Diệu  Anh

Hãng tái chế duy nhất của Hồng Kông tiếp tục hoạt động bất chấp cảnh báo bị di dời

Diệu Anh
01/10/2022 , 03:08
Hãng tái chế duy nhất của Hồng Kông tiếp tục hoạt động bất chấp cảnh báo bị di dời

Nhà tái chế hộp đồ uống duy nhất của Hồng Kông Mil Mill cho biết họ sẽ tiếp tục thu gom thùng đồ uống và tiếp tục hoạt động bất chấp việc chủ cho thuê địa điểm hoạt động của nhà máy cảnh báo ngừng hợp đồng vào cuối năm nay.

Hồi đầu tháng 9, Mil Mill được Tổng công ty Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông thông báo rằng họ sẽ không gia hạn hợp đồng thuê của công ty đối với một khu đất rộng 20.000 mét vuông tại Khu công nghiệp Yuen Long và yêu cầu công ty tái chế này phải dọn khỏi cơ sở trước ngày 31 tháng 12 năm nay.

Sau đó trước áp lực của dư luận và chính quyền Hồng Kông, chủ sở hữu khu đất đã tuyên bố sẽ gia hạn thêm nửa năm cho Mil Mill đến ngày 30 tháng 6 năm 2023. Tuy nhiên ông Harold Yip Man-ki, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Mil Mill, đã đặt câu hỏi nghi ngờ về quyết định này của chủ sở hữu Tổng công ty Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông.

“Khi chúng tôi có cuộc gặp đầu tiên, họ đã nói rằng họ có thể đề nghị gia hạn thêm nửa năm. Tuy nhiên vị giám đốc điều hành của họ sau đó nói rằng họ chỉ có thể đề nghị ba tháng, và bây giờ họ lại nói rằng hợp đồng thuê có thể được gia hạn thêm sáu tháng. Chúng tôi không nghĩ rằng họ có bất kỳ sự chân thành nào cả".

Bất chấp hành động này của chủ sở hữu khu đất, công ty tái chế thùng carton đựng đồ uống duy nhất của Hồng Kông cho biết họ sẽ tiếp tục thu gom các thùng chứa có lót nhựa bất chấp cảnh báo trước đó rằng việc này nên dừng lại do việc gia hạn hợp đồng thuê còn 6 tháng chưa được phê duyệt. Nếu Mil Mill tiếp tục thu gom thùng carton sẽ ảnh hưởng tới tiến độ bàn giao mặt bằng nếu hợp đồng không được gia hạn.

Khi được hỏi liệu Mil Mill có ngừng hoạt động vào đầu tuần này hay không, ông Harold Yip Man-ki cho biết: “Chúng tôi đã thu gom các hộp đồ uống từ nhiều điểm thu mua, khu nhà ở và trường học. Chúng tôi chưa bao giờ dừng lại ”.

Mil Mill là nhà tái chế hộp đựng đồ uống chuyên dụng duy nhất của Hồng Kông, với việc chấm dứt hợp đồng thuê của họ sẽ ảnh hưởng đến 160 điểm thu gom tái chế trên toàn thành phố. Ảnh: KY Cheng

Theo ông Yip, nhà máy của ông có thể không xử lý được tất cả các thùng giấy, công ty sẽ giữ phần còn lại trong kho cho đến khi các hoạt động có thể được di dời. Mil Mill trước đây cũng từng cho biết Singapore, đối thủ cạnh tranh lâu năm của Hồng Kông, đã mời họ thành lập chi nhánh ở đó. “Chúng tôi có thể chuyển đến Singapore nếu không thể đạt được giải pháp nào trước khi thỏa thuận hết hạn” ông Harold Yip Man-ki khẳng định thêm với truyền thông.

Trong khi đó Cục Môi trường và Sinh thái của Hồng Kông hôm thứ Sáu cũng bày tỏ hy vọng rằng nhà máy tái chế Mil Mill, công ty con của hãng đồ ăn Secure Information điều hành, có thể duy trì hoạt động của mình và khẳng định thêm nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm các địa điểm thay thế. Vấn đề ngừng gia hạn thuê đất của Mil Mill đã làm dấy lên những lời chỉ trích về cam kết của thành phố đối với các chính sách tái chế.

Cục trưởng Môi trường và Sinh thái Hồng Kông Tse Chin-wan cho biết văn phòng của ông sẽ tiến hành tìm kiếm các địa điểm phù hợp cho công ty, vì Mil Mill đã từ chối ba địa điểm được đề xuất. “Tất nhiên chúng tôi có thể giúp đỡ và hỗ trợ Mil Mill ở mức độ tối đa có thể nhưng chúng ta cũng nên hiểu rằng Tổng công ty Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông cũng có những hạn chế và khó khăn,” Ông Tse phát biểu. “Chúng tôi thực sự hy vọng Mil Mill có thể tiếp tục dịch vụ của họ ở Hồng Kông vì đây là một công ty có tâm vì môi trường của thành phố”.

Theo ông Tse, một nhà máy giấy quy mô lớn sẽ bắt đầu tái chế hộp giấy đựng đồ uống ở Tuen Mun EcoPark vào năm 2025 và họ muốn mời Mil Mill tham gia. Ông Tse cũng đồng thời nói thêm rằng nếu Mil Mill từ chối đề nghị này các nhà chức trách sẽ tìm kiếm các nhà thầu phù hợp với nhiệm vụ này trong thời gian chờ đợi.

Trong trường hợp Mil Mill ngừng hoạt động, theo Ông Jacky Lau Yiu-shing, Giám đốc của Tổng Hiệp hội Kinh doanh Tái chế và Vật liệu Tái chế Hồng Kông thì tuy có thể lắp đặt thêm thiết bị để tái chế hộp đồ uống tại các nhà tái chế giấy để tăng công suất. Tuy nhiên, ông này cảnh báo rằng tất cả các cơ sở tái chế giấy hiện có trong thành phố đều có diện tích hạn chế. “Tất cả các dây chuyền không đơn giản như vậy. Nó đòi hỏi máy nghiền bột và một bể nước khổng lồ để xử lý chất thải do các hộp đồ uống tạo ra. Tôi có thể chắc chắn rằng không có công ty nào có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này”. Ông Jacky Lau Yiu-shing khẳng định.

Cũng theo ông Lau, sẽ tốn khoảng 3 triệu đô la Hồng Kông (382.160 đô la Mỹ) và sáu tháng để các nhà tái chế giấy hiện có chuẩn bị xử lý một hoặc hai tấn rác thải như vậy mỗi ngày. “Sẽ không ai làm điều đó vì đó là một gánh nặng. Ngay cả đối với Mil Mill cũng vậy, lợi nhuận cũng rất ít vì giá trị của giấy không cao, chính vì vậy cần phải tạo điều kiện cho họ”.

Theo SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.