Xuân Mai

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16
Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế" và hầu hết được làm từ "sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Người tiêu dùng và cơ quan quản lý đang chú ý nhiều hơn đến nguồn gốc của vật liệu và chất thải mà ngành thời trang tạo ra, giống như họ làm với nhiều ngành khác. Kayla Marci, nhà phân tích thị trường tại Edited, nhà cung cấp dữ liệu và phân tích ngành bán lẻ, cho biết: “Nhu cầu ngày càng tăng trong việc giảm thiểu lượng khí thải carbon của ngành kinh doanh thời trang đã dẫn đến các loại vải thay thế, thân thiện với môi trường đang nhanh chóng được các công ty lớn đón nhận".

Theo Marci, các cửa hàng may mặc ở Châu Âu và Vương quốc Anh đã giới thiệu các sản phẩm mới trong năm nay được gắn nhãn là được sản xuất từ vật liệu thân thiện với môi trường, tăng 21% so với năm trước và tăng gấp ba lần so với năm 2019. Sợi tái chế, theo cho Canopy, một tổ chức từ thiện hỗ trợ các công ty tiếp thị các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn và bảo vệ rừng, giảm bớt nhu cầu chặt phá rừng và giảm phát thải khí nhà kính.

Ảnh: State of The Planet

Ảnh: State of The Planet

33 doanh nghiệp, trong đó có chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng như H&M, Zara, Gucci, mới đây đã công bố ý định mua 550.000 tấn sợi carbon thấp làm từ quần áo cũ tái chế và phế thải nông nghiệp. Trang phục và bao bì mới sẽ được làm từ những sợi bền vững này. Tuy nhiên, 7,5 triệu tấn sợi cellulose nhân tạo được sản xuất hàng năm, chủ yếu dựa vào bột gỗ, đã làm lu mờ nguyện vọng mua 550.000 tấn sợi carbon thấp của các doanh nghiệp thời trang. Những loại sợi này thường được người tiêu dùng xác định trên nhãn quần áo là rayon, viscose và lyocell.

Các công ty thời trang tuyên bố rằng cam kết mua sợi carbon thấp của họ sẽ khuyến khích sản xuất sợi cellulose làm từ quần tái chế và chất thải nông nghiệp, hiện đang rất thiếu nguồn cung và đắt hơn do mức sản xuất rất thấp. Theo Canopy, cam kết này sẽ hỗ trợ xây dựng thêm 10 đến 20 nhà máy bột giấy để tạo ra sợi carbon thấp. Theo Giám đốc điều hành Canopy, Nicole Rycroft, những khoản đầu tư như vậy là rất cần thiết để phát triển hoạt động kinh doanh sợi carbon thấp nhằm đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô và chi phí thấp hơn. Người đứng đầu về tác động theo chu kỳ và sử dụng tài nguyên của H&M, Cecilia Strömblad Brännsten, sẽ không tiết lộ công ty của bà sẽ chi bao nhiêu hoặc đóng góp bao nhiêu trong số 550.000 tấn sợi carbon mà các thương hiệu đã cam kết mua. Bà cho biết đến năm 2025, doanh nghiệp có kế hoạch chỉ mua sợi cellulose nhân tạo đã nhận được chứng nhận từ Hội đồng quản lý rừng (FSC), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Đức hoặc chuyển đổi sợi hiện có bằng sợi làm từ hàng dệt tái chế và chất thải nông nghiệp.

Áp lực ngày càng tăng trong việc phải giảm dấu ấn carbon đối với ngành thời trang đã dẫn đến các loại chất liệu thay thế.

Áp lực ngày càng tăng trong việc phải giảm dấu ấn carbon đối với ngành thời trang đã dẫn đến các loại chất liệu thay thế.

Tổ chức phi lợi nhuận PETA, tổ chức ủng hộ quyền động vật, gần đây đã công bố giải thưởng trị giá 1 triệu đô la cho người đầu tiên hoặc doanh nghiệp nhỏ tạo thành công một chất thay thế mới cho len, chủ yếu được làm từ lông cừu và một số động vật khác, bao gồm dê, lạc đà, và những người khác. Bắt đầu từ ngày 28 tháng 7 năm 2023, các đối thủ trong cuộc thi có thể gửi mẫu và kế hoạch sản xuất cho PETA. Các vật liệu được gửi phải dựa trên cơ sở sinh học hoặc được chế tạo bằng kỹ thuật sinh học, có thể phân hủy sinh học và/hoặc có thể tái chế, ít có khả năng vón cục và bong ra sau khi đan và có khả năng được sản xuất với nhiều trọng lượng khác nhau. Theo PETA, loại vải này phải hấp thụ, che giấu mùi hôi và giữ nhiệt cơ thể như len thông thường. Sau khi phê duyệt, nhà phát triển tài liệu cũng sẽ cần cung cấp bằng chứng về khả năng thương mại của tài liệu. Tối thiểu một trong số 10 cửa hàng may mặc hàng đầu trên thế giới phải đồng ý bán sản phẩm vào cuối năm sau và nguyên liệu phải có khả năng tạo ra chất ở quy mô lớn.

Mỗi bước của quá trình công nghiệp hiện đang bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng. Một ví dụ như vậy là Evrnu, nơi tái chế hàng chục triệu tấn chất thải dệt may hàng năm. Với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến của Evrnu, quần áo đã qua sử dụng được chuyển đổi thành sợi nguyên chất có chất lượng cao bằng hoặc tốt hơn vật liệu ban đầu và thậm chí có thể được tái chế nhiều lần.

