Bến Hà

Hệ thống quản lý nhà cung cấp: chìa khóa thành công của nền Công nghiệp 4.0

Bến Hà
05/01/2022 , 11:23
Hệ thống quản lý nhà cung cấp: chìa khóa thành công của nền Công nghiệp 4.0

Thay đổi trong hoạt động sản xuất buộc doanh nghiệp phải linh hoạt hơn, hợp tác nhiều hơn với đối tác cung ứng. Càng cởi mở, chia sẻ nhiều dữ liệu hoạt động, nhà sản xuất càng có nhiều khả năng đáp ứng tốt hơn với biến động của chuỗi cung ứng trong đại dịch.

Nhà cung ứng là mắt xích quan trọng của chuỗi giá trị

Các nhà cung ứng đang ngày càng chuyển dịch từ mối quan hệ đối tác sang đồng đội. Hệ sinh thái này ngày càng quan trọng đối với quá trình sản xuất rời rạc phức tạp. Trong đó có tới 4/5 nội dung của sản phẩm đến từ các nhà cung cấp, nhà thiết kế và nhà phát triển bên thứ ba. Các nhà cung ứng không chỉ giữ vai trò cung cấp, họ là một phần trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các quy trình khép kín hiện tại gây khó khăn cho việc hợp tác, ngăn cản các chuỗi cung ứng trở thành một phần của quy trình sản xuất. Trở ngại này khiến cho việc hợp tác, tối ưu hóa chất lượng và tuân thủ trở nên khó khăn hơn.

Để làm cho hệ sinh thái ngày càng minh bạch hơn, các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng hệ thống Quản lý chất lượng nhà cung cấp (SQM) chuyên nghiệp. Họ nhận ra rằng các hệ thống quản lý thủ công truyền thống và các hệ thống tự xây dựng không còn phù hợp với tình hình mới. Dưới đây là sáu lý do tại sao hệ thống quản lý chất lượng nhà cung ứng ngày càng trở nên quan trọng với các nhà sản xuất trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0.

Lợi ích của hệ thống quản lý nhà cung ứng trong sản xuất

Tăng tốc độ tuân thủ và giải quyết các vấn đề phát sinh tốt hơn

Việc tuân thủ quy định là rất quan trọng đối với những sản phẩm sản xuất phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao. Khi các vấn đề phát sinh, một giải pháp nhanh chóng sẽ hạn chế vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền. Ví dụ, nếu có một vấn đề nào đó được xác định, thay vì gửi email hoặc gọi điện, SQM sẽ gửi thông báo tự động tức thì, đẩy nhanh quá trình giải quyết.

Kết hợp nhiều kênh khác nhau, với các quy trình riêng biệt đó có thể gây ra nhầm lẫn hoặc các thông điệp lộn xộn - đặc biệt là trong các công ty đa quốc gia lớn hoạt động trên các múi giờ khác nhau. SQM sẽ cung cấp một giao diện và quy trình giao tiếp giống nhau, củng cố tính nhất quán cho phép các nhà cung cấp triển khai mà không nhầm lẫn.


Hệ thống quản lý nhà cung ứng tăng tốc độ phát hiện và sử lý nhanh các vấn đề về chuỗi cung ứng

Tối ưu hóa chất lượng nhà cung ứng

Việc theo dõi nhà cung ứng trong thời gian thực cho phép các nhà sản xuất tự động điều chỉnh các quy trình thử nghiệm, với các tiêu chuẩn dựa trên hiệu suất chất lượng của nhà cung ứng. Hệ thống SQM khi được triển khai sẽ tự động theo dõi chất lượng của nhà cung cấp dựa trên các số liệu được xác định trước.

Khi hiệu suất chất lượng của nhà cung cấp được cải thiện, kích thước mẫu có thể được giảm xuống và quy trình kiểm soát chất lượng được thực hiện ít nghiêm ngặt hơn, tiết kiệm thời gian sản xuất.

