Xuân Mai

Đồng Nai lo ngại xuất khẩu có thể suy giảm trong những tháng còn lại của năm

Xuân Mai
09/09/2022 , 09:05
Đồng Nai lo ngại xuất khẩu có thể suy giảm trong những tháng còn lại của năm

Cùng với nhiều địa phương khác trên cả nước, xuất khẩu của Đồng Nai có kết quả tăng trưởng mạnh so với nửa đầu năm 2022; tuy nhiên, trong hai tháng qua, tình hình xuất khẩu của địa phương luôn dẫn đầu cả nước về xuất siêu đã bắt đầu chững lại.

Tỉnh Đồng Nai lo ngại xuất khẩu sẽ chậm lại trong những tháng tới cuối năm do kim ngạch xuất khẩu liên tục sụt giảm do số lượng đơn đặt hàng ít hơn. Theo báo cáo kinh tế mới đây của UBND tỉnh Đồng Nai, không chỉ xuất khẩu giảm mà Đồng Nai còn lần đầu tiên rơi khỏi “tốp 5” về thu hút vốn FDI sau hơn 30 năm. Theo nghiên cứu của Bộ Công Thương, cả nước xuất siêu 3,96 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu cả nước về thặng dư thương mại năm thứ 9 liên tiếp, với kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm 2022 đạt trên 13,2 tỷ USD, cùng kỳ nhập khẩu vượt 10 tỷ USD và cùng kỳ xuất siêu 3,15 tỷ USD (bình quân cả nước xuất siêu hơn 700 triệu USD). Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của phần lớn các ngành quan trọng của tỉnh này đã giảm nhẹ trong tháng 8 năm 2022 so với tháng trước, theo Cục Thống kê Đồng Nai. Các doanh nghiệp dự đoán giá dịch vụ vận tải sẽ không giảm nhiều trong những tháng cuối năm do tình hình giá nguyên liệu và đầu vào còn nhiều thách thức. Theo tổ chức thống kê địa phương này, các công ty sẽ tiếp tục trải qua một số thách thức. Họ phải tính toán lại và xác định các phương pháp tiết kiệm tiền ở các giai đoạn khác nhau của chiến lược sản xuất và kinh doanh để giá cả hàng hóa không tăng quá mức.

Đồng Nai lo xuất khẩu giảm tốc những tháng cuối năm.

Đồng Nai lo xuất khẩu giảm tốc những tháng cuối năm.

Ba lĩnh vực xuất khẩu chủ yếu của Đồng Nai, chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của tỉnh là sợi dệt, sắt thép và máy móc, thiết bị, phụ tùng, bao gồm: sợi dệt hơn 1,05 tỷ USD; hàng sắt thép trên 700 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng thay thế đạt khoảng 1,8 tỷ USD. Theo một số liệu khác của Sở Công Thương Đồng Nai, trong tháng 8/2022, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu xấp xỉ 694 triệu USD sang thị trường Hoa Kỳ, chiếm hơn 34% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu hàng hóa trị giá hơn 5,7 tỷ USD vào thị trường này trong 8 tháng đầu năm 2022. Điều này chứng tỏ Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Đồng Nai và khu vực này luôn xuất siêu vài tỷ USD. Và bất chấp hoàn cảnh khó khăn chung của thị trường toàn cầu không ổn định, ba lĩnh vực xuất khẩu chính của Đồng Nai - đã được đề cập - đã giúp “giữ chân” kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai.

Không chỉ xuất khẩu giảm mà lần đầu tiên trong hơn 30 năm, Đồng Nai đã “lọt” khỏi “top 5” về thu hút vốn đầu tư FDI.

Không chỉ xuất khẩu giảm mà lần đầu tiên trong hơn 30 năm, Đồng Nai đã “lọt” khỏi “top 5” về thu hút vốn đầu tư FDI.

Xu hướng kim ngạch xuất khẩu của tháng 6 và tháng 7 chững lại, theo phân tích số liệu của Đồng Nai trong những tháng gần đây do số lượng đơn đặt hàng ít hơn và số lượng một số mặt hàng xuất khẩu giảm. Cụ thể hơn, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tháng 7/2022 đạt trên 2,24 tỷ USD, chỉ tăng 2,5% so với tháng 6 và khi cộng chung kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đã vượt 15,1 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ (mức tăng này thấp hơn số liệu quốc gia).

Thị trường xuất khẩu của Đồng Nai đang chững lại, thể hiện trong 3 tháng tiếp theo của năm 2022 (6, 7 và 8). Ngay cả khi số liệu cho thấy sự chậm lại và chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là kết thúc năm, dự báo Đồng Nai sẽ tiếp tục là “quán quân” về xuất khẩu trong cả năm 2022. Các doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai gặp một số thách thức trong khoảng 3/4 năm 2022 do giá nguyên liệu thô trên thị trường toàn cầu biến động, đặc biệt là do khủng hoảng giữa Nga và Ukraine, và chi phí đầu vào cao đã ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Nhiều công ty buộc phải cắt giảm sản lượng trong hoàn cảnh như vậy.

Sản xuất tại một nhà máy làm hàng xuất khẩu ở Biên Hòa. Ảnh: Văn Gia

Do phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu và đối tác nhập khẩu, đơn hàng giảm khiến xuất khẩu giảm. Nhiều nhà kinh tế cho rằng đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp và một số quốc gia vẫn áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, có tác động đến sản xuất trong nước cũng như xuất nhập khẩu sang các quốc gia khác. Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành phức tạp ở Trung Quốc, quốc gia xuất khẩu nguyên liệu thô hàng đầu thế giới cho nhiều lĩnh vực, một số khu vực của quốc gia bị đóng cửa và nguồn cung nguyên liệu thô bị cắt giảm đáng kể, tác động lớn đến chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp ở khu vực này đang chịu nhiều thiệt thòi vì Đồng Nai hiện là nhà nhập khẩu nguyên liệu hàng đầu từ thị trường Trung Quốc. Do thiếu nguyên liệu đầu vào và đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, các doanh nghiệp Đồng Nai đang nỗ lực vượt qua “cơn bão”, thay thế bằng nguyên liệu từ nhiều thị trường khác và tìm chiến lược để giá thành sản phẩm không tăng quá nhiều mà vẫn duy trì sản xuất liên tục. Thị trường xuất khẩu chiến lược và các mặt hàng xuất khẩu quan trọng cũng cần được duy trì.

Nguồn: VnEconomy

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.