Xuân Mai

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15
Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình chuỗi cung ứng toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Để tìm hiểu lý do tại sao đối tác của mình, Screen Semiconductor Solutions, thường xuyên trễ hẹn, gã khổng lồ chip TSMC của Đài Loan đã buộc phải cử một nhóm nhanh chóng đến Nhật Bản vào một ngày trong tháng Sáu. Chỉ một số ít doanh nghiệp trên toàn thế giới có khả năng sản xuất chất tẩy rửa hóa học cho các nhà máy bán dẫn, do đó TSMC không thể nhanh chóng tìm được sản phẩm thay thế. Tuy nhiên, phi hành đoàn nhận thấy rằng mọi thứ phức tạp hơn họ dự đoán khi họ đến Nhật Bản. Thiếu van nhựa, đường ống, máy bơm và thùng chứa do một đối tác khác xử lý là một vấn đề đối với Screen Semiconductor Solutions.

Điểm yếu của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu

FT tuyên bố rằng sự cố TSMC cho thấy một trong những sai sót lớn trong nền tảng chuỗi cung ứng bán dẫn của mô hình toàn cầu hóa. Toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn có thể sụp đổ nếu chỉ cần một kết nối ở bất kỳ quốc gia nào bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất đã làm việc liên tục để đảm bảo rằng mọi mắt xích trong chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả và ổn định theo thời gian. Tuy nhiên, đạo luật về chip trị giá 52 tỷ đô la Mỹ có thể có khả năng ngừng phát triển này, khiến toàn bộ lĩnh vực có nguy cơ bị gián đoạn lớn. Vấn đề này ảnh hưởng đến các doanh nghiệp bán dẫn trên toàn thế giới, không chỉ ở Mỹ, Trung Quốc hay Hàn Quốc. Kế hoạch đầu tư 52 tỷ đô la Mỹ chỉ ảnh hưởng được đến giai đoạn cuối của chuỗi cung ứng. Trước đó, đã tồn tại một mạng lưới rộng lớn các nhà cung cấp với vô số nguyên liệu thô, hóa chất, khí và kim loại cần thiết cho quá trình sản xuất chip phức tạp hoạt động.

Bên trong một nhà máy sản xuất chip của Intel ở Oregon, Mỹ. Ảnh: Intel

Bên trong một nhà máy sản xuất chip của Intel ở Oregon, Mỹ. Ảnh: Intel

Theo Nikkei Asia, những nỗ lực "bản địa hóa" đơn giản chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Bài báo cho biết, mảng kinh doanh chất bán dẫn đang hoạt động tốt ở hơn hai chục quốc gia. Ví dụ, chỉ riêng việc cung cấp van và ống cấp bán dẫn cho quá trình xử lý hóa chất trong ngành công nghiệp chip đã đòi hỏi sự hợp tác của nhiều đối tác, bao gồm CKD, Advance Electric của Nhật Bản và Entegris của Hoa Kỳ, là những nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn về van; Iwaki của Nhật Bản là công ty đi đầu trong lĩnh vực bơm xử lý hóa chất; Agru của Áo và Georg Fischer của Thụy Sĩ, là những chuyên gia về hệ thống đường ống quan trọng cho các nhà máy sản xuất chip.

Theo nhà nghiên cứu Wang Li từ Bộ Thương mại Trung Quốc, người được Sina đưa tin, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ chip phụ thuộc vào cả sự hợp tác của hệ thống phân công lao động toàn cầu và nhu cầu thị trường tiềm năng to lớn. Ông thừa nhận rằng việc tạo ra "chuỗi cung ứng" của riêng mình sẽ gần như khó khăn đối với cả Trung Quốc hoặc Mỹ và làm như vậy sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với các nhà sản xuất chip. Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất châu Âu ASML của Hà Lan đưa ra cảnh báo rằng việc Mỹ thực thi luật chip sẽ buộc doanh nghiệp phải "chọn bên" giữa Trung Quốc và Mỹ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Những rủi ro tiềm tàng

trung-quoc-luat-moi-ve-chip-cua-my-co-the-dan-den-su-hoan-loan-chuoi-cung-ung-toan-cau.jpg

