Danh sách các công ty logistics hàng đầu tại Việt Nam năm 2021

Eiindustrial We
08/05/2022 , 05:41
Danh sách các công ty logistics hàng đầu tại Việt Nam năm 2021

Ngành vận tải và logistics đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Sự phát triển gia tăng để đáp ứng nhu cầu thị trường về sản xuất và phân phối. Bên cạnh các công ty lớn trong nước, nhiều công ty vận tải và logistics tầm cỡ thế giới đã tham gia vào Việt Nam.

Ngày 17/12/2021, Vietnam Report chính thức công bố Top 10 công ty Logistics uy tín năm 2021. Nằm trong chuỗi nghiên cứu các ngành kinh tế mũi nhọn, Vietnam Report đã thực hiện một số cuộc khảo sát nhằm đưa ra cái nhìn tổng thể về thị trường logistics tại Việt Nam. Khảo sát cũng cho thấy xu hướng, động lực và thách thức ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian tới.

Danh sách 1: Top 10 công ty Logistics uy tín năm 2021

Lĩnh vực: Giao nhận hàng hóa quốc tế, Dịch vụ kho bãi, Logistics bên thứ 3 và bên thứ 4.

Top 10 công ty Logistics uy tín năm 2021.

 1. CÔNG TY CỔ PHẦN GEMADEPT
 2. Indo Trans Logistics Corporation
 3. DHL Global Forwarding Corporation (Vietnam) Corporation
 4. CÔNG TY TNHH EXPEDITORS VIỆT NAM
 5. CÔNG TY CỔ PHẦN TRANSIMEX
 6. CÔNG TY CỔ PHẦN BEE LOGISTICS
 7. CÔNG TY TNHH KUEHNE + NAGEL
 8. CÔNG TY TNHH SCHENKER VIỆT NAM
 9. CÔNG TY CỔ PHẦN LOGISTICS MIỀN NAM
 10. CÔNG TY CỔ PHẦN VINAFREIGHT

Danh sách này được thiết kế dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá và xếp hạng dựa trên ba tiêu chí chính:

 1. Năng lực tài chính được thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất.
 2. Phương pháp Mã hóa phương tiện đánh giá độ uy tín của phương tiện truyền thông bằng cách mã hóa các bài báo về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng.
 3. Khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan được thực hiện vào tháng 11 năm 2021.

Các dịch vụ giao nhận hàng hóa quốc tế, Kho bãi, Logistics 3PL & 4PL đã xuất hiện nhiều tập đoàn logistics toàn cầu có uy tín và kinh nghiệm trên toàn cầu. Với thế mạnh về quy mô, kiến ​​thức và mạng lưới quốc tế, các doanh nghiệp này đang ngày càng khẳng định được chỗ đứng vững chắc của mình trong ngành logistics.

Bên cạnh đó, các công ty logistics tại Việt Nam cũng đã khẳng định được năng lực của mình như Bee Logistics, Sotrans, Vinafreight. Các doanh nghiệp này có điểm chung là thích ứng kịp thời với các xu hướng mới, chuyển đổi ngành, thử nghiệm táo bạo và gặt hái được nhiều thành công.

Danh sách 2: Top 5 công ty Logistics uy tín năm 2021

Lĩnh vực: Nhóm ngành chuyển phát nhanh, giao hàng chặng cuối

Top 5 công ty Logistics uy tín năm 2021.

 1. CÔNG TY CỔ PHẦN BƯU CHÍNH VIETTEL
 2. VIETNAMPOST
 3. CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ HỢP NHẤT
 4. CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN PHÁT NHANH NOIBAI
 5. CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CHUYỂN PHÁT NHANH PHƯƠNG TRANG FUTA

Viettel post vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này. Với những nỗ lực không ngừng, Viettel Post đã phát triển hệ thống giao hàng tận nơi với các bưu cục, trung tâm xử lý, mạng lưới mở rộng đến 100% các tỉnh thành trong cả nước.

Còn công ty dịch vụ chuyển phát nhanh Phương Trang Futa là công ty logistics tại Việt Nam thành công trong lĩnh vực vận tải hành khách và vận tải hàng hóa. Mạng Phương Trang khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam với các dịch vụ đa dạng như hành khách, hàng hóa, chuyển phát nhanh, v.v.

Điểm sáng nổi bật nhất của ngành là chuyển phát nhanh, chuyển phát chặng cuối. Đây là vận chuyển hàng hóa từ trung tâm phân phối / nhà kho đến người tiêu dùng cuối cùng. Giao hàng ở chặng cuối chiếm 28% tổng chi phí vận chuyển hàng hóa.

