Bảo Duy Lê

Giao dịch trong kinh doanh là gì? Các khái niệm liên quan

Bảo Duy Lê
17/05/2022 , 14:22
Giao dịch trong kinh doanh là gì? Các khái niệm liên quan

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm với tư cách là chủ doanh nghiệp là ghi lại tất cả các giao dịch kinh doanh của bạn. Bất kỳ giao dịch nào, dù lớn hay nhỏ, đều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn và cần được hạch toán hợp lý. Tuy nhiên, trước tiên, bạn phải hiểu giao dịch kinh doanh là gì.

Giao dịch trong kinh doanh là gì?

Giao dịch là một thỏa thuận giữa người mua và người bán để trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc tài sản tài chính thành tiền. Các giao dịch giữa người mua và người bán tương đối đơn giản, trong đó một bên thanh toán cho bên kia cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau khi đồng ý về các điều khoản, họ đổi tiền lấy món hàng, hoàn tất giao dịch.

Giao dịch kinh doanh (Business transaction) là gì? Bản chất giao dịch

Giao dịch trong kinh doanh là gì?

Tuy nhiên, thuật ngữ "giao dịch kinh doanh" có thể trở nên phức tạp trong việc ghi sổ kế toán của doanh nghiệp nhỏ. Đó là bởi vì bạn có thể ghi lại một giao dịch trước hoặc sau khi nó xảy ra, tùy thuộc vào phương pháp kế toán bạn sử dụng.

Ví dụ: đôi khi bạn có thể ghi lại một giao dịch trước khi nó thực sự xảy ra, chẳng hạn như các khoản chi phí mà bạn biết chưa đến hạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ và gửi hóa đơn mà khách hàng hoặc khách hàng sử dụng để thanh toán cho bạn sau này.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng kế toán dựa trên tiền mặt hoặc kế toán dồn tích để ghi lại các giao dịch của mình. Phương pháp kế toán bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn và số lượng giao dịch tài chính bạn hoàn thành hàng tháng. Chúng tôi sẽ giải thích thêm về việc ghi lại các giao dịch ở phần sau trong hướng dẫn này.

Các loại giao dịch kinh doanh khác nhau là gì?

Các giao dịch kinh doanh thường được phân loại theo bốn cách sau:

Giao dịch tiền mặt

Giao dịch tiền mặt xảy ra khi các khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt tại thời điểm giao dịch xảy ra.

Ví dụ: nếu khách hàng mua sản phẩm của bạn và thanh toán khi thanh toán, giao dịch tiền mặt sẽ xảy ra giữa bạn và khách hàng. Giao dịch này sẽ được gọi là “tiền mặt” ngay cả khi khách hàng thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng vì việc thanh toán vẫn diễn ra cùng lúc với giao dịch.

7 GIAO DỊCH DOANH NGHIỆP KHÔNG SỬ DỤNG TIỀN MẶT - Dịch vụ Đại lý thuế AT -  Đại lý thuế Quảng Ninh - Dịch vụ thuế Hạ Long

Giao dịch tiền mặt.

Giao dịch tín dụng

Giao dịch tín dụng xảy ra khi việc thanh toán được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định sau giao dịch, còn được gọi là thời hạn tín dụng.

Ví dụ: nếu một khách hàng thuê doanh nghiệp của bạn để thực hiện một số công việc tại nhà của họ. Thay vì trả tiền cho bạn khi bạn đồng ý làm việc đó, bạn gửi cho họ một hóa đơn sau khi hoàn thành công việc cho phép họ thanh toán cho bạn trong 30 ngày.

Giao dịch nội bộ

Nếu một giao dịch kinh doanh xảy ra mà không có bên ngoài tham gia, thì đó được gọi là giao dịch nội bộ. Điều này có thể là chuyển tiền sang một tài khoản khác, sử dụng lợi nhuận của bạn để tự trả cổ tức hoặc mất mát tài sản.

Mặc dù bạn chưa trao đổi bất cứ điều gì với bên thứ ba, nhưng một sự kiện quan trọng đã xảy ra ảnh hưởng đến kế toán kinh doanh của bạn.

