Bảo Duy Lê

Hợp đồng là gì ? Các loại hợp đồng có thể bạn chưa biết

Bảo Duy Lê
18/05/2022 , 05:27
Hợp đồng là gì ? Các loại hợp đồng có thể bạn chưa biết

Hiểu các loại hợp đồng khác nhau và lựa chọn loại hợp đồng phù hợp cho dự án là một phần quan trọng trong các giao dịch kinh doanh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Hợp đồng là gì?

Hợp đồng là một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai hoặc nhiều bên đồng ý mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ của nhau. Có nhiều loại hợp đồng khác nhau. Ba loại hợp đồng phổ biến nhất bao gồm:

  1. Hợp đồng giá cố định
  2. Hợp đồng cộng chi phí
  3. Hợp đồng thời gian và vật liệu

Hợp đồng cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho tất cả các bên tham gia vào giao dịch. Nó nêu rõ các quyền và trách nhiệm của tất cả các bên và giúp giảm nguy cơ bất kỳ bên nào từ chối nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận. Hợp đồng thường bao gồm các chi tiết liên quan đến phạm vi công việc của dự án, kiểm soát chất lượng, thẩm quyền pháp lý, tiến độ dự án và điều khoản thanh toán.

Khái niệm về Contract trong kinh doanh bạn cần nên biết về nó - Tìm việc gấp

Hợp đồng là gì?

Hợp đồng là cơ bản cho bất kỳ giao dịch kinh doanh nào liên quan đến việc trao đổi giá trị. Nó ghi lại các điều khoản của thỏa thuận theo cách có thể thi hành trước tòa án pháp luật nếu bất kỳ bên nào không chấp nhận việc trao đổi của họ.

Các loại hợp đồng

Hợp đồng giá cố định

Hợp đồng giá cố định còn được gọi là hợp đồng trọn gói. Loại hợp đồng này lý tưởng trong những tình huống có phạm vi công việc được xác định rõ ràng. Trong những trường hợp như vậy, người mua cung cấp mô tả chi tiết về kết quả cuối cùng, bao gồm kích thước sản phẩm, khung thời gian dự kiến, thông số kỹ thuật của vật liệu, v.v. Đây là một bài viết về cách viết phạm vi công việc.

Bằng cách sử dụng thông tin do người mua cung cấp, người bán tạo ra một bản báo cáo chính thức về công việc trong đó phác thảo tổng chi phí dự án, bao gồm tất cả nhân công và vật liệu, cùng với các mốc thanh toán dựa trên lịch trình chi tiết của dự án. Nếu người mua thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với phạm vi công việc hoặc tiến trình, điều đó có thể đồng nghĩa với việc người bán phải trả thêm phí.

Hợp đồng theo đơn giá cố định (Contract Based on Fixed Unit Price) là gì?

Hợp đồng giá cố định.

Với hợp đồng giá cố định, người mua biết chính xác chi phí của dự án ngay từ đầu, điều mà nhiều người xem là một lợi ích lớn. Hợp đồng giá cố định dẫn đến rủi ro tối thiểu cho người mua. Trong khi người mua đôi khi thanh toán một lần khi bắt đầu dự án, người bán chịu phần lớn rủi ro vì người mua thường chỉ thanh toán cho công việc sau khi hoàn thành.

Nếu dự án diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn, người mua thường thanh toán một lần nhỏ hơn vào các mốc thời gian cụ thể của dự án. Ví dụ, các đội xây dựng thường tính một mức giá cố định cho tất cả vật liệu, nhân công và thiết bị. Họ nhận được thanh toán khi hoàn thành từng giai đoạn của dự án xây dựng.

Với các hợp đồng giá cố định, người bán không thể quay lại gặp người mua để yêu cầu thêm tiền nếu họ vượt quá ngân sách. Do đó, người bán chịu phần lớn rủi ro, vì vậy, đôi khi họ tăng giá để đảm bảo họ trang trải mọi rủi ro tiềm ẩn.

