Xuân Mai

Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Xuân Mai
16/06/2022 , 04:10
Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina) được thành lập vào tháng 11 năm 2021 và đã nhận được khoản đầu tư từ Glife Technology, một công ty trong danh mục đầu tư của Heliconia Capital Fund - một đơn vị của Temasek của chính phủ Singapore chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Chiến lược thị trường mới lạ nhằm giải quyết vấn đề nông sản từ vườn đến tay khách hàng là yếu tố đưa Koina trở thành Agritech đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư từ rất sớm bởi quỹ PE (Private Equity) trong mười năm qua. Nông dân sẽ là đối tượng chủ chốt của hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ (Agritech) mà đơn vị này sản xuất, theo ông Lưu Hoàng Khoa, Giám đốc điều hành Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina).

Ông có thể cho chúng tôi biết về thành tích của Koina cho đến nay không?

Koina đã kết nối trực tiếp vùng trồng trọt và vận chuyển hàng trăm tấn nông sản cho khách hàng sau 5 tháng tập trung phát triển hạ tầng phân phối. Koina đã và đang triển khai các ứng dụng công nghệ nhằm tạo ra sự khác biệt với cách thức tổ chức truyền thống nhằm đáp ứng các hoạt động quy mô lớn và nâng cao hiệu quả hoạt động. Ví dụ, các hệ thống số hóa dữ liệu nông nghiệp cho phép thu thập, kết nối và tối ưu hóa dữ liệu ở mọi giai đoạn. Các giải pháp quản lý thực thi và lập kế hoạch xuyên chuỗi hoạt động theo thời gian thực.

Đây có phải là lý do tại sao một công ty đầu tư PE lại quan tâm đến Koina, một công ty khởi nghiệp mới 5 tháng tuổi? Ngoài ra, sự khác biệt giữa cổ phần tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Các quỹ PE (vốn cổ phần tư nhân - quỹ đầu tư tư nhân) sẽ có một hồ sơ đầu tư khác biệt so với quỹ VC (Vốn đầu tư mạo hiểm - vốn đầu tư mạo hiểm). PE thường tránh các khoản đầu tư có rủi ro cao, thay vào đó cân nhắc khả năng thành công và quy mô của một công ty trước khi đưa ra quyết định. Do đó, sự cam kết của PE sẽ rất đáng kể. PE sẽ đồng hành với các doanh nghiệp để mang lại các nguồn lực bổ sung như con người, kiến thức và nghiên cứu quan trọng, bên cạnh số lượng cam kết đầu tư. Dù là doanh nghiệp mới tham gia thị trường nhưng Koina đã xây dựng chiến lược và kế hoạch cụ thể để góp phần nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa nông sản Việt Nam thông qua việc sử dụng công nghệ ở từng cấp độ. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể tìm thấy điểm chung với các quỹ đầu tư tư nhân.

Ban Giám đốc Điều hành Koina Investment Group.

Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã chứng kiến sự thành lập của một số công ty Argitech, nhưng tại sao không có nhiều quỹ đầu tư PE hỗ trợ, thưa ông?

Việc sử dụng công nghệ trong nông nghiệp là rất quan trọng vì nó có thể thúc đẩy sản xuất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả nông nghiệp. Nhiều công ty Agritech đã làm việc chăm chỉ để xây dựng các giải pháp hỗ trợ này. Tuy nhiên để nâng cao giá trị nông sản, cần phải có giải pháp xuyên chuỗi, đó là lưu thông hàng hóa, đưa hàng hóa đến nơi tiêu thụ. Trước khi đưa ra những giải pháp tối ưu thì vấn đề tiêu thụ luôn được quan tâm hàng đầu để đảm bảo kinh tế cho người nông dân.

Koina tập trung vào các giải pháp xuyên chuỗi và quan hệ đối tác với các công ty khác, chẳng hạn như Agritech, để mở rộng phạm vi tiếp cận của mình. Koina sẽ từng bước hỗ trợ nông dân tổ chức lại và tiếp cận công nghệ canh tác mới sau khi có thể phân phối hàng hóa nông nghiệp với số lượng lớn. Nói một cách đơn giản, nếu trước đây Agritechs tập trung vào các yếu tố đầu vào của ngành nông nghiệp như công nghệ trồng trọt, hạt giống, v.v., thì giờ đây chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác với họ và sử dụng công nghệ của riêng mình. Kết quả là người tiêu dùng sẽ nhận được các mặt hàng với giá cả và chất lượng tốt nhất có thể. Nông nghiệp là một vấn đề phức tạp không thể xử lý trong một bước và đòi hỏi sự đồng bộ của toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ông có thể nói rõ hơn đâu là người tham gia quan trọng nhất trong hệ sinh thái Koina: nông dân, giao thông viên và nhà bán lẻ?

CEO Koina: Dùng công nghệ thay đổi chuỗi cung ứng nông sản từ gốc - Ảnh 3.

Trước khi đưa ra những giải pháp tối ưu thì vấn đề tiêu thụ luôn được quan tâm hàng đầu để đảm bảo kinh tế cho người nông dân.

