Xuân Mai

Doanh nghiệp gặp khó khăn với nguyên phụ liệu và giá xăng dầu

Xuân Mai
08/06/2022 , 06:21
Doanh nghiệp gặp khó khăn với nguyên phụ liệu và giá xăng dầu

Biến động giá nhiên liệu cũng như nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu khó khăn và thiếu hụt đang khiến nhiều công ty sản xuất và chế biến gặp khó khăn.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm khá khả quan nhưng hoạt động chế biến đang gặp nhiều thách thức do giá nhiên liệu tăng, nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu khó khăn, khan hiếm khiến nhiều lĩnh vực sản xuất, chế tạo chế biến gặp khó khăn. Trong 2 tháng qua nói riêng và đầu năm 2022 nói chung, giá nguyên liệu, giá xăng dầu tăng mạnh đã tác động xấu đến các yếu tố đầu vào của các doanh nghiệp, bao gồm chi phí vận chuyển từ nhà máy, nguyên liệu thô và nhiên liệu được sử dụng bởi nhiều loại máy móc thiết bị... Các doanh nghiệp đang chịu căng thẳng hơn do chi phí xăng dầu tăng.

Theo ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác SKD Việt Nam, việc giá xăng dầu liên tục tăng đã khiến các nhà cung cấp thông báo tăng chi phí nguyên vật liệu từ 15-20% trong thời gian tới tùy loại sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp khó có thể tăng giá bán sản phẩm ra thị trường với tốc độ tương đương. Hơn nữa, nếu giá cả tăng, các công ty phải đối mặt với rủi ro mất khách hàng. Ông Kết cho hay, mặc dù chủ động trong việc quản lý dòng tiền và tích lũy các mặt hàng đã sản xuất nhưng các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với một số thách thức do quy mô nhỏ và nguồn lực tài chính hạn chế. Trong tương lai gần, các doanh nghiệp đang từng bước cải tiến công nghệ đồng thời hạ giá thành sản phẩm để thích ứng với môi trường giá cả và chi phí hiện có.

"Với mức tăng giá dầu cao như hiện nay, chi phí kinh doanh đã tăng khoảng 20-25%, bao gồm cả chi phí vận chuyển và nguyên vật liệu sản xuất. Doanh nghiệp sẽ không thể tăng giá sản phẩm ngay lập tức mà sẽ phải tính toán để đưa vào cơ cấu giá thành sản xuất trong thời gian tới. Do giá cả tăng và biến động toàn cầu như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực hơn về cơ cấu giá ", ông Kết mong muốn Nhà nước, các bộ, ngành có giải pháp bình ổn hoặc hạ giá nguyên liệu, chẳng hạn như giảm thuế.

Việt Nam cần tìm cách mở rộng các lĩnh vực hỗ trợ và một số ngành công nghiệp vật liệu cơ bản chủ chốt để giảm phụ thuộc vào nguyên liệu và linh kiện nhập khẩu.

Khó khăn khi phụ thuộc vào 1 thị trường

Từ lâu, Trung Quốc đã là nguồn cung cấp nhiều loại nguyên liệu và phụ kiện cho sản xuất và chế biến trong nước. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 vẫn đang tàn phá đất nước này nên chính sách "Zero Covid" đã khiến việc nhập khẩu nguyên phụ liệu cho một số ngành chính như dệt, may và giày không thể thực hiện được. Ông Thân Đức Việt - Tổng giám đốc May 10 cho biết - May 10 nhập khẩu 50% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, do đó các công ty lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng khi không biết rằng chính sách "Zero Covid" của Trung Quốc sẽ có hiệu lực cho đến khi nào. Thời gian sản xuất từ nhà cung cấp đối với nguyên liệu vải vào ngày 10/5 là 35-50 ngày. Các nhà cung cấp ở Trung Quốc bắt đầu bị ngừng hoạt động vào giữa tháng 4 và đầu tháng 5 và họ vẫn đang bị cấm, buộc các doanh nghiệp phải lao đao.

"Nếu Trung Quốc triển khai nhanh thì doanh nghiệp sẽ khắc phục được vấn đề nguyên liệu đầu vào; nhưng nếu Trung Quốc triển khai chậm thì ngay cả những đơn hàng doanh nghiệp ký đến tháng 8/2022 cũng sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng", ông Việt nói. Tương tự như dệt may, lĩnh vực giày dép gặp khó khăn về nguồn cung do phải nhập khẩu tới 70% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam, bà Phan Thị Thanh Xuân, tuyên bố việc Trung Quốc phong tỏa toàn quốc đã tạo ra sự gián đoạn nguồn cung. Hơn nữa, chi phí vận chuyển và hậu cần khá đắt đỏ, khiến các doanh nghiệp khó đáp ứng các đơn hàng một cách nhanh chóng.

Đa dạng thị trường nguyên phụ liệu

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), việc phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu của Trung Quốc không chỉ tác động đến phát triển công nghiệp và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn mà còn ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nói chung và nền kinh tế Việt Nam về lâu dài. Do đó, về lâu dài, Việt Nam cần tìm cách mở rộng các lĩnh vực hỗ trợ và một số ngành công nghiệp vật liệu cơ bản chủ chốt để giảm phụ thuộc vào nguyên liệu và linh kiện nhập khẩu. "Bộ Công Thương đang làm việc để thiết lập một hệ thống các chính sách công nghiệp hỗ trợ mà các doanh nghiệp có thể tiếp cận ngay lập tức và dễ dàng. Đồng thời, Bộ đang làm việc với các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp toàn cầu để hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường năng lực, cải tiến, quản lý và quan trọng nhất là hỗ trợ họ tham gia chuỗi cung ứng", Phó Giám đốc Sở Công nghiệp Phạm Tuấn Anh nhận xét.

Giá xăng dầu hôm nay 27-2: Dầu có một tuần tăng sốc trước khi hạ nhiệt

Giá xăng dầu tăng mạnh đã tác động xấu đến các yếu tố đầu vào của các doanh nghiệp

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng Bộ Công Thương cần phát huy hiệu quả vai trò của tham tán thương mại nhằm tăng cường tìm kiếm thị trường cung cấp nguyên phụ liệu, kết hợp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với một nguồn đáng tin cậy với giá cả hợp lý. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh nội bộ mà còn giảm thiểu nguy cơ phụ thuộc vào thị trường nhà cung cấp hoặc gián đoạn nguồn cung dẫn đến gián đoạn sản xuất.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu các Thương vụ chủ động tìm kiếm, cung ứng, cập nhật thường xuyên để chủ động thúc đẩy các ngành, công ty xuất khẩu trong việc liên kết cung cầu nguyên liệu. danh sách các nhà phân phối, sản xuất và xuất khẩu nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày, máy tính, nguyên phụ liệu để sản xuất hóa chất, đồ gỗ, sắt thép... Đồng thời nghiên cứu, khuyến khích nhập khẩu các nguyên liệu quan trọng để hỗ trợ các ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động như dệt may, giày dép và đồ điện tử, v.v.

Ngồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.