Hùng Lê

Giải cứu Nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới ở sàn giao dịch kim loại London

Hùng Lê
11/03/2022 , 15:01
Giải cứu Nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới ở sàn giao dịch kim loại London

Giá niken tăng kỷ lục trong tuần này đã khiến ngành công nghiệp kim loại, các cơ quan giám sát tài chính và giới chức Trung Quốc vừa cấp tập giải quyết một cuộc khủng hoảng trên thị trường nickel ở London.

Trung tâm trong cuộc khủng hoảng này là Tsingshan Holding Group, nhà sản xuất nickel – kim loại dùng để sản xuất thép không rỉ và pin xe điện – lớn nhất thế giới.

Dù nguy hiểm đã qua, giao dịch nickel tại London vẫn đang trong trạng thái đóng băng sau khi một giao dịch bất thường khiến giá nickel tăng chóng mặt và dẫn tới hàng tỷ USD thua lỗ cho một công ty đến từ Trung Quốc.

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ các hợp đồng bán khống nickel của Tsingshan ở Sở giao dịch kim loại London (LME). Các nhà bán khống bán ra một tài sản và đợi cho giá giảm để mua vào, từ đó hưởng lãi là phần chênh lệch giá. Khi giá tài sản bị bán khống tăng mạnh, nhà bán khống đối mặt thua lỗ và có một giải pháp là mua vào để cắt lỗ, nhưng cách này có thể dẫn tới tình trạng giá càng tăng mạnh hơn – hiện tượng gọi là “short squeeze”.

Gần đây, giá nickel leo thang mạnh cùng với giá của nhiều hàng hoá cơ bản khác do ảnh hưởng của xung đột vũ trang Nga-Ukraine. Theo các nhà giao dịch, khủng hoảng xảy ra khi giá nickel bắt đầu leo thang vào đầu tuần này và Tsingshan không thể huy động đủ tiền mặt để đáp ứng lệnh dừng ký quỹ (margin calls) đối với các hợp đồng bán khống.

Đối mặt thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ, công ty có hai cách để rút khỏi các giao dịch bán khống trước đó để cắt lỗ. Một là mua lại các hợp đồng kỳ hạn bán khống, và hai là giao hàng số nickel trong các hợp đồng đó.

Lựa chọn đầu tiên là khó, vì Tsingshan sẽ phải gánh thua lỗ khổng lồ. Cho dù Tsingshan là nhà sản xuất nickel lớn nhất thế giới, lựa chọn thứ hai cũng không phải là một việc dễ dàng đối với công ty này. Nickel được giao đến các nhà kho của LME phải đạt độ tinh khiết ít nhất 99,8% - một tiêu chuẩn mà các sản phẩm nickel thô và nickel gang được Tsingshan sản xuất số lượng lớn không thể đáp ứng.

Khi nhà môi giới phục vụ Tsingshan rục rịch mua lại các hợp đồng nickel mà họ đã bán cho công ty này trước đó, giá nickel tăng với tốc độ “kinh hoàng” hơn.

Sở giao dịch kim loại London (LME) - Ảnh: Zuma/WSJ.

Vào hôm thứ Ba tuần này, LME đã tạm dừng giao dịch nickel - đánh dấu lần đầu tiên sàn này phải dừng giao dịch một hợp đồng kim loại kể từ vụ sụp đổ của một liên minh kẽm quốc tế vào năm 1985. Quyết định tạm ngừng giao dịch nickel được đưa ra sau khi giá nickel tăng gấp đôi chỉ trong vòng một vài giờ đồng hồ - một cú tăng mà các nhà giao dịch cho là chưa từng có tiền lệ.

Không thể cắt lỗ bằng cách mua lại các hợp đồng bán khống, Tsingshan đối mặt với khoản thua lỗ 8 tỷ USD. Ngày 9/3, công ty cho biết đã gom đủ nickel để trang trải cho các trạng thái bán khống nhằm tránh phải hứng chịu số lỗ này. Tsingshan đã nhận được một “phao cứu sinh” tài chính là các khoản vay từ JPMorgan Chase và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc – nguồn thạo tin cho hay.

Tsingshan có tầm quan trọng chiến lược trong ngành công nghiệp kim loại của Trung Quốc, giữ vai trò một nhà cung cấp nickel và thép chủ chốt. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã phải vào cuộc và kêu gọi các ngân hàng trong nước giúp Tsingshan – một nguồn tin cho hay. Cũng theo nguồn tin này, các hợp đồng kỳ hạn nickel mà Tsingshan đã bán ở London là nhằm mục đích phòng hộ thông thường, chứ không phải để đầu cơ, đã giúp công ty nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc.

Xiang, người được cho là thân cận với các quan chức cấp cao của Trung Quốc, được truyền thông địa phương trích dẫn hôm 8/3 nói rằng những người nước ngoài giấu tên phải chịu trách nhiệm về tình hình của công ty và nhấn mạnh rằng "các bộ phận và lãnh đạo nhà nước có liên quan rất ủng hộ Tsingshan. "

Trong một nhà máy nickel ở Nga - Ảnh: Reuters/WSJ.

