Dịch vụ giao hàng là gì? Những điều cần biết về dịch vụ giao hàng

Đạt Nguyễn
17/06/2022 , 09:42
Dịch vụ giao hàng là gì? Những điều cần biết về dịch vụ giao hàng

Dịch vụ giao hàng là gì? Những điều cần biết về dịch vụ giao hàng


Trong quá trình mua bán các mặt hàng, giao hàng là một dịch vụ phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Nó mang lại lợi ích cho cả nhà cung cấp và người mua bằng cách cung cấp một giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết dịch vụ giao hàng nào là tốt nhất hiện nay? Tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa sẽ được giải đáp chuyên sâu trong bài viết dưới đây.


Dịch vụ giao hàng là gì?


Dịch vụ giao hàng là một thủ tục thương mại điện tử trong đó các doanh nghiệp, chủ cửa hàng công ty gửi các mặt hàng thông qua một đơn vị vận chuyển và giao hàng cho người nhận theo thời hạn mà hai bên đã thỏa thuận.


Hàng hóa sẽ được vận chuyển đến tận tay người nhận trong tình trạng còn nguyên vẹn, không móp méo hay hư hỏng, sử dụng các phương thức vận chuyển như vận chuyển đường biển, vận chuyển bằng ô tô, xe máy, vận chuyển hàng không, v.v. Đồng thời, thời gian giao hàng của mỗi phương thức giao hàng sẽ khác nhau rất nhiều.


Dịch vụ giao hàng


Hiện nay, các bưu cục, đơn vị vận chuyển cung cấp nhiều loại hình dịch vụ cho khách hàng, trong đó có giao hàng nhanh, giao hàng thông thường và ship COD. Bạn có thể chọn một dịch vụ phù hợp dựa trên từng mặt hàng và thời gian vận chuyển.


Trên thực tế, không có cái gọi là dịch vụ giao hàng tốt nhất hiện nay, bởi vì mỗi phương thức giao hàng đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Ví dụ, chuyển phát nhanh có thời gian vận chuyển cực kỳ nhanh chóng nhưng lại tương đối đắt về cước phí. Ngoài ra, giao hàng thông thường, tiết kiệm chi phí và giá cước thấp nhưng không phù hợp với yếu tố thời gian mà khách hàng yêu cầu.


Các hình thức giao hàng phổ biến hiện nay


Những khách hàng có nhu cầu vận chuyển đồ đạc nhưng không chắc chắn về phương thức vận chuyển tốt nhất để sử dụng. Chúng ta hãy xem xét một số dịch vụ giao hàng có sẵn.


Dịch vụ nhận và ship hàng tận nhà


Dịch vụ giao - nhận hàng tại nhà


Khách hàng yêu thích sự tiện lợi của giao hàng và nhận hàng tận nhà. Thay vì đến bưu điện hoặc đơn vị chuyển phát để vận chuyển các mặt hàng, giờ đây bạn có thể thực hiện việc này một cách thoải mái ngay tại nhà của mình bằng cách gọi điện cho người vận chuyển. Đội ngũ giao hàng sẽ đến nhà bạn lúc này để lấy hàng để giao cho khách hàng.


Hình thức giao hàng này là lý tưởng cho những người mua hàng từ xa. Ship COD cho phép cả người bán và người mua tránh rủi ro quá mức khi mua hàng.


Giao hàng qua đơn vị giao hàng nhanh


Dịch vụ giao hàng nhanh


Giao hàng nhanh là loại hình chuyển phát trong ngày, thời gian tối đa từ 2-4 giờ đối với khu vực nội thành các thành phố lớn và 24 giờ đối với các vùng xa. Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất so với hình thức giao hàng thông thường. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải trả một khoản phí lớn hơn so với các dịch vụ chuyển phát thông thường để sử dụng dịch vụ.


Free Ship


Dịch vụ giao hàng miễn phí vận chuyển


Free Ship vận chuyển là dịch vụ do các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ cung cấp nhằm giúp người bán nâng cao doanh thu. Nói cách khác, cửa hàng kinh doanh sẽ trang trải chi phí giao hàng. Bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào cho người nhận hàng ngoài phí mua hàng.


Khách hàng sẽ được miễn phí vận chuyển nếu mua số lượng lớn hàng hóa hoặc nếu cửa hàng, công ty mua sắm thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn trong suốt các ngày lễ, ngày kỷ niệm của năm.


Những điều cần tuân thủ khi sử dụng dịch vụ giao hàng


Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển thuận lợi đến điểm đến, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sau khi lựa chọn và sử dụng dịch vụ vận chuyển:


Đóng gói hàng hóa đúng cách


Mỗi loại sản phẩm có những đặc điểm riêng biệt và yêu cầu bao bì cụ thể. Do đó, tùy thuộc vào mặt hàng cần vận chuyển mà bạn nên lựa chọn kỹ thuật đóng gói gửi phù hợp nhất.


Nhờ đó, bạn có thể gói gọn những hàng hóa thông thường một cách đơn giản. Tuy nhiên, khi xử lý các mặt hàng dễ vỡ hoặc chất lỏng, bạn phải sử dụng vật liệu chống va đập và bao bọc hàng hóa để giảm tác động từ bên ngoài lên sản phẩm bị hư hỏng.


Ghi chú chính xác thông tin đơn hàng


Để hoạt động giao hàng diễn ra thuận lợi, khi gửi hàng bạn cần chú ý kiểm tra kỹ thông tin đơn hàng đã ghi chú. Bạn cần ghi rõ tên, địa chỉ của người gửi, người nhận; thông tin loại hàng gửi đi; dịch vụ vận chuyển lựa chọn để đơn vị vận chuyển giao hàng đúng theo yêu cầu.