Luồng hàng hóa ở giai đoạn cuối đang dần đóng vai trò quyết định đến trải nghiệm khách hàng của doanh nghiệp trong thời đại thương mại điện tử và marketing đa kênh. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, thị trường logistics cho thương mại điện tử tại Việt Nam hiện có quy mô lên tới 560 triệu USD.

Đáng chú ý, các công ty thương mại điện tử lớn hiện đang từng bước xây dựng hệ sinh thái của mình, trong đó e-logistics là một trụ cột quan trọng. Thị trường đang trở nên năng động hơn.

ALS - Công ty logistics hàng không hàng đầu Việt Nam

Được thành lập vào năm 2007, ALS là công ty tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ logistics hàng không tiêu chuẩn quốc tế bao gồm:

 1. Dịch vụ hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài, nhà ga hàng hóa trên toàn quốc, nhà ga hàng hóa ngoài sân bay.
 2. Dịch vụ kho bãi: Cơ sở vật chất bảo quản tốt ở cả điều kiện bình thường và đặc biệt bao gồm: kho thông thường, kho mát, kho lạnh, kho ngoại quan, kho tài liệu.
 3. Các dịch vụ logistics giá trị gia tăng khác: Vận chuyển nội địa, đóng gói, dán nhãn, giao hàng tận nhà, Bốc xếp hàng hóa, Kiểm tra và cân hàng hóa, thu gom và giao nhận hàng hóa, dịch vụ đào tạo theo tiêu chuẩn IATA và các dịch vụ đặc biệt khác dành cho công ty.

Đến nay, ALS được biết đến là công ty logistics hàng đầu tại Việt Nam về mô hình nhà ga hàng hóa ngoài sân bay hoàn toàn mới tại Việt Nam với các đối tác hàng đầu trên thế giới: DHL, Microsoft, Samsung, Korean Air, Japan Airlines, Cathay Pacific,….

ALS - Công ty logistics hàng không hàng đầu Việt Nam.

Môi trường cạnh tranh cũng gay gắt hơn. Được hỗ trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm, các công ty khởi nghiệp đang cố gắng thâm nhập vào thị trường hậu cần với các nền tảng công nghệ cao, không có tài sản được thiết kế để khai thác tối đa tiềm năng sẵn có của lực lượng hậu cần.

Các doanh nghiệp truyền thống đang mạnh lên thông qua mở rộng chuỗi cung ứng và nỗ lực đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số, qua đó góp phần đổi mới ngành logistics Việt Nam.

Cũng cần lưu ý rằng, trong thời gian tới, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng chắc chắn tiếp tục xảy ra. Nguyên nhân đến từ việc các vấn đề trước mắt như tắc nghẽn tại các cảng ở Mỹ và châu Âu, thiếu hụt container, thiếu nguồn hàng hiện vẫn chưa được cải thiện. Thêm vào đó, các đợt bùng phát dịch bệnh, sự xuất hiện của biến chủng Omicron, đặc biệt việc theo đuổi chính sách Zero-COVID của Trung Quốc – mắt xích quan trọng nhất của chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất và vận chuyển, làm trầm trọng thêm tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Nguồn: ALS

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Xuân Mai
25/08/2022 , 03:33

Chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn

Gián đoạn chuỗi cung ứng tăng 46% so với năm trước do tình trạng thiếu hàng hóa và nguyên liệu thô do cháy nhà máy và bất ổn chính trị ở Nga và Ukraine.

Hoài Hà
12/08/2022 , 03:00

Tương lai tươi sáng của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam

Các công ty nước ngoài tại Việt Nam đang tăng cường tìm kiếm các nguồn linh kiện và phụ tùng trong nước, điều này mang đến những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi và tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao hơn với giá cả cạnh tranh.

Hoài Hà
05/08/2022 , 09:02

Robot kho hàng: giải pháp hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho thương mại điện tử

Công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo đã kích hoạt một hệ thống chuỗi cung ứng hiệu quả và nhanh chóng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong thời gian ngắn nhất có thể.

Xuân Mai
02/08/2022 , 00:36

Đến năm 2026, thị trường quản lý chuỗi cung ứng được định giá khoảng 32,31 tỷ USD

Thị trường cho hệ thống quản lý chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ tăng 18,85 USD lên 32,31 tỷ USD trong vòng 5 năm, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 11,4%.