Minh  Châu

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Minh Châu
13/12/2022 , 02:46
Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

Yamazaki Rice, có trụ sở gần Tokyo ở tỉnh Saitama, bắt đầu sử dụng hệ thống Xarvio Field Manager của BASF trong năm nay với 5 công nhân trên khoảng 100 ha đất. Đây là hệ thống sử dụng AI cung cấp phân tích thời gian thực dựa trên dữ liệu vệ tinh và thời tiết. Bản đồ của Xarvio tự động tùy chỉnh lượng phân bón được khuyến nghị cho từng phần của trang trại. Toàn bộ dữ liệu được cung cấp cho thiết bị trang trại được trang bị GPS áp dụng tại nơi trồng trọt của Yamazaki Rice.

Theo chủ tịch của Yamazaki Rice, AI áp dụng trong hệ thống Xarvio đã giúp cải thiện năng suất lên tới 25% ở một số cánh đồng. Dữ liệu máy học của Xarvio là lượng data của hơn 10 năm dữ liệu về cây trồng, trong đó có cả dữ liệu từ các bài báo khoa học trên toàn thế giới.

Ông Yoshio Yamazaki, người đứng đầu nhóm trồng lúa cho biết: “Chúng tôi có thể thấy sự phát triển của cây trồng trên từng cánh đồng lúa một cách chi tiết trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Nhờ lời khuyên của AI, chúng tôi có thể bón lượng phân bón tốt nhất vào thời điểm tốt nhất để đạt hiệu quả tối đa".

BASF bắt đầu cung cấp Xarvio vào tháng 4 năm 2021 thông qua Liên đoàn Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia, nhóm hợp tác nông nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, hay còn được gọi là Zen-Noh. Theo BASF, AI đã cung cấp các cảnh báo với độ chính xác hơn 97% trong các thử nghiệm thực địa theo dõi bệnh bạc lá ở khoảng 100 địa điểm trên khắp Nhật Bản. Xarvio cũng có thể dự đoán sự xuất hiện và thời gian của bệnh nấm trong vòng ba ngày, giúp nông dân nhanh chóng ngăn chặn thiệt hại.

Hệ thống Xarvio đã được áp dụng trên tổng diện tích 33.000 ha, gần 0,8% tổng diện tích đất nông nghiệp của Nhật Bản, chủ yếu là đất trồng lúa. Phí dịch vụ dao động từ miễn phí cho tối đa hai lô đất nông nghiệp, đến 1.100 yên (8 USD) một tháng cho tối đa 100 lô đất. Mùa xuân tới, BASF sẽ cung cấp một tính năng dự đoán sự phát triển của cỏ dại trên ruộng lúa để ngăn chặn việc lạm dụng thuốc diệt cỏ.

Một người trồng lúa thu hoạch vụ mùa của mình ở quận Niigata của Nhật Bản. Độ tuổi trung bình của nông dân Nhật Bản là gần 68. Ảnh:Tadanori Yoshida

BASF đã triển khai Xarvio ở khoảng 20 quốc gia, chủ yếu là các quốc gia phương Tây. Livio Tedeschi, chủ tịch giải pháp nông nghiệp của công ty Đức cho biết, các sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản có chất lượng cao và quốc gia này có thị trường rộng lớn.

Các công ty khác ở Nhật Bản cũng đang tìm cách giúp nông dân làm được nhiều việc hơn với ít công sức hơn. Nhà sản xuất máy nông nghiệp Iseki đang phát triển một robot được thiết kế để kiểm soát sự phát triển của cỏ dại trên ruộng lúa. Chính phủ nước này năm ngoái đã vạch ra các kế hoạch để tăng năng suất trang trại. Lộ trình của Nhật Bản đến năm 2050 sẽ cắt giảm 30% việc sử dụng phân bón hóa học và 50% sử dụng thuốc diệt cỏ và các hóa chất nông nghiệp tương tự.

Sự chuyển hướng sang nông nghiệp thông minh diễn ra khi độ tuổi trung bình của nông dân Nhật Bản gần đạt ngưỡng 68. Tổng số 1,36 triệu công nhân làm nông nghiệp của cả nước dự kiến ​​sẽ giảm hơn một nửa trong ba thập kỷ tới và chỉ cung cấp được 38% lương thực cho nhu cầu của cả nước.

Ông Yasufumi Miwa, chuyên gia về chính sách nông nghiệp tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, cho biết: “Ngành nông nghiệp của Nhật Bản sẽ suy yếu nếu không có công nghệ kỹ thuật số. Bản chất của canh tác thông minh là cần phải liên tục bổ sung kiến ​​thức khoa học bằng AI cho người nông dân”.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.