See the source imageTheo dõi nhà cung ứng theo thời gian thực sẽ cho phép nhà sản xuất đưa ra điều chỉnh các quy trình thử nghiệm hợp lý

Trong trường hợp ngược lại, nếu hiệu suất giảm SQM có thể thắt chặt quy trình kiểm tra và tăng kích thước mẫu. Điều này giúp giảm lãng phí cho các bài kiểm tra không liên quan, giúp dễ dàng xác định những đối tác có hiệu suất cao hơn, mang lại cho tất cả các nhà cung cấp cơ hội công bằng và làm cho quy trình tổng thể trở nên gọn gàng hơn.

Đơn giản hóa việc giới thiệu sản phẩm

SQM tối ưu hóa việc giới thiệu sản phẩm mới, giúp đưa những thiết kế chất lượng vào sản phẩm và quy trình dễ dàng hơn, tránh các vấn đề ở hạ nguồn. Đồng thời, hệ thống này cũng cho phép các kỹ sư xem và phân tích hiệu suất chất lượng lịch sử của các nhà cung cấp, bộ phận và vật liệu riêng lẻ.

Do đó những sai lầm trong quá khứ không bị lặp lại và các vấn đề về vật liệu được phát hiện và sử lý ngay từ đầu. Với tới một nửa chi phí ra mắt sản phẩm được đầu tư trả trước trong giai đoạn thiết kế, điều quan trọng là phải có khả năng hiển thị đầy đủ và hiểu biết về các vấn đề chất lượng tiềm năng của nhà cung ứng. Kiến thức của nhà cung cấp về sản phẩm của họ là một nguồn tài nguyên quý giá cho các nhà sản xuất và hệ thống SQM giúp các kỹ sư tận dụng kinh nghiệm, hợp tác chặt chẽ hơn ngay từ đầu với các nhà cung ứng, cũng như xuyên suốt quá trình phát triển và khởi chạy.

Tận dụng dữ liệu chất lượng của nhà cung cấp theo thời gian thực

Chuyển đổi kỹ thuật số khiến nhiều nhà sản xuất muốn tìm kiếm những phần dữ liệu mới, đưa trí tuệ nhân tạo và các công cụ học máy để tạo ra những sản phẩm thông minh hơn.

SQM thúc đẩy phân tích dữ liệu đi đúng hướng bằng cách kết hợp với các hệ thống sản xuất khác như Hệ thống thực thi sản xuất (MES) hoặc các hệ thống duy trì như hệ thống bảo trì và sửa chữa (MRO), sử dụng dữ liệu để phát hiện hoặc dự đoán các vấn đề về chất lượng.

Phân tích của con người hoặc các ứng dụng máy tính thông thường hầu như không thể nhìn thấy những thông tin quan trọng này. Vì thế SQM trở thành một thành phần không thể thiếu của chiến lược Công nghiệp 4.0.

Hệ thống quản lý chất lượng nhà cung ứng có thể theo dõi hoạt động của các nhà cung cấp trong thời gian thực

Mở rộng giá trị cho hệ thống ERP

Trái ngược với những gì nhà cung cấp có thể tuyên bố, hệ thống ERP không phải là lựa chọn tốt nhất để quản lý chất lượng của nhà cung cấp: chúng không hoạt động tốt trong điều kiện thông tin thay đổi thường xuyên, đặc biệt khi cần xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong thời gian thật. ERP là một hệ thống mạnh về lưu trữ và quản lý thông tin, trong khi đó SQM hoạt động theo thời gian thực, đưa ra các quyết định, hành động kịp thời.

Các nhà sản xuất cần một hệ thống phù hợp hoàn toàn với mặt bằng cửa hàng, liên lạc ngay lập tức khi các vấn đề về chất lượng của nhà cung cấp xảy ra. SQM nâng cao giá trị tổng thể của ERP, tiếp quản một chức năng quan trọng và quản lý nó hiệu quả hơn. Bằng cách này, chỉ những dữ liệu cần thiết mới được đưa vào báo cáo tài chính và báo cáo hàng tháng.

