An Nhiên

Frontier Mỹ giữ vững ngôi vị siêu máy tính nhanh nhất thế giới

An Nhiên
16/11/2022 , 02:41
Frontier Mỹ giữ vững ngôi vị siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Frontier do Mỹ chế tạo đã bảo vệ thành công danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, trong bảng xếp hạng diễn ra 2 năm một lần do các chuyên gia quốc tế công bố hôm vào thứ hai vừa qua.

Frontier, được điều hành bởi phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee, dẫn đầu danh sách Top 500 với tốc độ hơn 1,1 tỷ tỷ chu kỳ mỗi giây. Máy được chế tạo với chi phí 600 triệu đô la Mỹ. Frontier bắt đầu được đưa vào hoạt động vào năm 2021 và đạt công suất tối đa vào năm 2022.

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản lại xếp thứ hai với 442 triệu tỷ chu kỳ mỗi giây. Fugaku được phát triển bởi viện nghiên cứu Riken và Fujitsu, đã đứng đầu bảng xếp hạng 4 lần liên tiếp trước khi Frontier giành được vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng mới nhất của năm nay. Hệ thống Lumi của Phần Lan vẫn xếp ở vị trí thứ 3.

Cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang nóng lên trong những năm gần đây. Hoa Kỳ đã và đang phát triển nhiều siêu máy tính exascale - là cấp độ tiếp theo của hiệu suất máy tính. Bằng cách giải các phép tính nhanh hơn 5 lần so với các siêu máy tính hàng đầu hiện nay, vượt quá một tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Frontier sẽ cho phép các nhà khoa học phát triển các công nghệ mới về năng lượng, y học và vật liệu bán dẫn.

Frontier được vinh danh là siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong danh sách Top 500 lần thứ 2liên tiếp. Nguồn Internet.

Trung Quốc đang nghiên cứu các thế hệ kế nhiệm Tianhe-2 và Sunway TaihuLight, cả 2 đã từng dẫn đầu danh sách Top 500 trước đây, và được cho là đã phát triển một hệ thống vượt trội so với Fugaku. Châu Âu cũng đang đầu tư mạnh vào exascale và các công nghệ điện toán hiệu năng cao khác.

Siêu máy tính là chìa khóa cho các nhiệm vụ cần nhiều dữ liệu, chẳng hạn như sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Những gã khổng lồ công nghệ của Hoa Kỳ như Google và Microsoft có hệ thống riêng để hỗ trợ hoạt động của mình. Nhiều công ty và tổ chức đang chạy đua trong việc áp dụng siêu máy tính với công nghệ AI, công nghệ lượng tử, điện toán.

Nhật Bản cũng nỗ lực phát triển thế hệ tiếp theo kế nhiệm Fugaku, mặc dù đang gặp nhiều bất lợi về kinh phí và tài năng cống hiến cho lĩnh vực này so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, việc phát triển các công nghệ then chốt trong nước, từ siêu máy tính đến chất bán dẫn, đã trở thành một ưu tiên lớn hơn đối với an ninh kinh tế của Tokyo, nâng cao khả năng cạnh tranh của Nhật Bản với các đối thủ như Mỹ và Trung Quốc.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.