Giao dịch bên ngoài

Giao dịch bên ngoài, hoặc giao dịch trao đổi, liên quan đến hai hoặc nhiều bên riêng biệt. Các giao dịch này nói chung là các giao dịch hàng ngày như bán hoặc mua hàng hóa hoặc dịch vụ, trả tiền thuê nhà hoặc tiện ích hoặc trả tiền cho nhà cung cấp.

Một số ví dụ về giao dịch kinh doanh

Doanh nghiệp của bạn tham gia vào nhiều giao dịch kinh doanh mỗi ngày và mọi giao dịch trong số này đều ảnh hưởng đến kế toán kinh doanh của bạn. Để bạn hiểu rõ hơn về các giao dịch này là gì, chúng tôi đã liệt kê các giao dịch chính hàng ngày tại đây:

  1. Vay vốn ngân hàng: Tại đây, công ty bạn tham gia giao dịch kinh doanh với ngân hàng. Đây là một ví dụ về giao dịch tín dụng bên ngoài.
  2. Mua hàng từ nhà cung cấp: Giao dịch này là giữa công ty của bạn và nhà cung cấp và cũng là một ví dụ về giao dịch bên ngoài. Hoạt động này có thể là tiền mặt hoặc tín dụng, tùy thuộc vào thời điểm bạn thanh toán cho nhà cung cấp của mình.
  3. Thanh toán tiền thuê nhà và các tiện ích khác: Các chi phí như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước hoặc tiền internet đều là những ví dụ về giao dịch kinh doanh tín dụng bên ngoài.
  4. Bán hàng: Nếu bạn bán hàng, công ty của bạn sẽ thực hiện một giao dịch kinh doanh với khách hàng. Việc bán hàng là một giao dịch tiền mặt nếu khách hàng thanh toán ngay và một giao dịch tín dụng nếu bạn xuất hóa đơn để họ thanh toán sau.
  5. Trả lãi: Trả lãi là một hình thức khác của giao dịch kinh doanh, cũng có thể là tín dụng và đối ngoại.

Kinh doanh dịch vụ là gì? Ví dụ chi tiết về các hình thức kinh doanh dịch  vụ 2022

Giao dịch kinh doanh.

Cách duy nhất bạn có thể cập nhật các giao dịch kinh doanh của mình là lưu giữ hồ sơ về chúng. Chúng tôi sẽ giải thích cách thực hiện trong phần tiếp theo.

Làm cách nào để ghi lại các giao dịch kinh doanh?

Khi bạn thiết lập hệ thống kế toán cho doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn cần chọn một phương pháp để ghi chép các giao dịch tài chính của mình. Thông thường, có hai phương pháp bạn có thể sử dụng để ghi lại thu nhập và chi phí của mình:

Cơ sở tiền mặt

Khi sử dụng kế toán tiền mặt, bạn ghi lại các giao dịch của mình khi trao đổi tiền. Nói cách khác, bạn chỉ ghi lại một giao dịch kinh doanh khi bạn đã thanh toán hoặc nhận tiền.

Đây là phương pháp đơn giản và dễ hiểu nhất hiện có và mang lại cho các doanh nghiệp nhỏ một bức tranh rõ ràng về số tiền họ có trong tay. Mặc dù, chỉ những doanh nghiệp có doanh thu dưới 150.000 bảng Anh mỗi năm (doanh thu hàng năm) mới có thể sử dụng phương pháp này.

Cơ sở dồn tích

Trong khi kế toán tiền mặt dễ sử dụng hơn, hầu hết các doanh nghiệp phải từ bỏ nó và cuối cùng bắt đầu sử dụng kế toán dồn tích. Đó là bởi vì kế toán dồn tích cho phép bạn ghi lại một giao dịch khi nó xảy ra, cho dù tiền đã được trao tay hay chưa.

CƠ SỞ DỒN TÍCH by oanh vu

Cơ sở dồn tích.

Phương pháp kế toán dồn tích yêu cầu bạn phải sử dụng hệ thống kế toán kép và ghi lại hai bút toán cho mọi giao dịch: một tài khoản ghi nợ và một tài khoản ghi có. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của kế toán dồn tích tại đây.

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, phần mềm kế toán là cách tốt nhất để ghi lại các giao dịch kinh doanh của bạn. Bạn cũng có thể chọn thuê một kế toán để được trợ giúp thêm.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.