Tạo ra lợi thế cạnh tranh

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng mà các nhà sản xuất đã trải qua kể từ khi bắt đầu đại dịch đã gây áp lực thực sự lên chất lượng của nhà cung cấp. Nhiều người đột ngột buộc phải thay đổi nhà cung cấp, có nguy cơ phải chấp nhận chất lượng hàng hóa thấp hơn, chi phí chuyển đổi cao hơn và sản xuất kém hiệu quả. Kết quả là lợi nhuận suy giảm.

See the source image

Tìm kiếm một nhà cung cấp thay thế đôi khi có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

SQM có thể biến những vấn đề này thành lợi thế cạnh tranh, cung cấp cho những người ra quyết định thông tin quan trọng, cập nhật đến từng phút về chất lượng của nhà cung cấp, từ đó có thể phân biệt những ai có lợi thế cạnh tranh vượt trội trong thời đại Công nghiệp 4.0.

Kết Luận

Hầu như tất cả các nhà sản xuất đã phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch. Một số nhanh chóng phát hiện ra các quy trình mà họ đang sử dụng để quản lý chất lượng nhà cung cấp không còn phù hợp nữa. Khi quá trình sản xuất tăng tốc và ngày càng trở nên phức tạp hơn, việc quản lý chất lượng của nhà cung cấp khép kín hoặc thông qua hệ thống ERP không còn có ý nghĩa nữa. Hệ thống SQM cho phép các nhà sản xuất tiến lên phía trước, tự tin tận dụng các khoản đầu tư kỹ thuật số và đảm bảo duy trì mức chất lượng cao nhất - bất kể họ có thể gặp phải gián đoạn gì trong chuỗi cung ứng.

Nguồn: Manufacturingglobal

0 Lượt thích
0 Bình luận

Life style

Xem tất cả
Hoài Hà
08/05/2022 , 06:59

Doanh thu thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt hơn 453 triệu USD vào năm 2026

Theo Báo cáo Nhà thông minh Việt Nam năm 2022 được công bố tại Hội thảo ngành Internet Vạn vật (IoT) và Nhà thông minh (smartphone) tại Việt Nam, doanh thu của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt gần 240 triệu USD trong năm 2022 và hơn 453 triệu USD vào năm 2026.

Hùng Lê
08/05/2022 , 06:24

Kinh nghiệm cho Startup: Muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên

Bạn đang startup thành công và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ của bạn? Hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên của bạn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lao động hiện nay nếu như bạn muốn nhân viên của mình tận tâm với công việc và không bị doanh nghiệp khác lôi kéo.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 04:10

Hoạt động thu mua thay đổi Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp?

Trước khó khăn khi đại dịch Covid 19 bủa vây, bộ phận thu mua không những giúp các công ty tiết kiệm chi phí mà còn chủ động tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp để tránh rủi ro cho chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 03:49

Từ điển hacker: Tấn công chuỗi cung ứng là gì?

Những vụ tấn công nhằm vào NotPetya và SolarWinds gần đây cho thấy thủ đoạn phá hoại chuỗi cung ứng đang ngày càng tinh vi, nguy hiểm và khó phòng bị hơn.

Nguyễn Liên
01/04/2022 , 01:29

4 thách thức công nghệ ngành Bất động sản sẽ phải đối mặt năm 2022

Bất động sản là một ngành được hưởng lợi đáng kể từ tác động của công nghệ hiện đại, tuy nhiên những công nghệ mới này cũng có những cảnh báo và cạm bẫy cần được xem xét. Dưới đây là một số trở ngại chính mà các tổ chức và chuyên gia bất động sản vẫn cần phải vượt qua vào năm 2022, và những hướng giải quyết trong bài viết này có thể giúp ngành bất động sản lường trước được tác động của những trở ngại này.

Nguyễn Liên
17/03/2022 , 10:39

Gojek hợp tác chiến lược với ví điện tử MoMo, tăng cường trong cuộc chiến với đối thủ Grab tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thương vụ giữa Gojek và MoMo là một bước tiến sáng suốt khi nó làm tăng các lựa chọn trên các phương thức thanh toán vốn trước đây chỉ chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng tại Việt Nam.

