Xuân Mai

Cựu CEO của Barclays thành lập công ty trị giá 756 triệu đô la

Xuân Mai
27/06/2022 , 02:19
Cựu CEO của Barclays thành lập công ty trị giá 756 triệu đô la

Jenkins nói rằng việc mất chức CEO vừa là một cú sốc lớn vừa là một sự nhẹ nhõm đối với ông.

Cựu Giám đốc điều hành của Barclays, Antony Jenkins, muốn phát triển lĩnh vực tài chính lên một tầm cao mới. Antony Jenkins đang đặt ra tương lai của nền tài chính quốc tế trong một không gian làm việc không xa Quốc hội Anh. Mục tiêu của ông là sử dụng các công nghệ tiên tiến để phục vụ một tỷ cá nhân, hoặc một phần mười dân số thế giới, cho mọi thứ, từ séc tiền gửi đến các khoản cho vay.

Barclays là một công ty của Anh quốc chuyên điều hành dịch vụ tài chính trên toàn thế giới

Ông Jenkins đã thành lập công ty 10x Banking Technology với mục tiêu mở rộng ra thị trường fintech toàn cầu và đang phát triển. Lần gọi vốn gần đây nhất của startup này trị giá 600 triệu bảng Anh (756 triệu USD) vào năm 2021, theo đó cổ phần sở hữu của Jenkins trị giá 252 triệu đô la. 10x Banking Technology đã nhận được 133 triệu bảng Anh (167,58 triệu đô la) trong vòng gọi vốn này. Các công ty nổi tiếng bao gồm JPMorgan Chase & Co., Blackrock Inc., và Ping An Insurance Group Co là một trong những nhà đầu tư. Công ty có thể chịu được mức thâm hụt gần gấp 4 lần lên 43,7 triệu bảng Anh (55 triệu đô la) vào năm 2021 và cựu CEO của Barclays có thể mở rộng hoạt động kinh doanh trong tình hình thị trường không ổn định nhờ nguồn vốn mới.

Đây là điều đã truyền cảm hứng cho ông Jenkins, người trước đây làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, chuyển sang lĩnh vực kinh doanh fintech. Stoke-on Trent ở West Midlands là nơi Antony Jenkins sinh ra và lớn lên (Anh). Ông ấy là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học và anh ấy đã tốt nghiệp Đại học Oxford với bằng cử nhân trước khi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính. Jenkins cho rằng việc mất chức CEO vừa là một cú sốc lớn vừa là một sự nhẹ nhõm đối với anh. Jenkins nghĩ lại về những gì đã khiến ông gặp khó khăn trong vài tháng liền sau khi bị sa thải sau nhiều thập kỷ làm việc tại các ngân hàng như Citigroup Inc. và sau đó là Barclays: tại sao công nghệ của các ngân hàng lớn lại kém cỏi như vậy?

 Bị sa thải, cựu CEO Barclays gây dựng startup trị giá 756 triệu USD - Ảnh 1.

Theo Jenkins, việc bị sa thải khỏi vị trí CEO là một cú sốc lớn nhưng cũng là sự giải thoát cho bản thân ông. Ảnh: Bloomberg

Trên thực tế, Jenkins đã nhận được nhiều lời mời làm việc trong lĩnh vực tài chính sau khi bị Barclays cho thôi việc. Nhưng ông ấy đã chọn dành thời gian để tạo ra chiến lược công ty của riêng mình hơn là nhận những lời đề nghị đó. Ông ấy khẳng định rằng "Tôi luôn luôn có khuynh hướng kinh doanh". Vào năm 2016, ông Jenkins đã thành lập 10x Banking Technology với một nhóm nhỏ các đối tác và 1,25 triệu đô la làm vốn. Tên của doanh nghiệp thể hiện ý tưởng rằng một công nghệ mới cần tốt hơn gấp mười lần so với những gì mà các doanh nghiệp tài chính hiện đang sử dụng để họ chấp nhận nó. Một trong những nhà đầu tư ban đầu vào 10x Banking Technology là công ty bảo hiểm Ping An của Trung Quốc.

Điều này liên quan đến cuộc gặp mà Jenkins và Jonathan Larsen, một cựu quan chức khác của Citigroup vào năm 2017. Sau cuộc gặp gỡ này vài tháng, Larsen gia nhập Ping An và được giao trách nhiệm thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm chiến lược doanh nghiệp để xem xét các triển vọng trong lĩnh vực fintech và các lĩnh vực khác. Giao dịch ban đầu của Ping An là đầu tư vào 10x Banking Technology. Sau đó, Larsen ngồi vào vị trí ban giám đốc của 10x Banking Technology. Theo ông Larsen "10x Banking Technology đang làm việc để tìm ra giải pháp cho một vấn đề dai dẳng trong ngành. Việc kinh doanh đã được chuẩn bị để phát triển. Có 3.000 ngân hàng trên toàn thế giới cần chuyển đổi công nghệ của họ".

