Xuân Mai

Hoa Kỳ: Trợ giá 52 tỷ đô để hạn chế các công ty sản xuất chip mở rộng tại Trung Quốc

Xuân Mai
04/08/2022 , 14:05
Hoa Kỳ: Trợ giá 52 tỷ đô để hạn chế các công ty sản xuất chip mở rộng tại Trung Quốc

Gói đầu tư trị giá 52 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua với điều kiện các hãng chip hạn chế phát triển kinh doanh tại Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ trả 52 tỷ đô la trong số 280 tỷ đô la được ủy quyền cho Dự luật Khoa học và CHIPS để hỗ trợ lĩnh vực bán dẫn. Theo luật, các doanh nghiệp được hỗ trợ sẽ bị cấm trong 10 năm tham gia vào "các giao dịch quan trọng" liên quan đến việc mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Theo Nikkei Asia, các quy định của kế hoạch trợ cấp giống như một mê cung buộc các công ty phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Bởi vì chúng là bộ não của nhiều thiết bị điện tử, bao gồm trung tâm dữ liệu, máy tính xách tay và điện thoại thông minh, chất bán dẫn là lĩnh vực cạnh tranh chính. Nó cũng có tác động đáng kể đến các hệ thống vũ khí phức tạp như tên lửa chống tăng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký Đạo luật Khoa học và CHIPS tại Washington vào ngày 29/7. Ảnh: Bonnie Cash/UPI

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký thông qua Dự luật Khoa học và CHIPS tại Washington ngày 29/7. Ảnh: Bonnie Cash/UPI

Cũng có một ngoại lệ trong dự luật CHIPS +, đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào tuần trước và dự kiến sẽ được Tổng thống Hoa Kỳ ký thành luật trong tuần này. Ngoại lệ này cho phép các nhà sản xuất tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc miễn là họ làm như vậy theo cách thúc đẩy lợi ích kinh tế của Mỹ. Quyền miễn trừ này chỉ áp dụng cho "chất bán dẫn cũ" hoặc phần mở rộng cơ sở hiện có, được tìm thấy trong công nghệ chip ở 28 nm trở lên. Hai doanh nghiệp đáng chú ý là một phần của nhóm đang phát triển này là Intel và Qualcomm. Mọi thứ từ điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị gia dụng và ô tô đều sử dụng chip cũ. Chúng không chỉ là những CPU được phát triển cao. Nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đang tập trung vào những con chip này.

Theo luật sư Tan Albayrak của công ty pháp lý Reed Smith, các điều khoản này đặc biệt nhắm vào các doanh nghiệp đầu tư vào Trung Quốc. Khoản đầu tư đáng kể sẽ được Nhà Trắng sử dụng để đảm bảo hiệu quả của chuỗi cung ứng trong tương lai. Ông nói thêm, đây là một nỗ lực nhằm thỏa hiệp giữa việc duy trì ưu thế kỹ thuật và giảm thiểu thiệt hại cho Mỹ. Một số nhà sản xuất cảnh báo rằng việc thông qua dự luật CHIPS sẽ có tác động đến các kế hoạch đầu tư trong tương lai. Bill đã bị người sáng lập TSMC, Morris Chang, chỉ trích. SK Hynix, một nhà sản xuất chip Trung Quốc, nói thêm: "Ở tất cả các quốc gia nơi chúng tôi kinh doanh, chúng tôi tuân thủ mọi luật lệ. Đối với kế hoạch đầu tư và sản xuất của chúng tôi, chúng tôi sẽ có thể thích ứng". Samsung từ chối phản hồi về vấn đề này.

Các hãng chip của Mỹ muốn đưa sản xuất về nước /// Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Hoa Kỳ trả 52 tỷ đô la trong số 280 tỷ đô la được ủy quyền cho Dự luật Khoa học và CHIPS để hỗ trợ lĩnh vực bán dẫn.

Vào ngày 28 tháng 7, một ngày trước khi dự luật được ban hành, Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, được SCMP đưa tin rằng: "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các điều khoản của luật vì nó có thể cản trở sự hợp tác thường xuyên về nghiên cứu và công nghệ giữa hai quốc gia". Học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ Martijn Rasser đưa ra nhận định như sau: "Những hạn chế của luật mới đóng vai trò là nền tảng cơ bản để đánh giá đầu tư bên ngoài. Mỹ lo ngại rằng việc cho Trung Quốc nhiều tiền hơn sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của nước này". Một số nhà sản xuất chip quan trọng đã thông báo về sự phát triển của các cơ sở tại Mỹ của họ. Theo TSMC, ít nhất 12 tỷ USD sẽ được đầu tư vào Arizona. Samsung đã công bố khoản đầu tư 17 tỷ USD vào Texas. SK Hynix đã tiết lộ kế hoạch đầu tư 15 tỷ USD vào Intel và Micron. Trung Quốc cũng có ý định chiếm 70% thị phần của ngành công nghiệp chip địa phương vào năm 2025. Giám đốc đầu tư của Brandes Investment Partners, Louis Lau, tuyên bố: "Trung Quốc muốn các chip sản xuất trong nước thay thế cho tất cả các chip tinh vi. Các nhà sản xuất bán dẫn của Mỹ có từ lâu đã mất lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất".

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
07/10/2022 , 06:23

Satnusa của Indonesia dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Satnusa - nhà sản xuất gia công hàng đầu của Indonesia, với các trang thiết bị hiện đại, đã tham gia vào quá trình chuyển dịch toàn cầu đưa sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa cơ sở khách hàng và mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á.

An Nhiên
07/10/2022 , 04:27

Google chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất để ra mắt Pixel 7

Google đang chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay để cho ra mắt dòng điện thoại di động mới nhất của mình - Pixel 7, nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình như Apple, Samsung trên toàn cầu.

