An Nhiên

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25
Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Theo ước tính của cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế, sự chuyển đổi sang năng lượng tái tạo này có thể giảm chi phí năng lượng của Indonesia khoảng 1,7 tỷ USD mỗi năm và tạo ra 1,3 triệu việc làm vào năm 2030. Quá trình chuyển đổi đang tạo ra những cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp Indonesia đổi mới và áp dụng các công nghệ mới, như ngành sản xuất pin mặt trời và xe điện. Kế hoạch tổng thể của quốc gia về công nghiệp đã xác định xe điện là ưu tiên công nghiệp hàng đầu.

Các lĩnh vực tư nhân đã bắt đầu chuyển đổi sang năng lượng xanh. Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp đang áp dụng các mô hình kinh doanh tuần hoàn, mang lại giá trị kinh tế ròng tích cực thông qua việc giảm chất thải và tạo ra doanh thu gia tăng, đồng thời giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải carbon.

Các công ty dầu cọ lớn đã bắt đầu chuyển đổi các sản phẩm phụ thải như nước thải của nhà máy dầu cọ (POME) và chùm quả rỗng thành dầu diesel sinh học có thể được sử dụng để nấu ăn trong gia đình, sưởi ấm công nghiệp và tạo ra điện. POME có tiềm năng to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính lên tới 42,6 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm. Dầu diesel sinh học đã là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất ở Indonesia.

Một chiếc ô tô chạy thử trên đường với 40% dầu diesel sinh học từ cây cọ ở Jakarta. Nguồn Internet.

Một nhà sản xuất giấy và bột giấy ở Indonesia đang chuyển đổi các sản phẩm phụ như vỏ gỗ và rượu đen thành nguồn năng lượng để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Vỏ cây được biến thành khí mê-tan, sử dụng để tạo ra năng lượng cho lò nung vôi của công ty thay cho khí đốt tự nhiên hoặc dầu nhiên liệu hàng hải. Việc này đã giúp công ty giảm tiêu thụ than từ 5% đến 10%.

Tương tự, một công ty mía đường của Indonesia đã sử dụng bã mía, sản phẩm phụ của quá trình khai thác mía, để cung cấp nhiên liệu cho các máy chế biến. Một nhà máy của công ty mía đường ở Đông Java hiện đã tạo ra lượng điện nhiều hơn 30% so với nhu cầu, vì vậy cơ sở có thể thu được doanh thu mới bằng cách bán lượng điện dư thừa. Mô hình này đang được nhân rộng thực hành trên các nhà máy khác.

Những xu hướng này cho thấy việc áp dụng các mô hình kinh doanh tuần hoàn, kết hợp với kế hoạch trồng rừng bền vững, có thể giảm áp lực lên môi trường, đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thô, tăng khả năng cạnh tranh, kích thích đổi mới và thúc đẩy tăng trưởng một cách hiệu quả về mặt kinh tế. Vào năm 2021, hơn 500.000 gia đình Indonesia không được sử dụng điện lưới, thay vào đó họ phải dựa vào máy phát điện. Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo giúp cung cấp một nguồn điện nông thôn bền vững hơn.

Chính phủ đang đẩy nhanh việc lắp đặt các tấm pin mặt trời để tăng tỷ lệ điện khí hóa. Nguồn Internet.

Ngoài ra, lợi ích chính của năng lượng tái tạo là có thể được tạo ra ở quy mô nhỏ. Các cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng có thể tạo ra nhiệt và điện ở quy mô nhỏ để đáp ứng nhu cầu của chính họ. Chính phủ đang đẩy nhanh việc lắp đặt các tấm pin mặt trời để tăng tỷ lệ điện khí hóa, đặc biệt là ở các khu vực phía đông của Indonesia.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, các quốc gia G7 đã đồng ý cam kết 20 tỷ đô la để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Indonesia. Được coi là chương trình đầu tư khí hậu dành riêng cho từng quốc gia lớn nhất từ ​​trước đến nay. Hoạt động này sẽ mang đến cơ hội đầu tư chất lượng cao trên mọi lĩnh vực, từ năng lượng mặt trời, thủy điện, gió, năng lượng sinh học và địa nhiệt đến năng lượng đại dương. Đối với các nhà đầu tư quốc tế quan tâm lâu dài đến tương lai năng lượng thì Indonesia hứa hẹn là một thị trường tiềm năng.

Theo Nikkei Asia.

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
28/11/2022 , 03:08

Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

Mặt trời và gió là hai nguồn nguyên liệu tự nhiên thường được khai thác nhiều nhất cho năng lượng tái tạo, nhưng một thành phố ở miền bắc Nhật Bản tin rằng họ có thể khai thác một nguồn tài nguyên bị bỏ qua mà có rất nhiều: tuyết.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:23

Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

Nhà thầu tổng Toda Nhật Bản cùng với đại học Osaka sẽ bắt đầu nghiên cứu về các ứng dụng thực tế cho các nền tảng điện gió nổi ngoài khơi, có kích thước lớn hơn gấp khoảng 3 lần so với các nền tảng hiện có.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:28

LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin EV trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ

Hôm thứ ba, LG Chem của Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 3,2 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy nguyên liệu chính cho pin xe điện tại Hoa Kỳ, nhằm tận dụng những ưu đãi từ chính sách dành cho EV của chính quyền tổng thống Joe Biden.

Xuân Mai
22/11/2022 , 09:57

Bình Định ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 4,6 tỷ USD cho các dự án điện gió

Chính quyền tỉnh Bình Định đã ký kết biên bản hợp tác với PNE AG về dự án điện gió ngoài khơi với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD tại hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đức.

Minh  Châu
21/11/2022 , 02:26

Hydro xanh chưa thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy điện trong tương lai gần

Hydro xanh được đánh giá là một loại một năng lượng sạch đầy hứa hẹn để thay thế các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nhưng vẫn chưa được thương mại hóa hoàn toàn. Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do loại năng lượng này cần phải vượt qua những phức tạp về kỹ thuật, rủi ro chuỗi cung ứng và vấn đề chi phí cao để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

An Nhiên
18/11/2022 , 05:05

Indika Indonesia, Foxconn cân nhắc hợp tác sản xuất EV với công ty Thái Lan

Công ty khai thác than PT Indika Energy và Foxconn đang hợp tác sản xuất xe điện ở Indonesia, và 2 công ty này đang xem xét việc chọn một công ty Thái Lan làm đối tác thứ ba, giám đốc điều hành của Indika đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ tư.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 04:11

Hà Tĩnh: Động thổ nhà máy pin VinES 6.329 tỷ đồng

Ngày 18/11, lễ động thổ nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION đã được tổ chức tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án nhà máy sản xuất pin VinEs số 2 được thực hiện bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup).

An Nhiên
15/11/2022 , 02:43

CATL giúp Indonesia xây dựng ngành công nghiệp ‘pin xanh’

Chủ tịch tập đoàn pin khổng lồ Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc cho biết CATL cam kết sẽ hỗ trợ Indonesia phát triển ngành công nghiệp pin sử dụng năng lượng xanh, khi các nhà sản xuất xe điện toàn cầu chú ý đến Indonesia với trữ lượng niken khổng lồ.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xuân Mai
19/11/2022 , 08:16

4 đề xuất được đưa ra để giúp 21 nền kinh tế APEC phát triển

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững, bao trùm, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tự cường của các quốc gia APEC là ưu tiên hàng đầu trước mắt.