Minh  Châu

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Minh Châu
29/11/2022 , 02:27
Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vào tháng 10 vừa qua, nhà máy của Nio thuộc Trung tâm sản xuất tiên tiến JAC-Nio ở Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc đã thiếu các bộ phận quan trọng cho mẫu xe ET5 do chính sách Zero- Covid của nước này buộc một số nhà cung cấp phải cắt giảm sản xuất. Đây là lần gián đoạn sản xuất lần thứ 5 trong năm nay khiến các nhà đầu tư và khách hàng của Nio lo lắng. Cổ phiếu của Nio đã giảm mạnh kể từ khi ra mắt vào tháng 3, trong khi việc giao xe trong thời gian gần đây cho khách hàng đã giảm so với kế hoạch.

Ông William Li, đồng sáng lập và CEO của Nio, nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thượng Hải, đã cố gắng xoa dịu những lo ngại của các nhà đầu tư và khách hàng về khả năng sản xuất của mình bằng cách cam kết tăng sản lượng trong một bài phát biểu vào Chủ nhật 27/11 tại lễ khai trương một phòng trưng bày mới ở Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Theo ông Li, Nio đã triển khai hàng chục nhân viên tới các đối tác của mình để giúp họ tăng cường sản xuất linh kiện. Quyết định này của Nio được cho là sẽ xoa dịu những lo ngại về tiến độ chậm trong việc mở rộng công suất của hãng.

Ông William Li, đồng sáng lập và CEO của Nio cho biết hãng này vận hành mô hình kinh doanh sản xuất theo đơn đặt hàng và thường sẽ không giữ một lượng lớn phụ tùng thay thế. Ảnh: qua Reuters

Các nhà phân tích và khách hàng trước đó đã liên tục đề nghị Nio duy trì một kho dự trữ đầy đủ các thành phần chính để giảm thiểu tác động tiềm tàng của việc hạn chế đại dịch. Trả lời vấn đề này, ông Li cho biết Nio vận hành mô hình kinh doanh theo đơn đặt hàng và thường sẽ không giữ một lượng lớn phụ tùng thay thế. Ông thừa nhận mô hình kinh doanh của Nio khác với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác và phải điều chỉnh quy trình sản xuất của mình để thích ứng với chuỗi cung ứng ô tô hiện có.

Gao Shen, một nhà phân tích độc lập tại Thượng Hải, cho biết: “Các nhà đầu tư và khách hàng vốn đang kỳ vọng vào Nio và các loại xe của hãng, sẽ thất vọng nếu công ty không giao đủ xe để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Lưu trữ một số bộ phận xe hơi bổ sung để sử dụng trong tương lai vẫn nên là một lựa chọn”.

Nio, cùng với Xpeng có trụ sở tại Quảng Châu và Li Auto có trụ sở tại Bắc Kinh , được coi là hai đối thủ ‘tiềm năng’ của Trung Quốc để đối đầu với nhà sản xuất ô tô Tesla của Mỹ đang dẫn đầu trong phân khúc ô tô điện cao cấp của nước này. Trong tháng 9, Nio đã giao 10.878 xe, tăng 1,9% so với tháng trước đó. Số lượng giao hàng giảm trong tháng 10, trượt 7,5% xuống 10.059 chiếc. Trong 10 tháng đầu năm nay, Nio đã giao 92.493 xe cho khách hàng, tăng 1/3 so với một năm trước.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Nio đã giảm một nửa so với giá chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 3, kết thúc phiên giao dịch thấp hơn 1% ở mức 79,4 đô la Hồng Kông (10,16 đô la Mỹ) vào thứ Hai, 28/11 vừa qua.

Nguồn: SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Oto - Xe máy

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:19

Mercedes-Benz mở đại lý xe điện đầu tiên tại Nhật Bản

Nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức, Mercedes-Benz, đã mở đại lý đầu tiên dành riêng cho xe điện ở Nhật Bản, để tận dụng quá trình chuyển đổi sang xe điện đang diễn ra tại một trong những thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

An Nhiên
09/12/2022 , 02:04

BYD áp dụng chiến lược giá xe điện để cạnh tranh với Nissan và Tesla

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD sẽ bắt đầu bán mẫu xe điện chở khách đầu tiên của mình tại Nhật Bản vào tháng tới với mức giá 4,4 triệu yen (32.000 USD), thấp hơn so với các sản phẩm xe điện từ các đối thủ như Nissan và Tesla, đặt mục tiêu tăng tốc mở rộng thị trường trên toàn cầu.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:45

Liên doanh GM và LG đầu tư 275 triệu USD vào nhà máy pin Tennessee

Hôm thứ sáu, General Motors Co và LG Energy Solution Ltd đã thông báo về việc đầu tư thêm 275 triệu đô la để mở rộng một nhà máy sản xuất pin cho xe điện ở Tennessee, nhằm tăng sản lượng hơn 40%.

An Nhiên
02/12/2022 , 04:18

​​BYD tăng tốc ở Thái Lan khi chi phí nhiên liệu thúc đẩy nhu cầu EV

Các khách hàng Thái Lan đang quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực xe điện, nhu cầu EV đang được đẩy mạnh, nhờ vào chính sách trợ giá của chính phủ và chi phí nhiên liệu cao. Với việc không có nhiều thương hiệu sẵn sàng giao xe điện vào cuối năm, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đang chiếm được lợi thế tại đây.

An Nhiên
01/12/2022 , 03:33

Các nhà sản xuất EV Ấn Độ đua nhau giành vị trí dẫn đầu tại thị trường trong nước

Các nhà sản xuất ô tô lớn ở Ấn Độ đang tham gia vào cuộc chạy đua sản xuất xe điện để tạo ra một bước đột phá mới, với hy vọng giành được thị phần lớn nhất trong thị trường EV non trẻ của đất nước này.

An Nhiên
01/12/2022 , 02:57

ThaiBev mở rộng hoạt động kinh doanh sang sạc xe điện và nhà hàng

Thai Beverage, một trong những công ty nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á, sẽ đẩy mạnh đầu tư vào nhà hàng và tham gia lĩnh vực trạm sạc xe điện, đặt mục tiêu đa dạng hoá hoạt động kinh doanh của mình.

An Nhiên
28/11/2022 , 04:08

Nhà sản xuất mô tô điện Ultraviolette Ấn Độ huy động vốn từ Qualcomm

Nhà sản xuất xe máy điện thể thao Ultraviolette Automotive đã huy động được số tiền không được tiết lộ từ Qualcomm Ventures và Lingotto, cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất ô tô thể thao Ferrari của Ý, để mở rộng hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ và nước ngoài.

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Xuân Mai
25/08/2022 , 03:33

Chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn

Gián đoạn chuỗi cung ứng tăng 46% so với năm trước do tình trạng thiếu hàng hóa và nguyên liệu thô do cháy nhà máy và bất ổn chính trị ở Nga và Ukraine.