Minh  Châu

Hydro xanh chưa thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy điện trong tương lai gần

Minh Châu
21/11/2022 , 02:26
Hydro xanh chưa thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy điện trong tương lai gần

Hydro xanh được đánh giá là một loại một năng lượng sạch đầy hứa hẹn để thay thế các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nhưng vẫn chưa được thương mại hóa hoàn toàn. Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do loại năng lượng này cần phải vượt qua những phức tạp về kỹ thuật, rủi ro chuỗi cung ứng và vấn đề chi phí cao để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Hiện Hydro xanh đã được sản xuất trên phạm vi quốc tế tại các cơ sở thí điểm bằng công nghệ tách nước thành hydro và oxy sử dụng năng lượng tái tạo. Các nhà sản xuất thiết bị lớn trên thế giới đã sản xuất được các tuabin khí có thể đốt cháy một lượng nhỏ hydro cùng với khí tự nhiên.

Chẳng hạn, gã khổng lồ GE của Mỹ cho biết họ đã sản xuất hơn 100 tuabin khí như vậy hiện đang được triển khai trên khắp thế giới. Tháng 4 vừa qua, GE cho biết họ đã thử nghiệm thành công dự án nâng cấp nhà máy điện khí thành hydro đầu tiên của Mỹ ở Ohio.

Tại Đức, Siemens cũng đang cung cấp thiết bị cho một số nhà máy điện đang được xây dựng sẽ chạy bằng hydro một phần hoặc hoàn toàn. Hãng này cũng xây dựng và đầu tư một nhà máy ở Lombardy, Ý, có thể vận hành với tới 30% hydro khi hoàn thành vào năm 2025.

Tại Nhật vào tháng 6 vừa qua, Mitsubishi đã tiến hành thử nghiệm thành công hỗn hợp nhiên liệu 20% hydro, 80% khí tự nhiên tại một nhà máy điện được trang bị thêm của khách hàng ở Georgia, Hoa Kỳ. Mitsubishi khằng định công nghệ này có thể giảm 7% lượng khí thải carbon so với khí đốt tự nhiên.

Tại Hồng Kông, nhà cung cấp điện CLP Power đang hợp tác với GE để phát triển lộ trình khử cacbon cho việc sử dụng hydro tại các cơ sở sản xuất điện chạy bằng khí đốt của mình. Tháng trước, chính phủ Singapore đã vạch ra một chiến lược có thể giúp hydro đáp ứng tới một nửa nhu cầu điện dự kiến vào năm 2050. Ông Ankit Sachan, nhà phân tích hydro châu Á của S&P Global, cho biết khoảng 87% công suất phát điện của Singapore được đốt bằng khí đốt tự nhiên.

Sinopec là nhà sản xuất nhiên liệu hydro lớn nhất Trung Quốc hiện nay nhưng chỉ có thể đi vào sản xuất từ sớm nhất trong năm 2023. Ảnh EPA-EFE

Ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, việc sử dụng hydro trong các nhà máy điện gần như không tồn tại. Nước này chỉ mới đang xây dựng thí điểm nhiều nhà máy và chưa đưa vào sử dụng. Trong khi đó theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các nhà máy điện chiếm 40% lượng khí thải liên quan đến năng lượng toàn cầu. Con số này lớn bằng toàn bộ lượng khí thải ngành điện và nhiệt gia tăng toàn cầu từ năm 2019 đến năm 2021.

Những số liệu trên cho thấy để Hydro xanh có thể thay thế hoàn toàn các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, sẽ cần phải vượt qua những phức tạp về kỹ thuật, rủi ro chuỗi cung ứng và chi phí cao để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu. Các kỹ sư phải đối mặt với sự khác biệt về đặc tính đốt cháy của hydro và khí tự nhiên. Điều này có nghĩa là họ cần đánh giá thiết kế của vòi đốt và vật liệu được sử dụng để chế tạo chúng, nhằm đảm bảo hoạt động an toàn.

Trong khi đó tác động môi trường của Hydro xanh cũng là một mối quan tâm khác. Lợi ích của loại năng lượng này được công bố rộng rãi rằng chỉ có nước được giải phóng dưới dạng sản phẩm chỉ chính xác khi nó được sử dụng trong pin nhiên liệu, vì việc đốt cháy hydro có thể dẫn đến sự hình thành các oxit nitơ. Đây là chất gây ô nhiễm không khí liên quan đến sự hình thành mưa axit, hạt mịn và ôzôn. Oxit nitơ chỉ có thể giảm thiểu chúng bằng cách kiểm soát các điều kiện đốt cháy trong nồi hơi và động cơ, nhưng điều này có thể dẫn đến sản lượng điện thấp hơn khiến mục tiêu thay thế nhà máy điện khó đạt nược.

Mặt khác việc sản xuất hàng loạt hydro, các phương tiện vận chuyển và lưu trữ để cho phép cung cấp nhiên liệu đầy đủ, đáng tin cậy và giá cả phải chăng là một thách thức khác khi giá cả tăng lên hoặc chuỗi cung ứng cho loại năng lượng này chưa trở nên phổ biến. Do vậy, Hydro xanh chưa thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy điện trong tương lai gần.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
28/11/2022 , 03:08

Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

Mặt trời và gió là hai nguồn nguyên liệu tự nhiên thường được khai thác nhiều nhất cho năng lượng tái tạo, nhưng một thành phố ở miền bắc Nhật Bản tin rằng họ có thể khai thác một nguồn tài nguyên bị bỏ qua mà có rất nhiều: tuyết.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:23

Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

Nhà thầu tổng Toda Nhật Bản cùng với đại học Osaka sẽ bắt đầu nghiên cứu về các ứng dụng thực tế cho các nền tảng điện gió nổi ngoài khơi, có kích thước lớn hơn gấp khoảng 3 lần so với các nền tảng hiện có.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:28

LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin EV trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ

Hôm thứ ba, LG Chem của Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 3,2 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy nguyên liệu chính cho pin xe điện tại Hoa Kỳ, nhằm tận dụng những ưu đãi từ chính sách dành cho EV của chính quyền tổng thống Joe Biden.

Xuân Mai
22/11/2022 , 09:57

Bình Định ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 4,6 tỷ USD cho các dự án điện gió

Chính quyền tỉnh Bình Định đã ký kết biên bản hợp tác với PNE AG về dự án điện gió ngoài khơi với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD tại hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đức.

An Nhiên
18/11/2022 , 05:05

Indika Indonesia, Foxconn cân nhắc hợp tác sản xuất EV với công ty Thái Lan

Công ty khai thác than PT Indika Energy và Foxconn đang hợp tác sản xuất xe điện ở Indonesia, và 2 công ty này đang xem xét việc chọn một công ty Thái Lan làm đối tác thứ ba, giám đốc điều hành của Indika đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ tư.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 04:11

Hà Tĩnh: Động thổ nhà máy pin VinES 6.329 tỷ đồng

Ngày 18/11, lễ động thổ nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION đã được tổ chức tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án nhà máy sản xuất pin VinEs số 2 được thực hiện bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup).

An Nhiên
15/11/2022 , 02:43

CATL giúp Indonesia xây dựng ngành công nghiệp ‘pin xanh’

Chủ tịch tập đoàn pin khổng lồ Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc cho biết CATL cam kết sẽ hỗ trợ Indonesia phát triển ngành công nghiệp pin sử dụng năng lượng xanh, khi các nhà sản xuất xe điện toàn cầu chú ý đến Indonesia với trữ lượng niken khổng lồ.