Giống như vòng đời của bất kỳ sinh vật nào, thời trang cũng có thể sử dụng rồi tái tạo để tối đa tuổi thọ.

Giống như vòng đời của bất kỳ sinh vật nào, thời trang cũng có thể sử dụng rồi tái tạo để tối đa tuổi thọ.

Cuộc thi thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới, Hong Kong Redress Design Award, với giải thưởng 10.000 USD, hiện đang được tiến hành. Sự kiện năm nay sẽ tập trung vào việc dạy các nhà thiết kế triển vọng cách sử dụng chu kỳ thời trang trong các thiết kế của họ. Đồ họa đó có thể được sử dụng để dự đoán thời trang sẽ phát triển như thế nào nhằm tối đa hóa tuổi thọ và giá trị hiện tại, giống như vòng đời của bất kỳ sinh vật sống nào. Đỉnh cao của chu kỳ này sẽ là một phương pháp có lợi cho môi trường để tiếp tục sản xuất các chất "hạt giống" cho sự sống ngoài trái đất. Một tương lai tươi sáng hơn, tử tế hơn và viên mãn hơn cho thời trang sẽ được khơi dậy bởi sự sáng tạo trong thiết kế hơn là bởi bất kỳ lời cảnh báo hay tuyên truyền nào. Tính bền vững được Liên Hợp Quốc mô tả là "khả năng đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà không gây nguy hiểm cho các nguồn tài nguyên của các thế hệ tương lai". Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài phía trước, tốc độ đổi mới đang làm rung chuyển ngành công nghiệp thời trang tỷ đô la không thể dừng lại nhờ nghiên cứu khoa học, dịch vụ cho thuê quần áo và sự xuất hiện của vật liệu tái chế.

Nguồn: VnEconomy

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dệt & May mặc

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 10:15

FTA Ấn Độ - Úc mang lại nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu dệt may Ấn Độ

Theo dữ liệu của India Ratings and Research, hiệp định thương mại tự do (FTA) của Ấn Độ với Australia, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 2022, sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất khẩu hàng dệt may và đồ gia dụng của Ấn Độ.

An Nhiên
12/12/2022 , 03:36

Tình hình kinh doanh của ngành dệt may toàn cầu suy giảm mạnh vào tháng 11

Tình hình kinh doanh trong ngành dệt may toàn cầu đã trở nên trì trệ hơn nữa vào tháng 11 vừa qua, theo khảo sát về ngành dệt may toàn cầu của liên đoàn các nhà sản xuất dệt may quốc tế (ITMF) lần thứ 17. Đồng thời, những tiên lượng về hoạt động kinh doanh toàn cầu của ngành trong 6 tháng tới tiếp tục rơi vào tình trạng ảm đạm.

An Nhiên
12/12/2022 , 01:50

ColorJet ra mắt giải pháp in bột màu bền vững

Công ty công nghệ in kỹ thuật số ColorJet Group đã ra mắt giải pháp bột màu bền vững có tên là Earth series tại Ấn Độ ITME 2022. Dòng ColorJet Earth cung cấp các giải pháp in dệt bền vững cho trang phục thời trang, quần áo trẻ em, đồ đạc trong nhà và nhiều phân khúc khác.

An Nhiên
09/12/2022 , 05:05

Các nhà kéo sợi ở miền nam Ấn Độ đang tìm cách giải phóng hàng tồn kho

Các nhà máy kéo sợi ở miền trung và miền nam Ấn Độ đang ráo riết tìm cách giải phóng lượng hàng tồn kho của mình, trong bối cảnh sức mua kém. Họ sẵn sàng giảm giá cho thương lái, người mua mua với số lượng lớn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:45

Việt Nam, Campuchia đang kéo các nhà sản xuất hàng may mặc Nhật Bản ra khỏi Trung Quốc

Các nhà sản xuất hàng may mặc lớn của Nhật Bản đang chuyển phần lớn hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, do chi phí lao động ngày càng tăng và chính sách Zero-Covid chưa phù hợp của nước này.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:49

Ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu giảm thiểu tác động môi trường đến 2030

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã đặt mục tiêu đưa ngành dệt may trở nên thân thiện với môi trường hơn vào năm 2030. Ngành có kế hoạch giảm 20% mức tiêu thụ nước và vào năm 15% mức tiêu thụ năng lượng 2023.

An Nhiên
28/11/2022 , 07:53

Sợi bông giảm giá ở miền nam Ấn Độ ảnh hưởng ngành công nghiệp dệt may

Giá sợi bông ở miền Nam Ấn Độ đang có xu hướng giảm do nhu cầu từ người dùng cuối bị sụt giảm mạnh. Tại thời điểm này, người mua trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may tỏ ra thận trọng hơn, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang suy yếu với việc nhập khẩu sợi từ Trung Quốc.

Minh  Châu
21/11/2022 , 02:06

Trung Quốc nhập khẩu sợi bông thấp trong 10 năm phản ánh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo

Lệnh cấm với bông Tân Cương của Mỹ, các quy định phong tỏa nghiêm ngặt Covid và sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng làm giảm lượng nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc trong ba quý đầu năm năm và là thấp nhất trong 10 năm. Điều này được các nhà phân tích đánh giá là chỉ dấu phản ảnh ‘sự suy giảm toàn cầu’ về nhu cầu quần áo.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.

Xuân Mai
08/12/2022 , 06:14

Louis Vuitton "lấn sân" sang lĩnh vực đồ gia dụng

Một công ty xa xỉ như Louis Vuitton đã xoay chuyển bán các sản phẩm gia dụng do bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và thu nhập bị xói mòn. Tuy nhiên, nó có thể là một lĩnh vực mới.