Xuân Mai

Hà Nội hiện có 70 cụm công nghiệp với hơn 60.000 lao động đang làm việc

Xuân Mai
04/12/2022 , 07:44
Hà Nội hiện có 70 cụm công nghiệp với hơn 60.000 lao động đang làm việc

Khuyến khích các khu, cụm công nghiệp phát triển nhanh, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế và tác động thuận lợi đến sự phát triển chung của Thủ đô.

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng quy mô được quy hoạch là 1.686 ha (trong đó, 1.392 ha hiện đã được đầu tư xây dựng hạ tầng, hoạt động ổn định). 3.864 hộ và doanh nghiệp được thu hút vào các cụm công nghiệp tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động. Các cụm công nghiệp thường được quy hoạch ở khu vực ngoại thành và sự phát triển của chúng là một cách đáng kể để khuyến khích sản xuất công nghiệp trong thành phố đồng thời đáp ứng các yêu cầu xây dựng nông thôn mới như tăng cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và giảm số hộ nghèo... cho cư dân nông thôn; Cùng với các cụm công nghiệp đang hoạt động, Hà Nội còn có 44 cụm đã khởi công xây dựng. Ngoài các CCN đã đi vào hoạt động, Hà Nội còn có 44 CCN đã khởi công xây dựng, gồm CCN làng nghề Phú Túc (huyện Phú Xuyên), CCN Dị Nậu (huyện Thạch Thất, Thắng Lợi); cụm công nghiệp huyện Thường Tín và cụm công nghiệp Đan Phượng huyện Đan Phượng.

Hiện các chủ đầu tư đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện nhanh nhất hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện để thu hút thêm các nhà đầu tư và đưa cụm công nghiệp vào hoạt động. Hà Nội cũng có 36 cụm công nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục để bắt đầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Để nhanh chóng giải quyết nhu cầu này, thành phố Hà Nội đã có quyết định thành lập mới 43 cụm công nghiệp trong giai đoạn 2018 - 2020. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, thành phố mới triển khai xây dựng được 7 cụm công nghiệp. Một số chủ đầu tư cụm công nghiệp phân tích nguyên nhân và cho rằng, ngoài việc hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, chủ đầu tư cần nguồn lực đáng kể để triển khai. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn cho dự án vì khó tiếp cận các tổ chức tín dụng với các gói vay ưu đãi. Bên cạnh đó, một số chính sách thay đổi như việc chuyển từ hình thức trả tiền thuê đất một lần sang hàng năm đối với các cụm công nghiệp khiến các nhà đầu tư rất lo ngại do vốn đầu tư vào các cụm công nghiệp rất lớn. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách ổn định và dài hạn.

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ

Hà Nội có kế hoạch phát triển từ 2 đến 5 khu công nghiệp mới từ năm 2021 đến năm 2025. Hà Nội cũng muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp hiện có với các nhà đầu tư, chẳng hạn như Khu công nghiệp Quang Minh I ở Mê Linh và Khu công nghệ sinh học Hà Nội ở quận Bắc Từ Liêm (giai đoạn 2). Theo Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp Hà Nội, thành phố Hà Nội sẽ có 159 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.204 ha vào năm 2030. Để đáp ứng nhu cầu, thành phố gần đây đã đẩy mạnh việc loại bỏ các trở ngại và phát triển các cụm công nghiệp mới bên cạnh những cụm đã bắt đầu hoạt động thành công. UBND TP Hà Nội đã ban hành một số văn bản trong năm 2022 để đẩy nhanh việc triển khai mạng lưới các cụm công nghiệp trên địa bàn, trong đó có Kế hoạch số 85/KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp và Kế hoạch số 89/KH -UBND về việc khắc phục những hạn chế, tồn tại trong đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp còn chậm tiến độ. TP Hà Nội vừa yêu cầu UBND các quận, huyện cập nhật, bổ sung quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cụm công nghiệp mới thành lập để đảm bảo có đủ điều kiện triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra.

Thanh Hóa sẽ mở rộng Khu công nghiệp Bắc Hoằng Hóa lên hơn 270 ha

Ảnh minh họa

Ngoài ra, thành phố yêu cầu các Sở Công Thương, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường phối hợp, chỉ đạo UBND quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư lập, thẩm định, phê duyệt tổng thể quy hoạch xây dựng 1/500, đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình UBND Thành phố quyết định cho thuê đất đối với các cụm công nghiệp đã giải phóng xong mặt bằng, giảm dần việc giao đất đối với các dự án có diện tích đất nhỏ chưa hoàn thành đồng đều; Đặc biệt, phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi ruộng có diện tích trên 10 ha đất trồng lúa cho cụm công nghiệp. Lãnh đạo TP Hà Nội nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách hành chính để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai phát triển hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp. Để các cụm công nghiệp xây dựng mới có đầy đủ cơ sở hạ tầng, yêu cầu phải được đặt ra từ sớm trong quá trình quy hoạch. Để tổ chức sản xuất quy mô lớn, hiệu quả cao hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, cụm công nghiệp phải được xây dựng đồng bộ từ đường giao thông, vỉa hè, cấp thoát nước, viễn thông, khu sản xuất, khu thương mại dịch vụ, cầu cảng, hàng rào và các hạ tầng khác.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các cụm công nghiệp hiện có, hoàn thiện những cụm chưa hoàn thành, bổ sung mới, xóa những cụm không còn phù hợp để phát triển. Để thu hút các nhà đầu tư, thành phố phải tập trung toàn lực sớm hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, đầu tư các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. ưu tiên hàng đầu nhằm tăng hiệu quả của dự án. Việc hình thành và phát triển mạng lưới cụm công nghiệp tại Hà Nội sẽ đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất, kinh doanh của thành phố, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập và thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa bền vững cơ cấu kinh tế của thành phố.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.