CSIA đã hòa vào dàn đồng ca của truyền thông nhà nước Trung Quốc, các tổ chức thương mại và chính phủ lên tiếng lên án đạo luật Chips and Science - Ảnh: Shutterstock

Theo các chuyên gia, cần phải có một số thành phần bao gồm lao động, kỹ năng, hậu cần và năng lượng để có thể chuyển giao dây chuyền công nghiệp bán dẫn. Khi một số tập đoàn chi ra những khoản chi khổng lồ để thành lập nhà máy và mở rộng nhà máy, Mỹ từng được dự đoán sẽ trở thành một “nhà máy sản xuất chip mới”. Tuy nhiên, việc thiếu lao động địa phương thực sự đã khiến việc sản xuất của TSMC tại Mỹ bị đình trệ trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, Intel cũng gặp vấn đề với nguồn nhân lực của mình. The Verge tuyên bố rằng Intel cần 7.000 người để điều hành "nhà máy bán dẫn lớn nhất trên toàn cầu" ở Ohio. Do thiếu các chuyên gia trong lĩnh vực này ở Mỹ, đây là một vấn đề đầy thách thức. Theo Boston Consulting Group, các ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn nếu nước này áp dụng chiến lược "phong tỏa công nghệ" đối với các nhà sản xuất chip. Họ dự đoán sẽ mất 37% doanh thu và 18% thị phần trên toàn thế giới.

Tổng thống Biden ký ban hành đạo luật mới cho phép đầu tư 52 tỷ USD cho công nghệ bán dẫn. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg tuyên bố rằng luật chip của Hoa Kỳ là con dao hai lưỡi, và ngay cả Intel, công ty tiên phong trong việc thúc đẩy luật này cũng phải đối mặt với một số nguy hiểm. Họ phải thực hiện một số cam kết để nhận được tiền của chính phủ. Họ cũng được yêu cầu cam kết với chính phủ về một số vấn đề liên quan đến lao động, chẳng hạn như tăng lương và nâng cao mức sống cho người lao động, ngoài việc bị cấm thực hiện các "giao dịch lớn" liên quan đến việc mở rộng quy mô sản xuất chip ở Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia khác trong thời hạn mười năm. Các khoản chi này sẽ có tiêu chuẩn kép và rất tốn kém cho các doanh nghiệp Mỹ.

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung gây hỗn loạn thị trường vi mạch toàn cầu

Thế giới dường như đang bước vào một giai đoạn khó đoán định, bắt đầu từ cuộc chiến chip giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: TASS

Khi các doanh nghiệp buộc phải hoạt động theo mô hình “tự cung tự cấp”, ông Simon HH Wu, chủ tịch San Fu Chemical, nhà cung cấp chip Đài Loan, lo ngại hơn rằng thời kỳ tự do thương mại có thể sắp kết thúc. "Bạn liên tục cần nhập khẩu và vận chuyển bất cứ thứ gì từ một địa điểm, quốc gia hoặc lục địa khác. Làm thế nào có thể tạo ra axit photphoric để sử dụng trong sản xuất chip nếu không có đá photphat? Flo được tạo ra như thế nào nếu không có sản xuất fluoropolymer. Rõ ràng, chúng ta phải chuyển những tài nguyên này vì nó chỉ có ở một quốc gia ", ông Wu, Nikkei Asia thông báo. Các nhà phân tích cho rằng không quốc gia nào có thể điều chỉnh mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng chất bán dẫn đến mức tối đa có thể tưởng tượng được. Điều đó là không thể, bởi vì "các ràng buộc thực hiện giao dịch" như Đạo luật Chip của Hoa Kỳ có hậu quả không lường trước là phá vỡ thị trường nghiêm trọng.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 02:30

Van hộp mực điện từ SLP13 mới của Danfoss nhiều lưu lượng và tiêu thụ ít điện năng hơn

Danfoss Power Solutions đã ra mắt van điện từ kiểu poppet 2 chiều 2 vị trí SLP13, một giải pháp giảm áp suất thấp, công suất thấp dành cho thiết bị nhỏ gọn. Van hộp mực SLP13, với công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng đồng thời tăng định mức lưu lượng.