Khi gửi những mặt hàng dễ hư hỏng, hãy ghi chú tỉ mỉ để đội ngũ giao hàng nắm rõ, nhằm tránh những tai nạn như hư hỏng, dập, vỡ… trong quá trình vận chuyển.


Không gửi những mặt hàng cấm vận chuyển


Tất cả các dịch vụ vận chuyển đều đã quy định chi tiết về các mặt hàng được và không được phép gửi đi. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ đơn vị vận chuyển lựa chọn không nhận giao các mặt hàng nào để từ đó tránh gửi.


Đối với các sản phẩm thuộc danh mục cấm theo quy định, bạn tuyệt đối không tàng trữ, gửi và vận chuyển dưới mọi hình thức.


Lưu ý khi sử dụng dịch vụ giao hàng


Những người có nhu cầu về dịch vụ giao nhận hàng hóa nên cân nhắc những điều sau khi lựa chọn:


Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín


Trước tiên, bạn phải chọn một doanh nghiệp giao hàng có uy tín để đảm bảo rằng đơn hàng gửi đi của bạn được giao đến đích một cách nhanh chóng, an toàn và ở mức hợp lý. Bởi vì chỉ có một công ty đáng tin cậy mới có thể đảm bảo rằng một đơn hàng sẽ được hoàn thành đúng thời hạn. Đồng thời, họ sẽ công khai về chi phí vận chuyển và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của đơn hàng khi nó được vận chuyển.


Lựa chọn dịch vụ giao hàng phù hợp


Để đảm bảo đơn hàng gửi đi được giao đến địa chỉ nhận nhanh, an toàn và có cước phí phải chăng thì trước hết bạn phải tìm được cho mình đơn vị vận chuyển uy tín. Bởi chỉ có đơn vị uy tín mới đảm bảo được thời gian toàn trình cho một đơn hàng theo đúng cam kết. Đồng thời, họ cũng sẽ minh bạch về cước phí và có trách nhiệm rõ ràng về độ an toàn khi vận chuyển đơn hàng.


Cân nhắc kỹ về cước phí khi gửi hàng


Khi gửi các mặt hàng để vận chuyển, chi phí vận chuyển cần được tính đến. Vì không phải nhà cung cấp dịch vụ giao hàng nào cũng có chi phí vận chuyển như nhau, ngoài ra còn do vấn đề xăng dầu tăng cao trong thời điểm hiện tại nên chi phí vận chuyển đã tăng lên đáng kể. Do đó, việc chọn dịch vụ có thời gian giao hàng ngắn cũng đồng nghĩa với việc phải trả phí vận chuyển cao. Mặt khác, phí dịch vụ có thời gian giao hàng dài sẽ thấp hơn đáng kể.


Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về dịch vụ giao hàng nào tốt nhất hiện nay. Đồng thời, tìm cho mình một dịch vụ giao hàng phù hợp và giúp gia tăng nguồn lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Hướng dẫn cách lập bảng chấm công cho doanh nghiệp

Bảng chấm công là một công cụ không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất nhân viên tốt hơn. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng biết lập bảng chấm công một cách chính xác. Vậy làm thế nào để lập bảng chấm công? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Phúc lợi là gì? Những điều cần biết về phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi cho nhân viên là một khoản đầu tư quan trọng cho công ty của bạn. Tài sản lớn nhất của công ty bạn là con người. Khi bạn chăm sóc nhân viên của mình, bạn đang giúp đầu tư vào sự thành công của công ty và bảo vệ tương lai của công ty. Vậy phúc lợi là gì? Bạn đã hiểu rõ về phúc lợi chưa? Hãy cùng We tìm hiểu về phúc lợi qua bài viết sau đây nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách giúp doanh nghiệp cải thiện phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi dành cho nhân viên là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn sẽ có doanh nghiệp có phúc lợi không tốt. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp cải thiện được điều đó? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách cải thiện và thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên

Khả năng của một tổ chức để đạt được các mục tiêu của họ phụ thuộc phần lớn vào hiệu suất của nhân viên — những nhân viên hoàn thành và làm việc hiệu quả có thể là công cụ hỗ trợ tổ chức hướng tới thành công. Mặc dù vậy, nhiều nhà quản lý nhận thấy việc tạo động lực cho nhân viên và cải thiện hiệu suất của họ là một thách thức.

minh hoai
18/06/2022 , 17:36

Top list 6 Nguyên tắc trong thu mua mà bạn cần biết

Một số nguyên tắc thu mua chính là: 1. Đúng chất lượng 2. Đúng số lượng 3. Đúng lúc 4. Đúng nguồn 5. Đúng giá và 6. Đúng nơi.

Như Lưu
17/06/2022 , 09:43

Chuyển đổi số trong Procurement là gì? Những ứng dụng thành công của nó

Ngành thu mua hiện nay đã có những cải tiến mới mẻ nào về công nghệ mà bạn chưa biết? Cùng WE tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá ra các chuyển đổi số trong Procurement nhé!

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Những ứng dụng của công nghệ blockchain được áp dụng trong nhiều ngành nghề

Các ứng dụng chuỗi khối vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách khác nhau, từ cách các hợp đồng được thực thi đến việc khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Sự khác biệt giữa blockchain và điện toán đám mây

Điện toán đám mây và công nghệ blockchain là hai công nghệ theo yêu cầu đang bùng nổ trên thị trường hiện đại và đang được các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng. Một điểm khác biệt chung giữa cả hai là bản ghi của cơ sở dữ liệu sổ cái trong công nghệ blockchain là bất biến, trong khi dữ liệu được lưu trữ trong đám mây có thể thay đổi được. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chuyên sâu về cả hai và sự khác biệt giữa chúng.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.