Hàng tồn kho là gì? 4 loại hàng tồn kho bạn nên biết

Eiindustrial We
16/05/2022 , 10:31
Hàng tồn kho là gì? 4 loại hàng tồn kho bạn nên biết

Có một số loại hàng tồn kho khác nhau mà một công ty có thể gặp phải khi xử lý và kiểm soát hàng tồn kho của mình. Tất cả đều rất cần hiểu để theo đuổi việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Để doanh nghiệp của bạn được trang bị tốt nhất để quản lý, lập kế hoạch và ngân sách cho việc mua hàng trong tương lai, hãy theo dõi bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về hàng tồn kho.

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là mọi thứ mà một công ty sử dụng để bán hoặc sản xuất sản phẩm, từ thành phẩm và các bộ phận đến nguyên vật liệu thô. Và tùy thuộc vào hàng hóa hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp, hàng tồn kho có thể là bất cứ thứ gì, từ chuối đến móng tay, lụa thô cho đến các tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Hàng Tồn Kho là gì? Tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý là bao nhiêu?

Hàng tồn kho

Thông thường, hàng tồn kho được quản lý thông qua hệ thống quản lý hàng tồn kho: một tờ giấy hoặc sổ ghi chép, bảng tính hoặc phần mềm quản lý hàng tồn kho. Bằng cách quản lý đúng cách khoảng không quảng cáo của mình, doanh nghiệp của bạn sẽ biết liệu bạn có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay không và chính xác là thời điểm để đặt hàng khác.

Các doanh nghiệp thực hành kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ vì nó ảnh hưởng đến năng suất và lợi nhuận. Và ngay cả khi một doanh nghiệp không bán hoặc tiêu thụ hàng ngày, thì hầu như mọi công ty đều có thể hưởng lợi từ việc quản lý các tài sản như máy tính và đồ nội thất.

4 loại hàng tồn kho

Bốn loại hàng tồn kho được sử dụng phổ biến nhất là Nguyên liệu thô, Sản phẩm đang xử lý (WIP), Thành phẩm và Bảo trì, Sửa chữa và Đại tu (MRO).

Bạn có thể thực hành kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn và quản lý hàng tồn kho thông minh hơn khi bạn biết loại hàng tồn kho mà bạn có. Điều đó bao gồm việc chọn phần mềm quản lý hàng tồn kho tốt nhất để theo dõi tất cả hàng tồn kho đó.

Nguyên liệu thô

Vật liệu cần thiết để biến hàng tồn kho của bạn thành một sản phẩm hoàn chỉnh là nguyên liệu thô. Các hạng mục hàng tồn kho này là các mảnh và mảnh của các bộ phận thành phần hiện đang tồn kho nhưng chưa được sử dụng trong kiểm kê hàng hóa đang làm hoặc thành phẩm.

Hàng hóa nguyên liệu thô đứng trước siêu chu kỳ tăng giá mới - Tin tổng hợp  - Công ty Giấy Đồng Tiến

Nguyên liệu thô

Có hai loại nguyên liệu: nguyên liệu trực tiếp - được sử dụng trực tiếp trong thành phẩm và nguyên liệu gián tiếp - là một phần của chi phí chung hoặc chi phí xuất xưởng.

Ví dụ về hàng tồn kho: Ví dụ: nguyên liệu thô trực tiếp có thể là da để làm thắt lưng cho công ty của bạn sẽ thuộc danh mục này. Hoặc, nếu bạn bán hoa giả cho doanh nghiệp thiết kế nội thất của mình, bông được sử dụng cũng sẽ được coi là nguyên liệu thô trực tiếp.

Nguyên liệu thô gián tiếp có thể là bóng đèn, pin hoặc bất cứ thứ gì khác gián tiếp góp phần giữ cho cửa hàng của bạn hoạt động.