Minh  Châu
07/10/2022 , 02:15

Yaskawa xây dựng nhà máy nội địa để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Yaskawa Electric đang có kế hoạch đầu tư 60 tỷ yen (415 triệu USD) để xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2027. Nhà máy này sẽ sản xuất các bộ phận thiết bị gia dụng cốt lõi, nhằm hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:13

Một làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp điện tử đang vào Việt Nam

Nhiều nhà sản xuất hàng điện và điện tử toàn cầu đang nhắm vào Việt Nam làm điểm đến. Một trong những lĩnh vực có nhiều khả năng được hưởng lợi từ các đợt đầu tư mới là lĩnh vực điện tử.

An Nhiên
06/10/2022 , 01:08

Apple chuyển hoạt động sản xuất AirPods, Beats sang Ấn Độ

Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Đây được xem như một thắng lợi cho quốc gia Nam Á này, khi họ cố gắng vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
05/10/2022 , 05:40

Canon xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản trị giá 345 triệu USD

Canon có kế hoạch xây dựng một nhà máy, trị giá 345 triệu đô la, để chế tạo thiết bị quan trọng được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn, được gọi là kỹ thuật in thạch bản, ở miền đông Nhật Bản, nhằm cạnh tranh với các đối thủ ở Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

An Nhiên
05/10/2022 , 04:52

Samsung dự kiến tăng gấp ba sản lượng chip tiên tiến vào năm 2027

Samsung Electronics đã công bố kế hoạch tăng hơn ba lần công suất sản xuất chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2027, bao gồm cả chip 1,4 nanomet. Mục tiêu của công ty là các thị trường máy tính hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ viễn thông 5G, 6G và ô tô.

Hùng Lê
04/10/2022 , 05:09

Công ty khởi nghiệp về rô bốt của Israel huy động được 25 triệu đô la

Được thành lập vào năm 2021, 1MRobotics đã xây dựng một 'hệ sinh thái phần cứng và phần mềm' cho phép các thương hiệu toàn cầu nâng cấp hoạt động hậu cần, giao hàng. Trong một thông báo mới đây, 1MRobotics cho biết họ đã huy động được 25 triệu đô la tài trợ mới để cung cấp các giải pháp hoàn thiện cuối cùng cho “các trung tâm ứng dụng nano robot”.

Thế Giới

Xem tất cả
Diệu  Anh
07/10/2022 , 06:18

Chuỗi trà sữa của Malaysia nỗ lực tăng trưởng để lên kế hoạch IPO

Loob Holding của Malaysia, công ty sở hữu thương hiệu trà sữa có chuỗi cửa hàng lớn nhất Đông Nam Á tuyên bố sẽ xem xét kế hoạch niêm yết cổ phiếu khi đạt được mục tiêu vận hành 1.000 cửa hàng Tealive tại quốc gia này vào năm 2024.

Hùng Lê
07/10/2022 , 02:02

Brazil tăng cường hợp tác với Đài Loan để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Đài Loan có đủ nguồn lực và bí quyết để giúp Brazil hiện thực hóa kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn còn non trẻ của nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Đây là kết luận được các quan chức của cả hai bên thống nhất sau cuộc họp tại hội nghị hội đồng kinh doanh tổ chức tại Đài Bắc hôm thứ Ba do Bộ Kinh tế Đài Loan tổ chức.

Xuân Mai
06/10/2022 , 03:32

Ngành sản xuất công nghiệp thế giới "kêu cứu" trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Khi so sánh với cùng kỳ năm 2021, sản xuất công nghiệp trong khu vực đồng euro đã giảm 2,4% trong tháng Bảy, buộc một số công ty phải hoãn kế hoạch tăng trưởng.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:00

Đến năm 2027, thị trường tự động hóa hậu cần được dự đoán sẽ đạt 121,27 tỷ USD

Theo Research and Market, quy mô của thị trường tự động hóa logistics trên toàn thế giới được dự đoán sẽ đạt 121,27 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12,87% trong giai đoạn 2021-2027.

Xuân Mai
05/10/2022 , 05:50

Ấn Độ đưa ra chiến lược trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để "vượt mặt" Trung Quốc

Chính quyền Modi sẽ xây dựng một cổng thông tin đặc biệt như một phần của khoản đầu tư đáng kể 100 nghìn tỷ rupee (1,2 nghìn tỷ USD).

An Nhiên
05/10/2022 , 04:46

Prosus Hà Lan huỷ thương vụ mua lại công ty fintech BillDesk Ấn Độ

Công ty công nghệ khổng lồ của Hà Lan - Prosus đã hủy bỏ thương vụ mua lại công ty xử lý thanh toán kỹ thuật số BillDesk của Ấn Độ trị giá 4,7 tỷ USD, do không đạt được các điều kiện thoả thuận chung.

Xuân Mai
01/10/2022 , 03:13

Năm 2023 khả năng suy thoái toàn cầu lên đến 98%

Ned Davis Research phát hiện ra rằng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2023 ngang bằng với dự đoán của họ về suy thoái năm 2020 và khủng hoảng tài chính năm 2008.

Diệu  Anh
01/10/2022 , 03:08

Hãng tái chế duy nhất của Hồng Kông tiếp tục hoạt động bất chấp cảnh báo bị di dời

Nhà tái chế hộp đồ uống duy nhất của Hồng Kông Mil Mill cho biết họ sẽ tiếp tục thu gom thùng đồ uống và tiếp tục hoạt động bất chấp việc chủ cho thuê địa điểm hoạt động của nhà máy cảnh báo ngừng hợp đồng vào cuối năm nay.