minh hoai

Doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết về doanh nghiệp

minh hoai
18/05/2022 , 13:54
Doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết về doanh nghiệp

Doanh nghiệp hay doanh thương là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp là bất kỳ thực thể nào tìm kiếm lợi nhuận từ một hoạt động. Kinh doanh là một thuật ngữ rộng, nhưng những hoạt động tìm kiếm lợi nhuận này thường bao gồm việc cung cấp một số loại hàng hóa hoặc dịch vụ mà mọi người muốn hoặc cần.

Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp có thể bị thua lỗ, nhưng điều đó không ngăn cản họ trở thành doanh nghiệp. Tất cả những gì quan trọng - từ quan điểm của việc xác định một doanh nghiệp - là thực thể tìm kiếm lợi nhuận từ những gì nó làm.

Lợi nhuận không nhất thiết phải đề cập đến các khoản thanh toán bằng tiền mặt. Nó có thể đề cập đến các chứng khoán khác, chẳng hạn như cổ phiếu và tiền điện tử, hoặc nó có thể đề cập đến các giao dịch kiểu đổi hàng của một hàng hóa hoặc dịch vụ cho một hàng hóa khác.

Một thực thể không cần phải có mặt tiền cửa hàng hoặc trang web để trở thành một doanh nghiệp. Một người bán hoa ven đường đang kinh doanh, vì họ đang chào bán một sản phẩm để đổi lấy lợi nhuận. 

Một người cung cấp các kỹ năng sáng tạo của họ trên cơ sở làm việc tự do có thể là một doanh nghiệp trong chính họ, hay còn được gọi là người lao động tự làm chủ.

Làm thế nào để một doanh nghiệp hoạt động?

Trước khi bắt đầu kinh doanh, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ về những gì cấu thành nên một doanh nghiệp, cũng như bất kỳ hoạt động nào liên quan đến kinh doanh. Điều đó bao gồm việc biết luật liên bang, tiểu bang và địa phương liên quan đến doanh nghiệp của bạ 

Làm thế nào để một doanh nghiệp hoạt động?

Kiến thức này sẽ giúp bạn tránh bất kỳ hình phạt và tiền phạt nào, có thể làm tê liệt hoặc kết thúc hoạt động kinh doanh của bạn ngay sau khi bắt đầu. Thông tin này cũng sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ để khởi đầu thành công trên thương trường.

Tại Hoa Kỳ, hầu hết các doanh nghiệp đăng ký với chính phủ trong một số tư cách. 

Các cá nhân tiến hành kinh doanh dưới tên riêng của họ có thể không cần đăng ký kinh doanh với chính phủ, nhưng họ có thể bỏ lỡ các khoản khấu trừ thuế và các khoản tín dụng, chẳng hạn như khoản khấu trừ cho doanh nghiệp nhỏ, mà cá nhân không thể yêu cầu.

Một số dịch giả tự do, những người có sở thích và những người có hợp đồng biểu diễn phụ có thể ngạc nhiên khi biết rằng họ thực sự đang tham gia kinh doanh và cần phải kê khai thu nhập kinh doanh, theo cách mà chính phủ của họ định nghĩa về một doanh nghiệp. 

Các tổ chức như Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp một loại kiểm tra lợi nhuận để xác định xem một cá nhân hoặc công ty có đang điều hành một doanh nghiệp được xác nhận quyền sở hữu hay không.

Các loại hình doanh nghiệp

Có nhiều loại mô hình kinh doanh và các doanh nghiệp thường hoạt động đồng thời trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để khái quát các loại hình kinh doanh, ba loại hình chính là:

Sở hữu độc quyền

Sở hữu độc quyền là một công ty chưa hợp nhất chỉ do một cá nhân sở hữu. Mặc dù là loại hình kinh doanh đơn giản nhất, nhưng nó cũng mang lại ít sự bảo vệ về tài chính và pháp lý nhất cho chủ sở hữu. Không giống như các công ty hợp danh hoặc tập đoàn, các công ty sở hữu độc quyền không tạo ra một danh tính pháp lý riêng biệt cho doanh nghiệp. 

Về cơ bản, chủ sở hữu của doanh nghiệp có cùng danh tính với công ty. Do đó, chủ sở hữu hoàn toàn chịu trách nhiệm về bất kỳ và tất cả các nghĩa vụ phát sinh của công ty.

Sở hữu độc quyền.

Một doanh nhân có thể chọn tùy chọn này nếu họ muốn giữ toàn quyền kiểm soát công ty. Ngoài ra, việc thiết lập một quyền sở hữu duy nhất là một quá trình tương đối dễ dàng và không tốn kém. 

Ngoài ra còn có các lợi ích về thuế, vì thu nhập được coi là thu nhập cá nhân của chủ sở hữu và do đó chỉ bị đánh thuế một lần. Cuối cùng, có tương đối ít yêu cầu quy định đối với tư cách sở hữu độc quyền.

Công ty hợp danh

Như tên đã nêu, công ty hợp danh là một doanh nghiệp thuộc sở hữu của hai hoặc nhiều người, được gọi là đối tác. Giống như các công ty độc quyền, các công ty hợp danh có thể tận dụng lợi thế của việc đánh thuế dòng chảy. 

Công ty hợp danh.

Điều này có nghĩa là thu nhập được coi là thu nhập của chủ sở hữu nên nó chỉ bị đánh thuế một lần. Các chủ sở hữu trong công ty hợp danh chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty. Tuy nhiên, có một số sắc thái cho điều này. Có các loại công ty hợp danh: công ty hợp danh, công ty hợp danh hữu hạn và công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) là một trong những loại hình kinh doanh linh hoạt nhất. LLC kết hợp các khía cạnh của cả quan hệ đối tác và tập đoàn. Họ giữ lại các lợi ích về thuế của các công ty độc quyền và trách nhiệm hữu hạn của các tập đoàn. Các LLC có thể lựa chọn giữa các hình thức xử lý thuế khác nhau. Miễn là LLC chọn không được coi là công ty C, nó vẫn giữ nguyên trạng thái đóng thuế luân chuyển.

Công ty trách nhiệm hữu hạn.

Ngoài ra, các LLC được hưởng lợi từ tình trạng trách nhiệm hữu hạn. Trong LLCs, công ty tồn tại như một pháp nhân của riêng mình. Điều này bảo vệ chủ sở hữu của các LLC không phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với các hoạt động và các khoản nợ của doanh nghiệp.

Tập đoàn

Tổng công ty là một thực thể pháp lý riêng biệt do các cổ đông tạo ra. Việc hợp nhất một doanh nghiệp bảo vệ chủ sở hữu khỏi phải chịu trách nhiệm cá nhân về các khoản nợ hoặc tranh chấp pháp lý của công ty. Việc thành lập một công ty phức tạp hơn so với ba loại hình doanh nghiệp còn lại. Các điều khoản thành lập phải được soạn thảo, trong đó bao gồm các thông tin như số lượng cổ phiếu sẽ phát hành, tên và địa điểm của doanh nghiệp và mục đích của doanh nghiệp.

Trong các công ty hợp danh và công ty hợp danh, nếu một trong các chủ sở hữu qua đời hoặc tuyên bố phá sản, công ty sẽ bị giải thể. Các công ty tồn tại như một thực thể riêng biệt về mặt pháp lý. Do đó, chúng được bảo vệ khỏi tình trạng này và sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả khi chủ doanh nghiệp qua đời.

Nguồn: Tổng hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.