Trên thực tế, Koina hợp tác với cả ba nhân tố trên của chuỗi cung ứng để giúp các bên giải quyết những thách thức hiện tại bằng cách sử dụng công nghệ của mình. Mặt khác, nông dân là trọng tâm chính của kế hoạch phát triển bền vững vì họ là lực lượng mạnh mẽ nhất. Họ đứng đầu chuỗi cung ứng và hành động của họ có tác động trực tiếp đến năng suất sản xuất. Một chủ hộ nông dân hiện đang thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ trồng trọt, chăm sóc cây trồng đến tìm kiếm người tiêu thụ nông sản. Chúng tôi nghĩ rằng bằng cách đặt người nông dân về vị trí thích hợp của họ, họ sẽ có thể tập trung vào việc họ làm tốt nhất: trồng trọt. Đây là nền tảng để tăng hiệu quả tại nguồn, tạo ra giá trị đáng kể trong toàn bộ chuỗi nông nghiệp.

Nhưng liệu những ý tưởng của Koina có đi ngược lại với mục tiêu của các mô hình đã thành lập như hợp tác xã mua hàng tại địa phương hay các trung tâm phân phối thành phố?

Cần phải thay đổi để tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng. Mỗi đối tác trong chuỗi cung ứng nông sản có một nhiệm vụ nhất định, những đối tác này sẽ dần thay đổi để trở nên tối ưu hơn. Koina đã kết nối với nhiều người và nhiều tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng và nhận ra sự cần thiết phải thay đổi điều đó trong từng cá nhân và tổ chức mà Koina làm việc cùng. Chắc chắn sẽ có một số loại bỏ trong quá trình thay đổi để phát triển chuỗi sản phẩm nông nghiệp, nhưng cần nhìn nhận rằng loại bỏ ở đây là do mô hình quản lý và vận hành không còn phù hợp với xu thế hiện nay. Tại Koina, chúng tôi có những người có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa công nghệ vào hoạt động. Chúng tôi cố gắng hỗ trợ từng thành phần của chuỗi giá trị nông nghiệp tiếp cận với các giải pháp sáng tạo, cải tiến và hiệu quả hơn.

CEO Koina: Dùng công nghệ thay đổi chuỗi cung ứng nông sản từ gốc - Ảnh 1.

Nông dân là trọng tâm chính của kế hoạch phát triển bền vững vì họ là lực lượng mạnh mẽ nhất

Ông cũng nói về phát triển nông nghiệp bền vững, nhưng vì công nghệ nông nghiệp quá đắt nên nó chỉ có thể được sử dụng trên quy mô lớn. Koina có thể giải quyết vấn đề này như thế nào?

Các khía cạnh cần thiết nhất trong việc giảm chi phí sẽ là kết nối các vùng trồng trọt và sắp xếp lại nông dân. Song song với việc tái cấu trúc, Koina vẫn tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực trong nước và quốc tế để đầu tư quy mô lớn tốt hơn. Các nguồn lực này thường khó khai thác do có nhiều biến số, một trong số đó là yếu tố sản xuất thấp. Koina hiện đang trong giai đoạn đầu phát triển Nền tảng Nông dân, một nền tảng công nghệ nhằm mục đích liên kết những người nông dân để điều phối sản xuất và tham gia với nhau tốt hơn. Mặc dù nền tảng sẽ mất một thời gian để phát triển, nhưng đây là một bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu của Koina cho năm 2025.

Cảm ơn ông rất nhiều.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Doanh nhân

Xem tất cả
Xuân Mai
29/07/2022 , 03:04

CEO Vua Nệm: Từ "không tiền, không vốn, không kinh nghiệm" đến đứng đầu thị trường chăn nệm Việt Nam

Sau khi khởi nghiệp “không tiền, không vốn, không kinh nghiệm”, ông Hoàng Tuấn Anh và các đồng nghiệp đã biến Vua Nệm thành một tên tuổi trong lĩnh vực bán lẻ chăn ga gối đệm tại Việt Nam. Giám đốc điều hành Vua Nệm sẽ mô tả con đường khám phá cơ hội chuyển đổi trong nguy hiểm của mình trong chương trình talk show Nguy Cơ mới nhất.

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:17

Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Làm thế nào mà một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính gần đây lại lọt vào top một trong những công ty khởi nghiệp đặc trưng nhất ở Thung lũng Silicon?

Xuân Mai
22/07/2022 , 09:17

CEO của Nongfu Spring có bí quyết gì để trở thành tỷ phú từ một người thợ xây?

CEO này đã sử dụng những kỹ thuật cụ thể nào để từ một thợ xây trở thành một tỷ phú với thu nhập hàng năm "cao ngất ngưởng"?

Xuân Mai
21/07/2022 , 08:14

Tanner Chidester: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa"

Tanner Chidester, một triệu phú tự thân, đã phát hiện ra điều này qua nhiều năm kinh doanh: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa".