Trang Vũ
16/03/2022 , 16:22

Sau đại dịch, khách hàng mong đợi gì ở các thương hiệu?

Cheetah Digital mới đây công bố chỉ số xu hướng tiêu dùng kỹ thuật số của mình. Chỉ số này đã tiết lộ năm xu hướng chính định hình tiếp thị mối quan hệ (relationship marketing) trong năm tới.

Nguyễn Liên
16/03/2022 , 14:46

5 lĩnh vực nên đầu tư vào R&D cho ngành công nghiệp

“Chế độ sinh tồn” đã là đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp toàn cầu trong 2 năm qua do đại dịch, chuỗi cung ứng và những thách thức liên quan đến lao động. Tuy nhiên, đối với đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), đại dịch đã đẩy nhanh chi tiêu trong lĩnh vực này.

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:17

Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Làm thế nào mà một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính gần đây lại lọt vào top một trong những công ty khởi nghiệp đặc trưng nhất ở Thung lũng Silicon?

Xuân Mai
20/07/2022 , 02:13

Coolmate, Propzy, Lozi nằm trong danh sách "10 gã khổng lồ mới nổi Việt Nam"

KPMG và HSBC đã tiến hành khảo sát hơn 6.000 công ty khởi nghiệp với mức định giá lên tới 500 triệu USD, đồng thời tổng hợp danh sách 10 công ty tăng trưởng nhanh hàng đầu tại 12 khu vực, trong đó có Việt Nam. Coolmate, Propzy, Lozi và nền tảng thanh toán VUI của cựu Giám đốc điều hành Uber Việt Nam Đặng Việt Dũng nằm trong số những gã khổng lồ đang phát triển tại Việt Nam.

Xuân Mai
15/07/2022 , 08:03

Cuối năm nay VNG có kế hoạch chào bán 12,5% cổ phần để niêm yết trên sàn Nasdaq

VNG và Nasdaq cũng đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) vào đầu năm 2017 về việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Xuân Mai
06/07/2022 , 07:18

Kinh tế thế giới đầy biến động, Loship ưu tiên vay nợ để tồn tại

Kế hoạch IPO của Loship ra công chúng ở Mỹ vào năm 2024 dường như đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự bùng phát của Covid-19. Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử và giao hàng Việt Nam đang ưu tiên "sự sống còn" trước khi thu hút các vòng tài trợ mới.

Hoài Hà
28/06/2022 , 03:08

OnPoint Việt Nam huy động được 50 triệu USD từ quỹ Singapore

OnPoint, một nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam, đã huy động thành công 50 triệu USD trong vòng gọi vốn chuỗi B từ SeaTown Private Capital Master Fund, quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International quản lý, một công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của Temasek Holdings Singapore.

Xuân Mai
24/06/2022 , 02:46

Trong vòng Pre-Series A, Anfin đã thành công trong việc huy động vốn được gần 5 triệu đô la Mỹ

Với tốc độ tăng trưởng này, tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán hiện đã đạt 5,2%, gấp rưỡi tổng số tài khoản đăng ký mới trong 4 năm trước đó cộng với 1,04 triệu tài khoản. Chứng khoán tiếp tục là một kênh đầu tư đáng mơ ước và khả thi, bất chấp thị trường có nhiều biến động và vào chu kỳ điều chỉnh.

Xuân Mai
16/06/2022 , 04:10

Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina) được thành lập vào tháng 11 năm 2021 và đã nhận được khoản đầu tư từ Glife Technology, một công ty trong danh mục đầu tư của Heliconia Capital Fund - một đơn vị của Temasek của chính phủ Singapore chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Hoài Hà
07/06/2022 , 00:47

PrimeData thu hút vốn đầu tư từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

PrimeData, một công ty khởi nghiệp về dữ liệu khách hàng và trải nghiệm đa kênh tại Việt Nam, đã huy động được một khoản tiền đầu tư trong vòng hạt giống từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIISA). Tuy nhiên, con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.