Minh Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

Minh Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 02:07

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC tại Arizona

Apple và Nvidia là 2 trong số những khách hàng đầu tiên của nhà máy mới của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan ở Arizona, địa điểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất một số dòng chip tiên tiến nhất thế giới vào đầu năm tới.

An Nhiên
09/12/2022 , 01:59

Huawei đẩy mạnh thị trường đồng hồ thông minh ở Nhật Bản

Huawei Technologies đang áp dụng chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng các sản phẩm đồng hồ thông minh tại thị trường Nhật Bản, khi lĩnh vực điện thoại thông minh của công ty đang gặp nhiều cản trở bởi các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:52

Nissan Chemical và các đối thủ lấn sân sang vật liệu đóng gói chip 3D

Từ Nissan Chemical đến Showa Denko, các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn Nhật Bản đang phát triển các sản phẩm được sử dụng trong bao bì chip 3D để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiều nhà sản xuất chip.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:02

Sony cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến

Tập đoàn Sony sẽ cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất của mình, thành phần này dự kiến ​​sẽ có trong loạt iPhone tiếp theo sẽ được bán vào năm tới.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Minh Châu
13/12/2022 , 02:44

Vương quốc Anh: Tranh cãi về mỏ than mới với cáo buộc tăng nguy cơ phát thải khí nhà kính

Chính phủ Anh tuyên bố một mỏ than mới được cấp phép ở Cumbria sẽ có tác động "trung lập rộng rãi" đối với phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên các nhà hoạt động và chuyên gia về biến đổi khí hậu của nước này không đồng ý với tuyên bố của chính phủ.

Minh Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

An Nhiên
01/12/2022 , 03:13

Các nhà sản xuất kim loại pin Úc là chìa khóa cho tham vọng EV Hàn Quốc

Úc sẽ đóng một vai trò lớn trong tham vọng dẫn đầu thị trường pin xe điện của Hàn Quốc và đa dạng hóa nhu cầu kim loại dành cho pin khỏi chuỗi cung ứng Trung Quốc, Ben Bosung Kim, giám đốc điều hành của gã khổng lồ thép POSCO đã phát biểu vào hôm thứ tư vừa qua.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:57

Đắk Nông có tiềm năng phát triển ngành Alumin, luyện nhôm nhất cả nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, công nghiệp alumin, sản xuất nhôm, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ là mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh có trữ lượng bauxite lớn nhất cả nước trong thời gian tới.

Vy Nguyễn
15/11/2022 , 05:40

Bình Định: Chủ trương đầu tư gang thép Long Sơn 53.500 tỷ đồng được chấp thuận

Ngày 15/11, chấp thuận đầu tư của dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn đã được UBND tỉnh Bình Định trao cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ. Dự án sẽ được thực hiện tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trên diện tích 468 ha,tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỉ đồng.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Minh Châu
08/11/2022 , 03:56

Trung Quốc: Công nghệ mới giúp khai thác đất hiếm hiệu quả hơn phương pháp truyền thống

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất đất hiếm từ quặng bằng năng lượng điện, một bước đột phá công nghệ mà họ cho rằng có thể tăng gấp ba lần tốc độ sản xuất, giảm ô nhiễm và củng cố vai trò thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu.

An Nhiên
08/11/2022 , 03:52

Arafura của Úc đảm bảo nhu cầu về đất hiếm cho Hyundai, Kia

Arafura Rare Earths đã ký một thỏa thuận bao thầu ràng buộc để cung cấp sản lượng đất hiếm neodymium và praseodymium, hay còn gọi là “NdPr” từ dự án Nolans ở lãnh thổ phía Bắc cho các 2 nhà sản xuất xe lớn của Hàn Quốc là Hyundai và Kia.

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Xuân Mai
25/08/2022 , 03:33

Chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn

Gián đoạn chuỗi cung ứng tăng 46% so với năm trước do tình trạng thiếu hàng hóa và nguyên liệu thô do cháy nhà máy và bất ổn chính trị ở Nga và Ukraine.