Minh  Châu

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

Minh Châu
30/11/2022 , 02:57
JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

Tại Indonesia, JD.com đang tìm kiếm một nhà đầu tư để tiếp quản JD.ID, một liên doanh được thành lập vào năm 2015 với công ty cổ phần tư nhân Provident Capital Partners có trụ sở tại Singapore. Trong khi đó tại Thái Lan gã khổng lồ thương mại điện tử này của Trung Quốc cũng đang cố gắng tìm kiếm một nhà đầu tư để thoát khỏi liên doanh JD Central của Thái Lan, được thành lập vào năm 2017 với tập đoàn phát triển bất động sản và bán lẻ Central có trụ sở tại Bangkok.

Tin tức về những nỗ lực của JD.com để rút khỏi hai liên doanh Đông Nam Á được báo chí Trung Quốc Xiaguangshe đưa tin hôm thứ Ba 29/11. Theo truyền thông Trung Quốc thì việc mở rộng thị trường của JD.com ở hai thị trường Thái Lan và Indonesia đã tiêu tốn hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,39 tỷ USD) trong tám năm qua. Tuy nhiên, JD.com, Provident Capital và Central Group đã có ý kiến phản hồi xác nhận các thông tin này.

Theo ông Jianggan Li, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ và liên doanh Momentum Works có trụ sở tại Singapore, người tiêu dùng trên khắp Đông Nam Á đã thắt chặt hầu bao. Ông cho biết đồng đô la Mỹ mạnh đã làm tổn hại đến các đồng nội tệ trong khu vực, dẫn đến việc tăng giá các sản phẩm và nhiên liệu nhập khẩu. Theo ông Li, liên doanh của JD.com ở Indonesia hiện đang tập trung vào việc khắc phục dòng tiền và hướng tới việc đạt được tỷ suất lợi nhuận dương.

Một công nhân sắp xếp các gói hàng để giao tại nhà kho của JD.com ở Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Agence France-Presse

Doanh số bán hàng trì trệ của JD.ID được các nhà quan sát nhận định là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm các chiến dịch không hiệu quả trong đại dịch Covid-19 và cách tiếp cận nội địa hóa không phù hợp. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến JD.ID sa thải hơn 200 người vào đầu năm nay nhằm giảm chi phí kinh doanh để tối ưu lợi nhuận.

Trong khi đó tại Thái Lan, JD Central đã thua lỗ kể từ khi nó được thành lập. Khoản lỗ của JD.com trong liên doanh này lên tới khoảng 1 tỷ nhân dân tệ tính từ năm 2017 đến 2021.

Nền tảng mua sắm trực tuyến tại Thái Lan của tập đoàn, Central Online, được xếp hạng cao hơn JD Central về dữ liệu lưu lượng truy cập dịch vụ thương mại điện tử mới nhất trong năm nay theo số liệu do công ty nghiên cứu thị trường iPrice công bố. Tuy nhiên, hai nền tảng này xếp sau gã khổng lồ thương mại điện tử Singapore Shopee và Lazada Group, một công ty con của chủ sở hữu South China Morning Post là Alibaba Group Holding. Thực tế JD.ID không có kết quả tốt trong bảng xếp hạng iPrice từ Indonesia, nơi lưu lượng truy cập được dẫn đầu bởi Shopee, Lazada, Tokopedia, Bilibili và Bukalapak do Sea sở hữu.

Theo SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.

Hoài Hà
05/08/2022 , 09:02

Robot kho hàng: giải pháp hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho thương mại điện tử

Công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo đã kích hoạt một hệ thống chuỗi cung ứng hiệu quả và nhanh chóng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.