Ngày 9/3, đại diện của Tsingshan nói với Thời báo Chứng khoán, một tờ báo tài chính thuộc tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, rằng công ty cần huy động đủ số lượng tấm nickel để giao hàng. Công ty tư nhân này dự kiến đổi nickel thô mà công ty sản xuất được lấy nickel tấm để có nickel đủ tiêu chuẩn giao hàng cho các hợp đồng đã bán.

Nhưng vẫn còn đó một câu hỏi lớn đối với LME là khả năng của Tsingshan và các nhà môi giới của công ty này trong việc đáp ứng các lệnh dừng ký quỹ và tránh rơi vào cảnh vỡ nợ trong vài ngày hoặc vài tuần tới đây – nguồn thạo tin tiết lộ.

Biến động liên quan đến Tsingshan đã gây ảnh hưởng đến các công ty khai mỏ, hãng sản xuất thép và công ty khai mỏ, vì giá ở LME là giá tham chiếu cho thị trường kim loại toàn cầu. Biến động này lại xảy ra đúng vào lúc thị trường hàng hoá cơ bản đang biến động mạnh vì xung đột vũ trang Nga-Ukraine. Các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga đã gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung và cản trở giao dịch kim loại, năng lượng và lương thực – tất cả đều là những mặt hàng thiết yếu cho sự vận hành của nền kinh tế toàn cầu.

LME đã đối mặt với sự chỉ trích của nhà đầu tư và các nhà giao dịch tài chính, những người cho rằng quyết định huỷ các giao dịch được tiến hành trước khi lệnh tạm dừng giao dịch được đưa ra khiến họ mất đi khoản lãi lẽ ra họ được hưởng và còn phải gánh thêm thua lỗ từ những giao dịch đôi giữa nickel và các tài sản khác - Wall Street Journal cho hay.

“Rõ ràng đây là những chuyện chưa từng có tiền lệ và buộc chúng tôi phải làm những việc mà chúng tôi không muốn phải làm” CEO Matthew Chamberlain của LME phát biểu. “Chúng tôi đã phải đối mặt với lựa chọn giữa một bên là đảm bảo sự ổn định tài chính tổng thể và dài hạn của thị trường, với một bên là những khoản lợi nhuận ngắn hạn từ các giao dịch của những người tham gia thị trường trong buổi sáng ngày thứ Ba”.

Tuy nhiên, nỗ lực giải quyết khủng hoảng Tsingshan đã giúp giải toả nỗi lo lắng trên thị trường nickel, đưa giá của một số hợp đồng nickel tại Sở Giao dịch hàng hoá tương lai Thượng Hải giảm tối đa 17% trong buổi tối ngày thứ Tư. Trước đó, một số hợp đồng nickel đã bị tạm ngừng gioa dịch vì giá tăng hết biên độ cho phép.

LME cho biết sẽ mở cửa thị trường trở lại một cách thận trọng, bằng cách rút ngắn thời gian giao dịch và đặt hạn chế đối với biến động giá nickel theo cả hai chiều. Sàn giao dịch này đã yêu cầu các công ty có trạng thái giá lên (long) và giá xuống (short) lớn phải cân bằng trạng thái để giảm nguy cơ giá tăng chóng mặt khi xảy ra tình trạng “short squeeze” (giá một tài sản bị cuốn vào vòng xoáy đi lên sau khi việc giá bắt đầu tăng khiến các nhà bán khống tranh mua để cắt lỗ). LME thậm chí có thể yêu cầu các công ty phải công bố trạng thái ròng giữa các hợp đồng giá lên và giá xuống – nguồn tin cho hay.

Tsingshan được thành lập từ năm 1988 khi Xiang và vợ ông, He Xiuqin, thành lập một công ty nhỏ chuyên sản xuất cửa và cửa sổ ô tô ở thành phố Ôn Châu, Trung Quốc.

Xiang đã từ bỏ mức lương ổn định tại một doanh nghiệp nhà nước trong khi He Xiuqin nghỉ việc tại bệnh viện khi cặp đôi bắt đầu kinh doanh với số tiền tương đương khoảng 107.000 USD khi đó - một số tiền lớn đối với một cặp vợ chồng thuộc tầng lớp lao động. Họ đã huy động vốn từ bạn bè và người thân vì không ngân hàng nào chịu rủi ro cho họ, vợ của Xiang cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với Đại học Quốc gia Singapore.

Năm 1992, công ty của cặp vợ chồng này chuyển sang sản xuất thép không gỉ ngay khi có các cuộc cải cách thị trường của nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc đó là Đặng Tiểu Bình.

Việc Trung Quốc trở thành một trung tâm công nghiệp toàn cầu đã làm cho nhu cầu về thép không gỉ tăng cao và Tsingshan đã chèo lái làn sóng đó bằng cách phân nhánh sang sản xuất niken, nguyên liệu đầu vào chính cho thép được sử dụng trong mọi thứ, từ thiết bị nhà bếp đến các bộ phận máy bay.

