An Nhiên

Huawei lao vào sản xuất chip để chống lại sự kìm hãm của Mỹ

An Nhiên
23/09/2022 , 07:48
Huawei lao vào sản xuất chip để chống lại sự kìm hãm của Mỹ

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang cố gắng đưa loại chip riêng của mình trở lại sản xuất sớm nhất bằng cách hợp tác với các công ty bán dẫn trong nước để xây dựng các dây chuyền sản xuất "không cần đến Hoa Kỳ".

Huawei, từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, đã mất quyền tiếp cận với các công nghệ quan trọng của Mỹ và các đối tác sản xuất chip trên toàn cầu vào năm 2019. Công ty này đã bị Washington thắt chặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Kể từ đó, công ty chỉ dựa vào chip bán sẵn và hàng tồn kho dự trữ để duy trì hoạt động kinh doanh thiết bị viễn thông của mình. 

Để tăng tốc độ sản xuất của các loại chip, Huawei đang tiến hành hợp tác với các nhà sản xuất chip trong nước (các công ty này cũng bị Mỹ đưa vào danh sách đen) và thậm chí Huawei còn thiết kế lại một số chip lõi của mình để các thiết bị này có thể được sản xuất bằng công nghệ cũ hơn, kém tiên tiến hơn sẵn có ở Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, thay vì tự xây dựng các nhà máy chip của riêng mình thì Huawei đang cử nhân viên hỗ trợ tài chính, mua sắm và vận hành một số nhà sản xuất chip địa phương, dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ. Các nguồn tin cho biết thêm, mục đích của việc này là để xây dựng dây chuyền sản xuất không bị Mỹ "can thiệp". 

Việc Washington cấp giấy phép xuất khẩu và đồng ý vận chuyển một số mặt hàng chip không quá tinh vi và nhanh nhạy cho Huawei đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ. Và chính bản thân công ty cũng đã thừa nhận những hậu quả nặng nề từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời cho biết sẽ cần "rất nhiều kiên nhẫn" để khôi phục lại những tổn thất trong chuỗi cung ứng chip của mình.

Huawei đã thiết kế lại một số chip lõi của mình để chúng có thể được sản xuất bằng công nghệ cũ hơn sẵn có hơn ở Trung Quốc. Ảnh Internet.

Công ty vẫn sẽ ưu tiên sản xuất chip cho các thiết bị viễn thông và ngành kinh doanh ô tô còn non trẻ của mình, ngay cả khi công ty không có đủ điều kiện để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến như chất bán dẫn được sử dụng bởi các đối thủ như Ericsson và Samsung Electronics. Các nguồn tin giải thích thêm.

Các đối tác của Huawei, trong trong nỗ lực khôi phục lại việc sản xuất chip, bao gồm Fujian Jinhua Integrated Circuit Co. (JHICC), một nhà máy bán dẫn được chính quyền tỉnh Phúc Kiến hậu thuẫn và trước đây cũng từng là mục tiêu trừng phạt của Hoa Kỳ, Ningbo Semiconductor International (NSI), Công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp với tư cách là đối tác chính. Họ cũng đang làm việc với một số nhà máy chip nhỏ hơn do chính phủ hậu thuẫn ở Thâm Quyến và các nơi khác để mở rộng mạng lưới sản xuất.

Hiện tại, không có hồ sơ công khai nào cho thấy Huawei có cổ phần trong các công ty sản xuất này. Trước đó, Huawei đã từng mua cổ phần của hàng loạt các công ty liên quan đến chip, bao gồm 15 khoản đầu tư cho đến thời điểm này.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
07/10/2022 , 06:23

Satnusa của Indonesia dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Satnusa - nhà sản xuất gia công hàng đầu của Indonesia, với các trang thiết bị hiện đại, đã tham gia vào quá trình chuyển dịch toàn cầu đưa sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa cơ sở khách hàng và mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á.

An Nhiên
07/10/2022 , 04:27

Google chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất để ra mắt Pixel 7

Google đang chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay để cho ra mắt dòng điện thoại di động mới nhất của mình - Pixel 7, nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình như Apple, Samsung trên toàn cầu.

Minh  Châu
07/10/2022 , 02:15

Yaskawa xây dựng nhà máy nội địa để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Yaskawa Electric đang có kế hoạch đầu tư 60 tỷ yen (415 triệu USD) để xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2027. Nhà máy này sẽ sản xuất các bộ phận thiết bị gia dụng cốt lõi, nhằm hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:13

Một làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp điện tử đang vào Việt Nam

Nhiều nhà sản xuất hàng điện và điện tử toàn cầu đang nhắm vào Việt Nam làm điểm đến. Một trong những lĩnh vực có nhiều khả năng được hưởng lợi từ các đợt đầu tư mới là lĩnh vực điện tử.

An Nhiên
06/10/2022 , 01:08

Apple chuyển hoạt động sản xuất AirPods, Beats sang Ấn Độ

Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Đây được xem như một thắng lợi cho quốc gia Nam Á này, khi họ cố gắng vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
05/10/2022 , 05:40

Canon xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản trị giá 345 triệu USD

Canon có kế hoạch xây dựng một nhà máy, trị giá 345 triệu đô la, để chế tạo thiết bị quan trọng được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn, được gọi là kỹ thuật in thạch bản, ở miền đông Nhật Bản, nhằm cạnh tranh với các đối thủ ở Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

An Nhiên
05/10/2022 , 04:52

Samsung dự kiến tăng gấp ba sản lượng chip tiên tiến vào năm 2027

Samsung Electronics đã công bố kế hoạch tăng hơn ba lần công suất sản xuất chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2027, bao gồm cả chip 1,4 nanomet. Mục tiêu của công ty là các thị trường máy tính hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ viễn thông 5G, 6G và ô tô.

Hùng Lê
04/10/2022 , 05:09

Công ty khởi nghiệp về rô bốt của Israel huy động được 25 triệu đô la

Được thành lập vào năm 2021, 1MRobotics đã xây dựng một 'hệ sinh thái phần cứng và phần mềm' cho phép các thương hiệu toàn cầu nâng cấp hoạt động hậu cần, giao hàng. Trong một thông báo mới đây, 1MRobotics cho biết họ đã huy động được 25 triệu đô la tài trợ mới để cung cấp các giải pháp hoàn thiện cuối cùng cho “các trung tâm ứng dụng nano robot”.