Minh  Châu

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Minh Châu
28/11/2022 , 06:37
Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, tỉnh Hà Nam, nơi có nhà máy sản xuất iPhone khổng lồ của Foxconn tại thành phố Trịnh Châu, đã lắp ráp và xuất khẩu 8,4 triệu điện thoại thông minh trong tháng 10, giảm 16,9% so với 10,2 triệu trong tháng trước. Sự sụt giảm này được cho là nghiêm trọng và đáng báo động trong bối cảnh các nhà sản xuất đang có xu hướng đa dạng hóa từ Trung Quốc sang các nước như Ấn Độ và Việt Nam.

Các đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nhiều nhất, với số lượng lô hàng từ Hà Nam giảm hơn 1 triệu, tương đương gần 1/5 tháng so với tháng trước, xuống còn 4,37 triệu. Đây là nguyên nhân lớn góp phần làm cho giá trị xuất khẩu giảm hơn 609 triệu USD theo thông tin từ dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của tỉnh Hà Nam đạt tổng cộng 67,15 tỷ USD, một nửa đến từ gần 60 triệu điện thoại thông minh được lắp ráp tại Trung Quốc, với hơn 50% dành cho thị trường Mỹ. Trung Quốc đã xác nhận tăng trưởng xuất khẩu tổng thể lần đầu tiên trở nên âm trong hơn hai năm vào tháng 10 sau khi giảm 0,3% so với một năm trước đó, giảm từ mức tăng 5,7% trong tháng 9.

Các nhà phân tích cho biết, nhà máy Trịnh Châu, do Foxconn Technology Group vận hành và sử dụng tới 350.000 công nhân vào lúc cao điểm, là động lực chính cho nền kinh tế địa phương và là đại diện cho ngành sản xuất định hướng xuất khẩu của Trung Quốc. Trịnh Châu có tên chính thức là Hong Fu Jin Precision Electronics (Trịnh Châu), là công ty xuất khẩu lớn nhất trong số tất cả các công ty ở Trung Quốc vào năm 2019, theo Hiệp hội Thống kê về Quan hệ Kinh tế Đối ngoại và Thương mại Trung Quốc.

Các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max của Apple bị chậm giao hàng do ảnh hưởng bởi sự gián đoạn sản xuất của Foxconn. Ảnh: Shutterstock

Hoạt động sản xuất gần đây tại nhà máy đã bị gián đoạn kể từ khi hàng nghìn công nhân rời đi do sự bùng phát của dịch Covid vào cuối tháng 10, làm gia tăng áp lực lên các chính quyền địa phương khi đang cố gắng duy trì các hoạt động công nghiệp bình thường. Tuy tác động trực tiếp đến nền kinh tế Trung Quốc của việc ngừng sản xuất ở nhà máy Trịnh Châu có thể không đáng kể, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của Apple, đặc biệt là các nhà cung cấp dịch vụ hoặc cấp cao, cũng sẽ phải chịu sự chậm lại của Foxconn vì tính thanh khoản của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố sẽ gắn bó với chiến lược không Covid của mình bất chấp sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Tại Hà Nam, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, bao gồm phong tỏa quy mô lớn và xét nghiệm hàng loạt, khi số ca nhiễm tăng lên mức cao kỷ lục 31.444 vào thứ Năm 24/11 và bắt đầu phong tỏa các quận nội thành của thành phố Trịnh Châu trong 5 ngày vào thứ Sáu.

Sau sự cố gián đoạn tại nhà máy Trịnh Châu khiến Foxconn phải tăng cường phối hợp sản xuất với các nhà máy khác. Dữ liệu hải quan cho thấy xuất khẩu điện thoại thông minh lắp ráp từ tỉnh Giang Tô, nơi đặt các nhà máy khác của Foxconn, đã tăng 31% về giá trị trong tháng 10 so với tháng 9. Foxconn cũng được cho là đang lên kế hoạch tăng gấp bốn lần lực lượng lao động tại nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ trong hai năm tới.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.