Long Nguyen

Điện toán đám mây là gì? Những điều bạn cần biết về điện toán đám mây.

Long Nguyen
06/06/2022 , 15:42
Điện toán đám mây là gì? Những điều bạn cần biết về điện toán đám mây.

Vì vô số lợi ích mà mô hình này mang lại, điện toán đám mây thường xuyên được nhấn mạnh trong kỷ nguyên 4.0 hiện đại. Điện toán đám mây chính xác là gì? Điều gì khiến điện toán đám mây trở nên quan trọng trong thời đại kỹ thuật số? Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ tìm thấy lời giải.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là một thuật ngữ chung cho bất kỳ thứ gì liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ được lưu trữ trên internet. Các dịch vụ này được chia thành ba loại hoặc loại chính của điện toán đám mây: cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), nền tảng như một dịch vụ (PaaS) và phần mềm như một dịch vụ (SaaS).

Một đám mây có thể là riêng tư hoặc công khai. Một đám mây công cộng bán dịch vụ cho bất kỳ ai trên internet. Đám mây riêng là một mạng độc quyền hoặc một trung tâm dữ liệu cung cấp các dịch vụ được lưu trữ cho một số người giới hạn, với một số cài đặt quyền truy cập và quyền nhất định. Riêng tư hay công cộng, mục tiêu của điện toán đám mây là cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, có thể mở rộng vào các tài nguyên máy tính và các dịch vụ CNTT.

Cơ sở hạ tầng đám mây liên quan đến các thành phần phần cứng và phần mềm cần thiết để triển khai đúng mô hình điện toán đám mây. Điện toán đám mây cũng có thể được coi là điện toán tiện ích hoặc điện toán theo yêu cầu.

Tên gọi điện toán đám mây được lấy cảm hứng từ biểu tượng đám mây thường được sử dụng để đại diện cho internet trong các sơ đồ và biểu đồ.

Điện toán đám mây là gì?

Cách hoạt động của điện toán đám mây

Điện toán đám mây hoạt động bằng cách cho phép các thiết bị khách truy cập dữ liệu và các ứng dụng đám mây qua internet từ các máy chủ vật lý, cơ sở dữ liệu và máy tính từ xa.

Kết nối mạng internet liên kết giao diện người dùng, bao gồm thiết bị khách đang truy cập, trình duyệt, mạng và các ứng dụng phần mềm đám mây, với giao diện cuối, bao gồm cơ sở dữ liệu, máy chủ và máy tính. Back end có chức năng như một kho lưu trữ, lưu trữ dữ liệu được truy cập bởi front end.

Thông tin liên lạc giữa front end và back end được quản lý bởi một máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm dựa vào các giao thức để tạo điều kiện trao đổi dữ liệu. Máy chủ trung tâm sử dụng cả phần mềm và phần mềm trung gian để quản lý kết nối giữa các thiết bị khách khác nhau và máy chủ đám mây. Thông thường, có một máy chủ dành riêng cho từng ứng dụng hoặc khối lượng công việc riêng lẻ.

Cách hoạt động của điện toán đám mây.

Điện toán đám mây chủ yếu dựa vào công nghệ ảo hóa và tự động hóa. Ảo hóa cho phép dễ dàng trừu tượng hóa và cung cấp các dịch vụ và hệ thống đám mây cơ bản thành các thực thể logic mà người dùng có thể yêu cầu và sử dụng. Khả năng tự động hóa và điều phối đi kèm cung cấp cho người dùng mức độ tự phục vụ cao để cung cấp tài nguyên, kết nối dịch vụ và triển khai khối lượng công việc mà không cần sự can thiệp trực tiếp từ nhân viên CNTT của nhà cung cấp đám mây.

