Fujifilm tìm lối đi mới, thu lợi nhuận kỷ lục giữa đại dịch

Eiindustrial We
17/07/2021 , 23:15
Fujifilm tìm lối đi mới, thu lợi nhuận kỷ lục giữa đại dịch

Giữa đại dịch, Fujifilm - cùng nhiều doanh nghiệp Nhật ít tiếng tăm hơn 2 "ông lớn" Toyota và Sony - đã "ghi điểm" ngoạn mục, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng và sáng tạo của thế giới.

Nhiếp ảnh truyền thống dần suy thoái, nhưng Fujifilm vẫn tồn tại và thu về lợi nhuận kỷ lục nhờ đa dạng hóa loại hình kinh doanh, mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như dược phẩm, mỹ phẩm và cải tiến máy ảnh. Dẫn đầu cuộc cải tổ này là ông Shigetaka Komori - người vừa rời cương vị Chủ tịch vào tháng trước, sau 20 năm lèo lái Fujifilm - để trở thành Cố vấn Điều hành.

Ông đã tận dụng công nghệ làm phim của mình, kết hợp với những thương vụ thu mua chiến lược, biến Fujifilm thành công ty dược phẩm sinh học hàng đầu. Mọi nỗ lực được đền đáp xứng đáng khi đại dịch bùng phát. “Người ngoài có thể thắc mắc Fujifilm đang làm gì với các công ty con, nhưng về mặt công nghệ, chúng thực sự kết nối với nhau theo nhiều cách” - ông Takatoshi Ishikawa, Phó Chủ tịch Điều hành của Fujifilm, trả lời AP trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Thành tựu của Fujifilm khi tận dụng thế mạnh analog

Theo lời Takatoshi Ishikawa, công ty đã tận dụng tối đa lợi thế analog của mình - chẳng hạn như chuyên môn về vật liệu - để chuyển đổi giữa đại dịch. Mặc dù doanh thu công ty cũng sụt giảm do COVID-19, Komori đã để lại bệ phóng quá tốt cho Fujifilm.

Báo cáo lợi nhuận ròng của họ vẫn đạt mức kỷ lục 181.2 tỷ yên (1,6 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 vừa rồi, tăng 45% so với năm ngoái. Đó là nhờ Fujifilm tận dụng công nghệ của mình để tạo ra kháng nguyên cho vaccine COVID-19 Novavax, đang đợi được phê duyệt ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, công nghệ nano của họ cũng được sử dụng trong vaccine mRNA, tương tự công nghệ của Pfizer và Moderna.

Fujifilm, kháng nguyên

Tận dụng công nghệ của mình, Fujifilm tạo ra kháng nguyên cho vaccine COVID-19

Ngoài ra, Fujifilm còn phát triển phương pháp xét nghiệm virus corona PCR cho kết quả trong 75 phút, trong khi phương pháp cũ mất vài giờ đồng hồ. Và thuốc cúm Avigan để điều trị virus của họ cũng đang được thử nghiệm lâm sàng.

Dấn thân vào dược – mỹ phẩm

Kenshu Kikuzawa, Giáo sư Quản trị Kinh doanh tại Đại học Keio (Tokyo), nhận định rằng Fujifilm có “năng lực động” (dynamic capability), giúp họ vượt qua động thái cắt giảm chi phí và những phương pháp thông thường khác để tự tái tạo chính mình. Kikuzawa cũng nói thêm rằng “Năng lực động không phải là xây dựng từ zero. Đó là năng lực dựa trên tài sản, nguồn lực, kiến thức và công nghệ sẵn có của một công ty, để tổ chức lại, tái sử dụng và định vị lại chúng”.

Các công ty Nhật nên làm thứ mà họ giỏi nhất, như tinh chỉnh sản xuất và vật liệu chẳng hạn. Trường hợp điển hình là đối thủ của Fujifilm – Kodak. Nhiều chuyên gia cho rằng sự chuyển đổi từ máy ảnh phim sang chế tạo máy ảnh kỹ thuật số trong thời đại suy thoái phim ảnh của Kodak là không đủ nhanh nhẹn để đạt hiệu quả. Mặc dù Kodak đã dự định chuyển hướng sang dược phẩm khi mua lại Sterling Drug vào năm 1988, nhưng họ đã phải bán nó vào năm 1994 và báo cáo khoản lỗ ròng 541 triệu USD vào năm 2020.

Không giống như Kodak, để tái tạo chính mình, Fujifilm đã áp dụng kỹ năng ở cấp độ vi mô để tinh chỉnh sản xuất và vật liệu. Họ đã ứng dụng kỹ thuật tạo màu phim sang dược – mỹ phẩm, dần dần mở rộng sang công nghệ y tế tiên tiến và biến nó thành trọng tâm chiến lược. Thành phần chính trong phim là gelatin có nguồn gốc từ collagen, với tác dụng làm căng bóng và đàn hồi da.