Sản phẩm đang được xử lý

Khoảng không quảng cáo đang được xử lý là Work-In-Process (WIP), giống như tên gọi. Từ góc độ chi phí, WIP bao gồm các nguyên vật liệu thô (cộng với, đôi khi là chi phí lao động) vẫn còn “trong quá trình sản xuất” khi kỳ kế toán kết thúc.

WIP là gì? Tất tần tật những điều có thể bạn chưa biết về WIP

WIP

Nói cách khác, bất kỳ nguyên liệu thô trực tiếp và gián tiếp nào mà doanh nghiệp của bạn đang sử dụng để tạo ra thành phẩm đều là tồn kho WIP.

Ví dụ về hàng tồn kho: Nếu bạn bán thiết bị y tế, bao bì sẽ được coi là WIP. Đó là bởi vì thuốc không thể được bán cho người tiêu dùng cho đến khi nó được bảo quản trong bao bì thích hợp. Đó thực sự là một quá trình làm việc.

Một ví dụ khác là một chiếc váy cưới đặt may vẫn chưa hoàn thành khi sắp kết thúc năm tài chính. Ren, lụa và taffeta không còn là nguyên liệu thô nữa, nhưng chúng cũng không hoàn toàn là một chiếc váy cưới “thành phẩm”.

Thành phẩm

Có thể đơn giản nhất của tất cả các loại hàng tồn kho là hàng tồn kho thành phẩm. Hàng tồn kho mà bạn đã liệt kê để bán trên trang web của mình? Đó là những hàng hóa đã hoàn thành. Bất kỳ sản phẩm nào đã sẵn sàng để bán cho khách hàng của bạn đều thuộc danh mục này.

Thành phẩm là gì? Bạn biết gì về hàng tồn kho thành phẩm?

Thành phẩm

Ví dụ về hàng tồn kho: Thành phẩm có thể là salad trái cây đóng gói sẵn, áo choàng tắm có chữ lồng hoặc máy tính xách tay được thiết kế riêng sẵn sàng cho nhân viên sử dụng.

Đại tu / MRO

Còn được gọi là Nguồn cung cấp Bảo trì, Sửa chữa và Vận hành, hàng tồn kho của MRO là tất cả về các chi tiết nhỏ. Đó là hàng tồn kho được yêu cầu để lắp ráp và bán thành phẩm nhưng không được tích hợp sẵn trong chính sản phẩm.

Mro là gì?

MRO

Tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của doanh nghiệp của bạn, khoảng không quảng cáo này có thể được lưu trữ, tại nhà cung cấp hoặc đang được vận chuyển để giao hàng.

Ví dụ về kiểm kê: Ví dụ: găng tay để đóng gói sản phẩm sẽ được coi là MRO. Các đồ dùng văn phòng cơ bản như bút, bút dạ và giấy cũng sẽ nằm trong danh mục này.

Mục đích của hàng tồn kho

Dựa theo báo cáo nghiên cứu mục đích chính của việc quản lý hàng tồn kho chính là “dự phòng - đầu cơ - giao dịch” cụ thể”

  1. Dự phòng: Chính là việc dự trữ lại hàng tồn kho để chuẩn bị cho những tình huống kinh doanh xấu nhất có thể xảy ra. Tương tự trong một vài thời điểm cũng có những sự sụt giảm khó lường trong việc cung ứng nguyên liệu. Do đó nếu doanh nghiệp gặp phải cả 2 trường hợp trên thì việc dự phòng hàng tồn kho chính là câu trả lời cho bài toán nan giải mà doanh nghiệp đó đang gặp phải. 
  2. Đầu cơ: Việc giữ hàng tồn kho giúp doanh nghiệp có được những lợi thế khi giá cả có sự thay đổi. 
  3. Giao dịch: Duy trì hàng tồn kho cũng là cách giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng tắc nghẽn trong quá trình sản xuất và bán hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bảo đảm được việc sản xuất không bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu thô. Mặt khác, việc bán hàng cũng không bị ảnh hưởng do có sẵn hàng hóa thành phẩm. 
0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.