Xuân Mai

Để thay thế khí đốt của Nga, EU xây dựng một đường ống trị giá 13 tỷ USD

Xuân Mai
12/09/2022 , 07:09
Để thay thế khí đốt của Nga, EU xây dựng một đường ống trị giá 13 tỷ USD

Một đường ống mới trị giá 13 tỷ USD được Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị xây dựng để thay thế cho khí đốt của Nga.

Đường ống xuyên Sahara từ Nigeria đến Tây Ban Nha và Ý đang gặp khó khăn. Một biên bản thỏa thuận về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên xuyên Sahara đã được Algeria, Nigeria và Niger ký vào cuối tháng Bảy. Đường ống được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2002, nhưng nó chưa bao giờ được xây dựng. Tuy nhiên, khi sự can thiệp chiến tranh của Nga vào Ukraine khiến châu Âu phải thăm dò để tìm nguồn cung cấp khí đốt thay thế, đường ống này cuối cùng đã được hồi sinh. EU được cho là đang nhắm tới việc thúc đẩy các kế hoạch đưa đường ống đi vào hoạt động càng sớm càng tốt, bất chấp cảnh báo của các quan chức và chuyên gia về những trở ngại tài chính có thể gây ra sự chậm trễ hơn nữa. "Thỏa thuận này tượng trưng cho sự sẵn sàng của ba bên trong việc hồi sinh một dự án tầm cỡ khu vực và quốc tế sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và xã hội của đất nước chúng ta", Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab cho biết trong lễ ký kết.

EU xây đường ống 13 tỉ USD thay thế khí đốt Nga

Algeria, Nigeria và Niger ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng đường ống dẫn khí xuyên sa mạc Sahara tới Châu Âu. Ảnh: AFP

Phát biểu với Middle East Eye, ông Abdelmadjid Attar, cựu bộ trưởng năng lượng của Algeria và là chủ tịch hiện tại của Sonatrach, nói rằng vào thời điểm hiện tại, đường ống chỉ là một thỏa thuận được hỗ trợ bởi "quyết tâm chính trị mạnh mẽ". Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Algeria tuyên bố rằng "các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức giữa các chuyên gia từ ba quốc gia". Các quan chức không nêu rõ ngày hoàn thành cụ thể khi họ ký thỏa thuận; thay vào đó, họ chỉ đề cập đến việc hoàn thành đường ống dài 4.000 km "trong thời gian nhanh nhất có thể." Nhưng nếu có một sự thúc đẩy, ông Attar nhận xét, đường ống sẽ hoàn thành sau ba năm hoặc ít hơn. Ông tuyên bố rằng đường ống dẫn khí đốt giữa Algeria và Morocco được xây dựng trong vòng chưa đầy hai năm vào những năm 1990. Có thể lên đến 30 tỷ mét khối khí đốt hàng năm được gửi đến châu Âu thông qua đường ống dẫn khí đốt xuyên Sahara. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng để dự án tiến triển hiệu quả, cần phải xử lý các vấn đề tài chính đáng kể.

Nga giảm cung cấp khí đốt cho Châu Âu. Ảnh: AFP

Nga giảm cung cấp khí đốt cho Châu Âu. Ảnh: AFP

Trong khi Algeria và Nigeria, cùng sở hữu phần lớn hoạt động kinh doanh xây dựng đường ống, có thể có đủ nguồn lực để hoàn thành các phân đoạn riêng biệt của họ còn Niger thì không thể. Theo các nguồn tin ở Algeria, châu Âu có thể quan tâm đến việc hỗ trợ tài chính cho đường ống do các quốc gia EU đang mong muốn thay thế khí đốt của Nga. Một cựu quan chức Sonatrach của The Middle East Eye nói rằng "Các chính phủ châu Âu muốn dự án được triển khai và hoàn thiện trong vòng tối đa hai năm". Trước tình hình căng thẳng leo thang chỉ trong vài tuần qua, EU đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Nga về năng lượng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo với EU, nêu rõ rằng nếu EU quyết định đặt giới hạn giá khí đốt của Nga, Điện Kremlin sẽ coi đây là hành vi vi phạm hợp đồng và ngừng cung cấp tất cả khí đốt. Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, Tổng thống Putin cho biết: "Sẽ có bất kỳ động thái chính trị nào đi ngược lại các thỏa thuận? Bất cứ thứ gì trái với lợi ích của chúng tôi sẽ không được cung cấp. Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì, kể cả khí đốt, dầu mỏ, than, hoặc dầu sưởi ấm".

Nguồn: Lao Động

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:50

Sinopec Trung Quốc và Qatar ký hợp đồng cung cấp LNG 27 năm

Qatar Energy đã ký một thỏa thuận kéo dài 27 năm, cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Sinopec của Trung Quốc. Đây được xem là thỏa thuận LNG dài nhất cho đến thời điểm này, với nhiều sự biến động từ thị trường khí đốt gần đây đã thúc đẩy các quốc gia có xu hướng tìm kiếm nguồn cung năng lượng dài hạn.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

An Nhiên
03/11/2022 , 03:20

Khủng hoảng năng lượng làm suy yếu công nghiệp của châu Âu

Khi các quốc gia châu Âu đang áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng do những ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì các nhà kinh tế và các nhóm ngành công nghiệp đã cảnh báo về nguy cơ suy yếu nghiêm trọng nếu chi phí năng lượng cao tiếp tục kéo dài.

An Nhiên
02/11/2022 , 02:39

Nhật Bản giữ lại cổ phần trong liên doanh Sakhalin-1 với Nga

Nhật Bản quyết định giữ lại cổ phần của mình với Nga trong dự án dầu khí Sakhalin-1, do Exxon lãnh đạo trước đây, và yêu cầu các thành viên thuộc tập đoàn dầu khí của Nhật Bản tiếp tục vận hành dự án, nhằm đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng, bộ trưởng công nghiệp của nước này đã thông báo vào hôm thứ ba.

An Nhiên
25/10/2022 , 08:25

Công ty khí đốt Air Water Nhật Bản xây dựng nhà máy ở Ấn Độ

Nhà sản xuất khí đốt Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất khí hóa lỏng công nghiệp ở miền nam Ấn Độ, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các lĩnh vực như sản xuất ô tô.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.