An Nhiên

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05
Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Với tai nghe và găng tay, người điều khiển về cơ bản có thể nhìn, nghe và cảm nhận các vật thể thông qua robot. Điều này sẽ cho phép các chuyên gia ứng phó với các trường hợp khẩn cấp hoặc làm việc trong các vùng thảm họa mà không cần phải có mặt trực tiếp hoặc có thể sửa chữa thiết bị từ xa. Honda đặt mục tiêu ra mắt bản demo công nghệ vào năm tài chính 2023, hướng tới việc sử dụng thực tế vào những năm 2030.

Dự án này đại diện cho một hướng đi mới dành cho rô-bốt Asimo, chú trọng nhiều hơn vào các tính năng hữu ích và có tính cạnh tranh hơn. Tesla đã công bố một nguyên mẫu robot hình người của riêng mình vào tháng 9, chỉ một năm sau khi thông báo về dự án.

Asimo đã tiến bộ đến mức robot có thể đoán được hướng mọi người đang di chuyển để tránh đường. Nguồn Internet.

Honda hiện đang tập trung nhiều vào các thiết bị vận hành bằng tay - một tính năng của con người có vẻ đơn giản nhưng tính linh hoạt của nó rất khó để sao chép. Công ty đang phát triển một bàn tay có nhiều ngón được điều khiển từ xa, đủ nhanh nhẹn để nhặt một đồng xu nhỏ đồng, thời có sức mạnh để kéo mở một chiếc hộp hoặc vặn nắp chai nhựa. Takahide Yoshiike, kỹ sư trưởng của Honda R&D cho biết: “Chúng tôi đang trong tiến trình đạt được cả sự khéo léo và sức mạnh của bàn tay con người.

Honda tiến hành nghiên cứu rô-bốt 2 chân từ năm 1986, khi hãng công bố E0, một nguyên mẫu có thể đi bằng 2 chân nhưng mất khoảng 15 giây để thực hiện một bước. Asimo, được công bố vào năm 2000, đã đánh dấu một bước tiến nhảy vọt khác, với công nghệ iWALK mang lại cho nó dáng đi mượt mà hơn. Đến năm 2011, robot có thể chạy với tốc độ 9 km/h và thậm chí nhảy bằng một chân.

Sau khoảng 2 thập kỷ, Honda nói lời tạm biệt với Asimo khi hoạt động nghiên cứu về người máy của hãng chuyển sang một hướng khác. Vào tháng 9 năm 2021, công ty đã công bố dự án avatar.

Asimo có khả năng mở một chiếc hộp hoặc vặn nắp chai nhựa. Nguồn Internet.

Theo Yoshiike, an toàn là lý do chính cho sự thay đổi. Mặc dù Asimo đã tiến bộ đến mức robot có thể đoán được hướng mọi người đang đi và di chuyển và tránh, nhưng Honda vẫn không thể loại bỏ nguy cơ robot bị ngã và gây ra thương tích cho con người, hoặc va phải trẻ em. Bản thân Asimo có khả năng vặn nắp chai hoặc rót từ cốc giấy mà không làm nát các vật dụng. Dựa trên bí quyết này, Honda đã phát triển để tạo ra một bàn tay truyền động bằng dây cáp mới với độ bám chắc hơn gấp 5 lần so với bàn tay cầm tiền nhiệm.

Những tiến bộ khác đã đưa khái niệm mô hình đến gần hơn với thực tế. Vệ tinh và mạng không dây 5G tốc độ cao đã giúp việc liên lạc ở khoảng cách xa trở nên dễ dàng hơn. Cũng như lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã tăng tốc rất nhiều.

Trí tuệ nhân tạo rất quan trọng để hỗ trợ những gì người điều khiển robot dự định làm, dựa trên chuyển động và vật thể trong tầm nhìn, cũng như bắt chước khả năng của bàn tay con người. Bàn tay do Honda sáng chế có AI hỗ trợ giúp tăng cường việc huấn luyện các nhiệm vụ phức tạp. Honda mong muốn khai thác những đổi mới này để hướng tới mục tiêu của người sáng lập Soichiro Honda: "mục đích của công nghệ là giúp đỡ mọi người".

Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.