Tham vọng của ông Jenkins là cung cấp công nghệ được sử dụng làm nền tảng cho một dịch vụ đáp ứng nhu cầu của một tỷ khách hàng ngân hàng được mô tả trong báo cáo gần đây nhất của ông phát hành vào tháng Năm. Là một phần trong kế hoạch của 10x Banking Technology để trở thành một công ty lớn trong ngành ngân hàng, ông Jenkins thừa nhận rằng chiến lược này là "một mục tiêu dài hạn đầy tham vọng". Tất nhiên 10x Banking Technology có rất nhiều cạnh tranh trong thị trường fintech đang phát triển mạnh hiện nay, bao gồm Temenos AG, Oracle Corp. và startup công nghệ ngân hàng Thought Machine Group Ltd. Không dễ để xây dựng 10x Banking Technology. Virgin Money UK Plc, khách hàng đầu tiên của công ty đã hủy bỏ thỏa thuận ngay khi nó sắp hoàn thành do sự thay đổi quyền sở hữu doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngân sách từ dự án này là nguồn tài chính lớn cho sự phát triển kỹ thuật của công ty.

10x Banking Follows $187m Series C Funding with Three Senior Hires to Fuel  Global Growth

10x Banking Technology – công ty do ông Jenkins thành lập được định giá 756 triệu USD. Ảnh: Bloomberg

Một trong những vấn đề cấp bách nhất mà ngành ngân hàng phải đối mặt là sự suy yếu của lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nỗ lực này có thể cực kỳ nguy hiểm và tốn kém, đặc biệt là khi các doanh nghiệp trong ngành tự thực hiện việc nâng cấp và chuyển đổi. Jenkins khẳng định rằng hoạt động này có thể được hoàn thành với chi phí hợp lý và an toàn hơn đáng kể với 10x Banking Technology. Doanh nghiệp đã tạo ra các mô-đun dịch vụ sẵn có - được gọi là SuperCore.

Mỗi mô-đun là một thành phần riêng biệt của sản phẩm, giống như một bộ Lego. Khách hàng của 10x Banking Technology có thể tạo ngay lập tức các sản phẩm như tài khoản thế chấp lãi suất thay đổi và tài khoản tiết kiệm bằng cách kết hợp chúng. Phương thức chuyển đổi nền tảng giao dịch là một dịch vụ khác mà công ty này cung cấp cho khách hàng của mình. 10x Banking Technology cho phép khách hàng chạy một nền tảng song song để họ có thể dần dần chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình trong khi vẫn tiếp tục làm việc thường xuyên, thay vì phải chuyển từ nền tảng cũ sang nền tảng mới vào cuối tuần như cách làm thông thường.

Jenkins tuyên bố rằng những thay đổi CNTT từng tiêu tốn hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đô la giờ đây có thể được hoàn thành nhanh chóng và chỉ tốn một ít tiền. Khách hàng của 10x Banking Technology bao gồm các tổ chức nổi tiếng như JPMorgan và Tập đoàn Ngân hàng Westpac của Úc. Để xúc tiến việc mở chi nhánh ngân hàng riêng của mình - Ping An Bank, Tập đoàn Bảo hiểm Ping An cũng đang dự tính sử dụng công nghệ của 10x Banking Technology. "Chúng tôi có thể làm việc với 10x Banking Technology và những lựa chọn thay thế này chính là lý do tại sao chúng tôi đầu tư vào đây".

Jenkins' 10x banking tech group eyes $100m injection | Business News | Sky  News

Jenkins tuyên bố rằng những thay đổi CNTT từng tiêu tốn hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đô la giờ đây có thể được hoàn thành nhanh chóng và chỉ tốn một ít tiền.

Lĩnh vực ngân hàng không phải là một ngoại lệ đối với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, điều này đã tạo cho nhiều công ty được thành lập sau này có đủ sức ảnh hưởng để soán ngôi các công ty dẫn đầu thị trường. Những "sát thủ" mới trong ngành ngân hàng đã xuất hiện nhờ năng lực của 10x Banking Technology trong việc hỗ trợ phát triển một ngân hàng mới trong vòng chưa đầy 6 tháng, với chi phí rất thấp - thậm chí là miễn phí. Sự sụt giảm thu nhập của 10x Banking Technology vào năm 2021 là do sự chuyển đổi mô hình kinh doanh của startup từ nhận tiền thanh toán sang xây dựng giải pháp công nghệ cho khách hàng sang nhận doanh thu định kỳ từ khách hàng. Khách hàng đã đăng ký sử dụng nền tảng của công ty này.