Tsinghan có hơn 80.000 nhân viên tại 8 trung tâm sản xuất, chủ yếu tập trung ở Trung Quốc. Ngoài ra tập đoàn này còn có các cơ sở sản xuất ở Indonesia, Ấn Độ, Zimbabwe và Mỹ. Sản lượng năm 2019 của Tsinghan lên tới 330.000 tấn niken và 10,65 triệu tấn thép không gỉ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo mặc áo trắng với Xiang Guangda của Tsingshan ở bên trái. (Ảnh từ trang web Huayou Cobalt)

Nhiều khoản đầu tư của Tsingshan là ở Indonesia, bao gồm một khu công nghiệp trên đảo Sulawesi. Indonesia là nhà cung cấp quặng niken lớn thứ hai thế giới và đã và đang định vị mình trở thành một trung tâm pin xe điện lớn.

Nickel Mines, đối tác kinh doanh Úc của Tsingshan trong các dự án khai thác niken ở Indonesia, tiết lộ với ASX rằng công ty Trung Quốc đã tạo ra doanh thu 352 tỷ nhân dân tệ (55,7 tỷ USD) vào năm ngoái. Tiết lộ được đưa ra nhằm phản ứng với việc giá cổ phiếu của Nickel Mines giảm mạnh trong tuần này.

Trong bảng xếp hạng hàng năm của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn công bố vào tháng 9 đã liệt kê Tsingshan là công ty tư nhân lớn thứ 14 về doanh thu trong nước, trước nhà sản xuất thiết bị điện Midea Group và chỉ kém nhà sản xuất ô tô Zhejiang Geely Holding Group. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei đứng đầu danh sách.

Trong danh sách người giàu toàn cầu mới nhất của Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Xiang là 1,2 tỷ USD, là người giàu thứ 2.378 trên thế giới.

Trong khi đó Hurun, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Thượng Hải, ước tính Xiang có tài sản khoảng 26,5 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 4,2 tỷ USD, đưa ông vào vị trí thứ 235 trong danh sách tỷ phú Trung Quốc.

Nguồn: Theo Nikkei

0 Lượt thích
0 Bình luận

Kim loại & hợp kim

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:44

Vương quốc Anh: Tranh cãi về mỏ than mới với cáo buộc tăng nguy cơ phát thải khí nhà kính

Chính phủ Anh tuyên bố một mỏ than mới được cấp phép ở Cumbria sẽ có tác động "trung lập rộng rãi" đối với phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên các nhà hoạt động và chuyên gia về biến đổi khí hậu của nước này không đồng ý với tuyên bố của chính phủ.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

An Nhiên
01/12/2022 , 03:13

Các nhà sản xuất kim loại pin Úc là chìa khóa cho tham vọng EV Hàn Quốc

Úc sẽ đóng một vai trò lớn trong tham vọng dẫn đầu thị trường pin xe điện của Hàn Quốc và đa dạng hóa nhu cầu kim loại dành cho pin khỏi chuỗi cung ứng Trung Quốc, Ben Bosung Kim, giám đốc điều hành của gã khổng lồ thép POSCO đã phát biểu vào hôm thứ tư vừa qua.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:57

Đắk Nông có tiềm năng phát triển ngành Alumin, luyện nhôm nhất cả nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, công nghiệp alumin, sản xuất nhôm, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ là mũi nhọn cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh có trữ lượng bauxite lớn nhất cả nước trong thời gian tới.

Vy Nguyễn
15/11/2022 , 05:40

Bình Định: Chủ trương đầu tư gang thép Long Sơn 53.500 tỷ đồng được chấp thuận

Ngày 15/11, chấp thuận đầu tư của dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn đã được UBND tỉnh Bình Định trao cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ. Dự án sẽ được thực hiện tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trên diện tích 468 ha,tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỉ đồng.

An Nhiên
11/11/2022 , 07:46

TSMC nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí neon tại Đài Loan

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn khí neon, trong bối cảnh ngành công nghiệp chip toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Minh  Châu
08/11/2022 , 03:56

Trung Quốc: Công nghệ mới giúp khai thác đất hiếm hiệu quả hơn phương pháp truyền thống

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất đất hiếm từ quặng bằng năng lượng điện, một bước đột phá công nghệ mà họ cho rằng có thể tăng gấp ba lần tốc độ sản xuất, giảm ô nhiễm và củng cố vai trò thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu.

An Nhiên
08/11/2022 , 03:52

Arafura của Úc đảm bảo nhu cầu về đất hiếm cho Hyundai, Kia

Arafura Rare Earths đã ký một thỏa thuận bao thầu ràng buộc để cung cấp sản lượng đất hiếm neodymium và praseodymium, hay còn gọi là “NdPr” từ dự án Nolans ở lãnh thổ phía Bắc cho các 2 nhà sản xuất xe lớn của Hàn Quốc là Hyundai và Kia.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.