Xuân Mai

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56
Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Chiều cùng ngày, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM làm việc với quận Bình Tân về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị của quận ngày 25 tháng 11. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, các đại biểu Quốc hội khóa 15 đơn vị 6 và đại biểu quận Bình Tân đã đến dự. Ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, đề nghị chính quyền TP.HCM nghiên cứu di dời các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang khu vực khác để phát triển các ngành công nghệ. Nhựt cho rằng TP.HCM và Long An dự kiến xây dựng khu công nghệ môi trường xanh rộng 1.700 ha tại huyện Thủ Thừa vào năm 2020. (Long An). Trong đó, 200 ha làm khu xử lý chất thải rắn, 500 ha làm khu công nghiệp cho các công ty chuyển hoạt động từ TP.HCM, 1.000 ha còn lại phục vụ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An. Theo cách làm này, để giảm thâm dụng lao động, huyện mong muốn đăng ký cho các doanh nghiệp có số lượng lao động cao di dời về KCN Long An khi hoàn thành.

tm-img-alt

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và các đại biểu tại buổi làm việc.

Theo Bí thư quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp, mục tiêu quy hoạch của quận đến năm 2040 và 2060 là nâng cấp các khu công nghiệp hiện tại. Cộng đồng đặc biệt quan tâm đến việc chuyển đổi các khu công nghiệp sử dụng nhiều lao động thành các khu đô thị sáng tạo công nghệ cao với các ngành công nghiệp sau: sản xuất y tế công nghệ cao, dược phẩm, robot, trung tâm y tế, vật liệu mới và sinh học. Trong những năm 2040 đến 2060, đây sẽ là động lực phát triển chính của huyện. Ông Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM sẽ nghiên cứu, thảo luận vấn đề này để có quy hoạch đồng bộ, liên quan đến định hướng mở rộng công nghiệp ra ngoại thành, thậm chí ra ngoài TP.HCM. Theo đồng chí, TP.HCM đã hoàn thành đề án chỉnh trang các khu công nghiệp, khu chế xuất, nâng cao hiệu quả. Điều quan trọng là phải truyền bá thông tin để tránh gây sốc và hiểu lầm vì điều này đòi hỏi phải có kế hoạch, nguồn lực và thời gian để đạt được. Ngoài ra, theo thỏa thuận gần đây nhất với Long An, tỉnh bạn chịu trách nhiệm toàn bộ, trừ 200 ha diện tích được chỉ định xử lý rác. Chính vì vậy, sắp tới thành phố và Long An sẽ trao đổi về chương trình hợp tác.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.