Ông Jenkins cho biết ông hơi nghi ngờ về các phương pháp mà một số người đã sử dụng để đạt được giá trị của công ty, đây là điều mà các nhà đầu tư thường xem xét khi tìm kiếm một "kỳ lân" tiềm năng. "Nếu bạn đưa ra các điều kiện hấp dẫn cho nhà đầu tư ngay bây giờ, bạn có thể đạt được mức định giá mà bạn mong muốn" - ông nói thêm. Do đó, cựu Giám đốc điều hành của Barclays thích tập trung vào việc thúc đẩy giá trị của 10x Banking Technology với ý định mang lại sự thay đổi lâu dài cho các ngân hàng và Jenkins cũng cam kết làm như vậy sau khi bị Barclays sa thải.

Nguồn: Cafebiz

0 Lượt thích
0 Bình luận

Doanh nhân

Xem tất cả
Xuân Mai
29/07/2022 , 03:04

CEO Vua Nệm: Từ "không tiền, không vốn, không kinh nghiệm" đến đứng đầu thị trường chăn nệm Việt Nam

Sau khi khởi nghiệp “không tiền, không vốn, không kinh nghiệm”, ông Hoàng Tuấn Anh và các đồng nghiệp đã biến Vua Nệm thành một tên tuổi trong lĩnh vực bán lẻ chăn ga gối đệm tại Việt Nam. Giám đốc điều hành Vua Nệm sẽ mô tả con đường khám phá cơ hội chuyển đổi trong nguy hiểm của mình trong chương trình talk show Nguy Cơ mới nhất.

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:17

Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Làm thế nào mà một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính gần đây lại lọt vào top một trong những công ty khởi nghiệp đặc trưng nhất ở Thung lũng Silicon?

Xuân Mai
22/07/2022 , 09:17

CEO của Nongfu Spring có bí quyết gì để trở thành tỷ phú từ một người thợ xây?

CEO này đã sử dụng những kỹ thuật cụ thể nào để từ một thợ xây trở thành một tỷ phú với thu nhập hàng năm "cao ngất ngưởng"?

Xuân Mai
21/07/2022 , 08:14

Tanner Chidester: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa"

Tanner Chidester, một triệu phú tự thân, đã phát hiện ra điều này qua nhiều năm kinh doanh: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa".

Xuân Mai
15/07/2022 , 06:56

Hứa Ngưỡng Thiên: Hành trình chạm đến đỉnh cao của đế chế thời trang online phát triển nhanh nhất thế giới

Shein là công ty thương mại điện tử toàn cầu có tốc độ phát triển nhanh nhất. Phân tích ước tính rằng công ty sẽ tạo ra gần 10 tỷ đô la doanh thu vào năm 2020 và tốc độ tăng trưởng của nó đã đứng đầu 100% trong tám năm trước đó. Ai là người đứng sau đế chế công nghiệp thời trang tỷ đô này?

Xuân Mai
13/07/2022 , 02:18

CEO của Thần Châu Quốc Tế vực dậy công ty nhờ 3 nguyên tắc

Tập đoàn Thần Châu Quốc Tế đã chuyển đổi từ một nhà máy nợ nần thành một đế chế dệt may với giá trị thị trường hơn 140 tỷ nhân dân tệ. Công ty này đã trở thành một huyền thoại trong lĩnh vực dệt may. Vậy thì bí mật kinh doanh của người kế vị thứ hai Mã Kiến Vinh là gì?

Xuân Mai
13/07/2022 , 01:52

Bằng cách biến trái cây tươi rẻ tiền thành loại trà đặc biệt, chàng trai 9X thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm

Một chàng trai ở Đắk Lắk đã vay 60 triệu đồng để thành lập công ty sau khi thấy hàng hóa nông sản ở nông thôn liên tục rớt giá khi được mùa.

Xuân Mai
12/07/2022 , 03:22

Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống!

Bạn sẽ khám phá ra rằng nhiều ý tưởng thiết kế của Chanel bắt nguồn từ những người đàn ông xuất sắc sau khi nghiên cứu về lịch sử thời trang của Chanel và rằng tình yêu luôn là nguồn cội của sự sáng tạo.