Nếu có vấn đề xảy ra và người bán định giá thấp hơn giá hợp đồng ban đầu, họ có nguy cơ ăn vào lợi nhuận của mình và phải tìm cách cắt giảm chi phí và giảm chi phí. Do đó, chất lượng và lịch trình của dự án có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu người mua trả bất kỳ khoản tiền nào khi bắt đầu dự án và công việc vẫn chưa hoàn thành, việc lấy lại tiền đôi khi là một thách thức.

Hợp đồng chi phí cộng thêm

Với hợp đồng cộng chi phí, còn được gọi là hợp đồng hoàn trả chi phí, người mua thanh toán cho chi phí của công việc cộng với tỷ lệ phần trăm cố định do người bán tính cho việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Người bán tính phí người mua theo chi phí thực tế của bất kỳ vật liệu, thiết bị, nhân công và chi phí nào liên quan đến việc vận hành dự án.

Pros and Cons of a Cost-Plus Contract | Construction Contracts

Hợp đồng chi phí cộng thêm.

Để tạo ra lợi nhuận, người bán phải trả thêm một khoản phí dựa trên các điều khoản của hợp đồng. Một số người bán thích một tùy chọn thanh toán khuyến khích hơn một tỷ lệ phần trăm cố định. Đây là một bài viết về cách cấu trúc một hợp đồng khuyến khích.

Hợp đồng cộng chi phí xác định tất cả các tỷ lệ và tỷ lệ phần trăm, cũng như tất cả các chi phí cho phép và chi phí phát sinh. Hợp đồng thường cũng bao gồm một số tiền tối đa mà người bán có thể chi tiêu. Mọi chi tiêu vượt quá số tiền đó đều cần có sự chấp thuận của người mua.

Với hợp đồng cộng chi phí, cả giá nguyên vật liệu và nhân công cũng như thời gian cần thiết để hoàn thành dự án đều không cố định. Do đó, chi phí có thể dao động trong suốt vòng đời của dự án. Trên hết, người mua không biết toàn bộ chi phí của dự án trước khi nó bắt đầu. Ngoài ra, thường khó theo dõi nỗ lực thực tế và vật liệu được sử dụng cho dự án.

Bất chấp những bất ổn và rủi ro đối với người mua, nhiều người thích lựa chọn này. Cuối cùng, họ chỉ phải trả cho những gì họ nhận được, điều mà nhiều người mua xem như một lợi thế.

Hợp đồng thời gian và vật liệu

Hợp đồng về thời gian và vật liệu là rất tốt cho những người mua không nhất thiết phải biết họ muốn gì khi bắt đầu dự án của mình. Người bán sử dụng hợp đồng thời gian và vật liệu khi rất khó xác định lượng thời gian họ cần dành cho dự án và các loại vật liệu cần thiết để hoàn thành dự án.

Time and Materials Contract: What are the Pros and Cons? [Free Download]

Hợp đồng thời gian và vật liệu.

Với loại hợp đồng này, người bán tính phí cho bất kỳ vật liệu nào mà họ sử dụng cộng với tiền lương hàng giờ hoặc hàng ngày. Tất cả các mức giá, bao gồm bất kỳ khoản phí đánh dấu nào về vật liệu và tiền lương, đều được bao gồm trong các điều khoản của hợp đồng. Khi hợp đồng được hoàn thiện và được chấp nhận, các mức giá này sẽ được duy trì trong suốt thời gian của hợp đồng.

Khi người bán tính phí người mua dựa trên thời gian và vật liệu, họ thường giữ hồ sơ về thời gian làm việc cho một dự án nhất định, cũng như bằng chứng về bất kỳ công việc nào họ đã làm trong thời gian này. Điều này giúp người mua yên tâm rằng tiền của họ đã được chi tiêu tốt. Trong một số trường hợp, người bán làm việc trực tiếp như một phần mở rộng của nhóm người mua. Điều này cho phép người mua kiểm soát đáng kể cách người bán sử dụng thời gian và loại công việc họ làm.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.