Fujifilm đã nghiên cứu lâu dài về sự tương quan giữa quá trình oxy hóa làm mờ phim và oxy hóa làm lão hóa da. Nhờ đó, họ sở hữu lợi thế khi chuyển từ phim ảnh sang ngành mỹ phẩm.

Những thương vụ mua bán và sáp nhập của Fujifilm

Trở thành Chủ tịch Fujifilm vào năm 2000, khi phim ảnh truyền thống lên ngôi và nhanh chóng suy thoái, ông Komori đã cắt giảm chi phí, đồng thời tiến hành nhiều hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), giúp công ty củng cố nguồn lực và phát triển công nghệ. Fujifilm đã mua lại nhà sản xuất thiết bị siêu âm SonoSite của Mỹ, công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe Irvine Scientific and Cellular Dynamics, công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất liệu pháp tế bào iPSC.

Năm 2011, Fujifilm tiếp tục mua lại 2 nhà sản xuất dược phẩm sinh học hàng đầu từ Merck & Co. Tại Nhật Bản, Fujifilm đã mua lại Toyama Chemical Co. vào năm 2008, và mua mảng kinh doanh liên quan đến chẩn đoán hình ảnh của Hitachi vào đầu năm nay. Trong cuốn sách “Đổi mới thoát khỏi khủng hoảng” của Komori xuất bản năm 2015, ông đã đưa ra nhiều lời khuyên về cuộc sống, chẳng hạn: “Nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại, nhưng tôi tin tưởng chắc chắn rằng các công ty Nhật Bản có tiềm năng rất lớn. Sức mạnh cuối cùng của các tập đoàn Nhật Bản là công nghệ - được duy trì nhờ những nhân viên chăm chỉ, trung thành, những người luôn phấn đấu để tạo ra sản phẩm mới và tốt hơn”.

Gần đây, để chuẩn bị cho một thế hệ lãnh đạo mới, Komori cho biết ông về hưu với lòng tin lớn danh cho vị trí đứng đầu của Fujifilm, đặc biệt là sau những gì mà công ty thể hiện trong đại dịch. “Chúng ta sẽ ổn thôi. Công việc của tôi đã hoàn thành rồi. Cảm ơn, và chào tạm biệt”.

Nguồn: AP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Xuân Mai
04/08/2022 , 14:05

Hoa Kỳ: Trợ giá 52 tỷ đô để hạn chế các công ty sản xuất chip mở rộng tại Trung Quốc

Gói đầu tư trị giá 52 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua với điều kiện các hãng chip hạn chế phát triển kinh doanh tại Trung Quốc.

Xuân Mai
28/07/2022 , 09:03

Đến năm 2026, thị trường logistics ô tô được dự báo sẽ đạt giá trị 330 tỷ USD

Theo The Business Research Company, quy mô của ngành hậu cần ô tô được dự đoán sẽ tăng lên 330,86 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 7,6%.

Xuân Mai
26/07/2022 , 23:44

Công ty sản xuất titan VSMPO-AVISMA của Nga gây khó khăn cho chính sách trừng phạt của EU

Theo Wall Street Journal, Liên minh châu Âu (EU) đã chặn đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất titan và hợp kim titan lớn nhất trên thế giới - công ty titan VSMPO-AVISMA của Nga.

Hoài Hà
25/07/2022 , 01:56

Singapore trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phủ sóng 5G trên toàn quốc

Trong bối cảnh phạm vi phủ sóng 5G trên toàn thế giới tăng dần, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được phủ sóng hoàn toàn bằng 5G độc lập. Quốc đảo này hiện đã đạt được hơn 95% vùng phủ sóng 5G của Singtel trên toàn quốc.

Xuân Mai
22/07/2022 , 08:34

Thái Lan tăng tốc đầu tư cho sản xuất xe điện của Đông Nam Á

Do chính phủ khuyến khích và luật pháp thuận lợi, một số lượng lớn các doanh nghiệp - cả tư nhân và nhà nước - ở Thái Lan đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ sinh thái xe điện.

Xuân Mai
21/07/2022 , 04:06

Giám đốc điều hành Goldman Sachs: Nền kinh tế toàn cầu hiện đang bị ảnh hưởng từ lạm phát

David Solomon - Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, cho biết còn quá sớm để dự đoán khi nào thời kỳ lạm phát cao hiện nay sẽ kết thúc.

Hoài Hà
21/07/2022 , 04:05

Số lượng lô hàng PC trên toàn cầu giảm hơn 15% trong quý II/2022

Theo số liệu mới nhất từ ​​Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), số lượng các lô hàng PC truyền thống trên toàn cầu đã giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 71,3 triệu chiếc trong quý II/2022.

Xuân Mai
15/07/2022 , 02:54

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: Số liệu mới về xuất khẩu thịt bò, thịt lợn toàn cầu gây bất ngờ

Với 20% tổng lượng thịt lợn xuất khẩu trên toàn thế giới, Trung Quốc giữ danh hiệu nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ trọng này cũng đã giảm đáng kể từ 42% vào năm 2020.