Xuân Mai
15/07/2022 , 06:56

Hứa Ngưỡng Thiên: Hành trình chạm đến đỉnh cao của đế chế thời trang online phát triển nhanh nhất thế giới

Shein là công ty thương mại điện tử toàn cầu có tốc độ phát triển nhanh nhất. Phân tích ước tính rằng công ty sẽ tạo ra gần 10 tỷ đô la doanh thu vào năm 2020 và tốc độ tăng trưởng của nó đã đứng đầu 100% trong tám năm trước đó. Ai là người đứng sau đế chế công nghiệp thời trang tỷ đô này?

Xuân Mai
13/07/2022 , 02:18

CEO của Thần Châu Quốc Tế vực dậy công ty nhờ 3 nguyên tắc

Tập đoàn Thần Châu Quốc Tế đã chuyển đổi từ một nhà máy nợ nần thành một đế chế dệt may với giá trị thị trường hơn 140 tỷ nhân dân tệ. Công ty này đã trở thành một huyền thoại trong lĩnh vực dệt may. Vậy thì bí mật kinh doanh của người kế vị thứ hai Mã Kiến Vinh là gì?

Xuân Mai
13/07/2022 , 01:52

Bằng cách biến trái cây tươi rẻ tiền thành loại trà đặc biệt, chàng trai 9X thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm

Một chàng trai ở Đắk Lắk đã vay 60 triệu đồng để thành lập công ty sau khi thấy hàng hóa nông sản ở nông thôn liên tục rớt giá khi được mùa.

Xuân Mai
12/07/2022 , 03:22

Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống!

Bạn sẽ khám phá ra rằng nhiều ý tưởng thiết kế của Chanel bắt nguồn từ những người đàn ông xuất sắc sau khi nghiên cứu về lịch sử thời trang của Chanel và rằng tình yêu luôn là nguồn cội của sự sáng tạo.

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:17

Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Làm thế nào mà một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính gần đây lại lọt vào top một trong những công ty khởi nghiệp đặc trưng nhất ở Thung lũng Silicon?

Xuân Mai
20/07/2022 , 02:13

Coolmate, Propzy, Lozi nằm trong danh sách "10 gã khổng lồ mới nổi Việt Nam"

KPMG và HSBC đã tiến hành khảo sát hơn 6.000 công ty khởi nghiệp với mức định giá lên tới 500 triệu USD, đồng thời tổng hợp danh sách 10 công ty tăng trưởng nhanh hàng đầu tại 12 khu vực, trong đó có Việt Nam. Coolmate, Propzy, Lozi và nền tảng thanh toán VUI của cựu Giám đốc điều hành Uber Việt Nam Đặng Việt Dũng nằm trong số những gã khổng lồ đang phát triển tại Việt Nam.

Xuân Mai
15/07/2022 , 08:03

Cuối năm nay VNG có kế hoạch chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq

VNG và Nasdaq cũng đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) vào đầu năm 2017 về việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Xuân Mai
06/07/2022 , 07:18

Kinh tế thế giới đầy biến động, Loship ưu tiên vay nợ để tồn tại

Kế hoạch IPO của Loship ra công chúng ở Mỹ vào năm 2024 dường như đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự bùng phát của Covid-19. Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử và giao hàng Việt Nam đang ưu tiên "sự sống còn" trước khi thu hút các vòng tài trợ mới.

Hoài Hà
28/06/2022 , 03:08

OnPoint Việt Nam huy động được 50 triệu USD từ quỹ Singapore

OnPoint, một nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam, đã huy động thành công 50 triệu USD trong vòng gọi vốn chuỗi B từ SeaTown Private Capital Master Fund, quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International quản lý, một công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của Temasek Holdings Singapore.

Xuân Mai
24/06/2022 , 02:46

Trong vòng Pre-Series A, Anfin đã thành công trong việc huy động vốn được gần 5 triệu đô la Mỹ

Với tốc độ tăng trưởng này, tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán hiện đã đạt 5,2%, gấp rưỡi tổng số tài khoản đăng ký mới trong 4 năm trước đó cộng với 1,04 triệu tài khoản. Chứng khoán tiếp tục là một kênh đầu tư đáng mơ ước và khả thi, bất chấp thị trường có nhiều biến động và vào chu kỳ điều chỉnh.

Hoài Hà
07/06/2022 , 00:47

PrimeData thu hút vốn đầu tư từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

PrimeData, một công ty khởi nghiệp về dữ liệu khách hàng và trải nghiệm đa kênh tại Việt Nam, đã huy động được một khoản tiền đầu tư trong vòng hạt giống từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIISA). Tuy nhiên, con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Minh  Châu
03/06/2022 , 08:30

Các startup kỳ lân công nghệ của Ấn Độ phát triển bất chấp những sóng gió IPO

Ấn Độ đang tạo ra đàn kỳ lân với tốc độ phát triển nhanh chóng khi 16 công ty khởi nghiệp đạt được mức định giá tỷ đô la tính đến hết tháng 5/2022.