năm trước, VNG công bố kế hoạch doanh thu ước tính khoảng 10.178 tỷ đồng cho năm 2022. Lợi nhuận sau thuế của công ty dự kiến âm khoảng 993 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông dự kiến âm khoảng 311 tỷ đồng. Hiện tại, VNG đang vận hành nền tảng OTT Zalo, hệ sinh thái mạng xã hội giải trí Zing (Zing TV, Zing MP3, Zing News) và Báo, phần lớn luôn nằm trong top các website phổ biến nhất Việt Nam.

DealStreetAsia: Kỳ lân VNG xem xét chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Cơ cấu sở hữu của VNG

Công ty cổ phần Day One, chủ sở hữu giải pháp quà tặng Got It, cũng như các trang thương mại điện tử liên kết Tiki, Telio, Haegin và Ecotruck với các giải pháp vận tải và tạo trò chơi Dorocat, tạo nên danh mục khởi nghiệp mạnh mẽ hiện nay của VNG. Ngoài ra, đầu năm nay, VNG đã đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies, nền tảng tài trợ vốn kỹ thuật số lớn nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Đông Nam Á, hoạt động dưới tên Modalku tại Indonesia. Ngoài ra, vào tháng 2 năm 2022, VNG đã làm việc với Do Ventures để đầu tư 7 triệu USD vào nền tảng thương mại điện tử quốc tế OpenCommerce Group.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận
Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

Vy Nguyễn
27/09/2022 , 08:01

Line Man Wongnai trở thành kỳ lân mới nhất của ĐNA sau khi gọi thành công 265 triệu USD

Line Man Wongnai, một nền tảng thương mại điện tử về giao thức ăn, giao hàng tạp hóa, taxi, messenger, đánh giá nhà hàng và giải pháp nhà hàng tại Thái Lan, đã huy động được 265 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tư Series B do Tập đoàn GIC và LINE của Singapore dẫn đầu.

An Nhiên
23/09/2022 , 08:16

HappyFresh tiếp tục giao hàng tạp hóa ở Indonesia sau khi có nguồn vốn mới

Công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa HappyFresh đã huy động được nguồn vốn mới và tiếp tục hoạt động tại thị trường lớn nhất Indonesia. Đồng thời, công ty thông báo sẽ ngừng hoạt động kinh doanh của mình ở 2 quốc gia là Thái Lan và Malaysia.

An Nhiên
16/09/2022 , 02:58

Start-up công nghệ ở Việt Nam: thách thức về nguồn nhân lực

Môi trường khởi nghiệp của Việt Nam đang rất năng động và phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, khởi nghiệp ngành công nghệ lại phải đối mặt với một thách thức rất lớn mang tên nguồn nhân lực.

Vy Nguyễn
14/09/2022 , 03:28

Propzy vừa thông báo ngừng hoạt động

Thứ 2 vừa qua, Propzy đã tuyên bố đóng cửa, ngừng hoạt động, tờ Deal Street Asia vừa đưa tin.

Vy Nguyễn
09/09/2022 , 06:56

Nữ sáng lập gốc Việt từng bán PlanGrid cho Autodesk vừa gọi vốn 35 triệu đô cho startup mới

TigerEye - Startup mới của nữ sáng lập PlanGrid (Phần mềm quản lý xây dựng được Autodesk mua với giá 875 triệu USD vào năm 2018) vừa gọi thành công 35 triệu USD cho vòng A dẫn đầu bởi hai quỹ Initialized Capital và Next47.

Xuân Mai
07/09/2022 , 08:32

Mới đây Glints đã nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD

Một vòng Series D trị giá 50 triệu đô la đã được Glints huy động, nâng tổng số tiền đầu tư vào Glints lên 80 triệu đô la.