Các loại dịch vụ điện toán đám mây

Điện toán đám mây có thể được tách thành ba loại hoặc hình thức cung cấp dịch vụ chung của điện toán đám mây:

IaaS. Các nhà cung cấp IaaS, chẳng hạn như Amazon Web Services (AWS), cung cấp phiên bản máy chủ ảo và bộ nhớ, cũng như giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép người dùng di chuyển khối lượng công việc sang máy ảo (VM). Người dùng có dung lượng lưu trữ được phân bổ và có thể bắt đầu, dừng, truy cập và cấu hình máy ảo và lưu trữ như mong muốn. Các nhà cung cấp IaaS cung cấp các phiên bản nhỏ, vừa, lớn, cực lớn và bộ nhớ hoặc máy tính được tối ưu hóa, ngoài việc cho phép tùy chỉnh các phiên bản, cho các nhu cầu khối lượng công việc khác nhau. Mô hình đám mây IaaS gần nhất với một trung tâm dữ liệu từ xa cho người dùng doanh nghiệp.

Các loại dịch vụ của điện toán đám mây.

PaaS. Trong mô hình PaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. Người dùng truy cập các công cụ này qua internet bằng API, cổng thông tin web hoặc phần mềm cổng. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm nói chung và nhiều nhà cung cấp PaaS lưu trữ phần mềm sau khi nó được phát triển. Các sản phẩm PaaS phổ biến bao gồm Nền tảng Lightning của Salesforce, AWS Elastic Beanstalk và Google App Engine.

SaaS. SaaS là ​​một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet; những ứng dụng này thường được gọi là dịch vụ web. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ vị trí nào bằng máy tính hoặc thiết bị di động có truy cập internet. Trong mô hình SaaS, người dùng có quyền truy cập vào phần mềm ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Một ví dụ phổ biến về ứng dụng SaaS là ​​Microsoft 365 dành cho các dịch vụ email và năng suất.

Đối tượng sử dụng điện toán đám mây

Đám mây đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nỗi hầu hết mọi người sử dụng nó mà không hề nhận ra. Trên thực tế, đối với nhiều người, cuộc sống không có đám mây sẽ hoàn toàn khác. Sẽ không có Facebook, không có Twitter, không có Gmail và không có Spotify.

Đám mây cũng đã thay đổi bối cảnh kinh doanh. Ngày nay, hàng triệu tổ chức trên thế giới dựa vào các dịch vụ đám mây cho mọi thứ, từ tạo và sao lưu tài liệu đến CRM và tài khoản xã hội. Và chỉ để bắt đầu.

Đây là những gì trông giống như:

Các công ty có hơn 25.000 nhân viên sử dụng trung bình 545 ứng dụng hoặc dịch vụ đám mây.

Tính đến tháng 3 năm 2016, trung bình có 1,09 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày trên Facebook trên toàn thế giới.

Hơn một nửa số người dùng Internet dựa vào các dịch vụ email dựa trên đám mây như Gmail và Yahoo!Mail để gửi và nhận tin nhắn của họ.

Điện toán đám mây có an toàn?

Các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư trên đám mây đóng một vai trò quan trọng trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đặc biệt vì dữ liệu không được lưu trữ trong các thư mục và được lưu trữ vật lý trong một tòa nhà văn phòng. Mỗi ngày, hàng triệu bản ghi mới được tạo và lưu trữ kỹ thuật số trên đám mây.

Đối tượng sử dụng điện toán đám mây.

Cần chú ý đặc biệt đến các tiêu chuẩn bảo mật do nhà cung cấp đám mây cung cấp, bao gồm các biện pháp để bảo mật việc truyền và lưu trữ dữ liệu, cũng như bảo mật vật lý của trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp đám mây để kiểm soát quyền truy cập của chính nhân viên của bạn.

Salesforce nhận thức được rằng tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của dữ liệu khách hàng của chúng tôi là rất quan trọng đối với quy trình kinh doanh của họ và thành công của chính chúng tôi.

Với cách tiếp cận theo cấp độ đối với bảo mật đám mây, chúng tôi bảo vệ dữ liệu quan trọng nhất, trong đó chúng tôi giám sát ứng dụng, hệ thống và quy trình của mình liên tục và được tối ưu hóa để chúng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và yêu cầu an toàn.

Bạn nên tìm kiếm những phẩm chất này ở bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây chất lượng nào mà bạn đang xem xét.


0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.