Xuân Mai

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24
Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Dự án do Tập đoàn SCG (Thái Lan) tài trợ được khởi công xây dựng từ tháng 2/2018 và đang được triển khai tại Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu). Theo ông Tharna Sanee, Tổng Giám đốc LSP, đây là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầy đủ đầu tiên tại Việt Nam. Tổ hợp này bao gồm một nhà máy crackinh hỗn hợp nguyên liệu thô với công suất tầm cỡ thế giới, các nhà máy sản xuất hạ nguồn và các hạng mục phụ trợ. Tất cả đều tận dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại đang được sử dụng ngày nay. Khi dự án đi vào hoạt động, nó sẽ hỗ trợ thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các mặt hàng hóa dầu, đóng vai trò là nguồn cung cấp nhiên liệu và nguyên liệu quan trọng cho các ngành sản xuất trong nước, có tác động lan tỏa đáng kể đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Bà Rịa-Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chứng kiến sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, bao gồm hóa dầu, ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì và các ngành dịch vụ khác. Ngoài ra, bằng cách mở cửa thị trường cho các sản phẩm dầu mỏ, Việt Nam sẽ có thể tham gia cùng các quốc gia khác xuất khẩu hàng hóa hóa dầu, đặt nền móng cho các dự án đầu tư quan trọng trong tương lai vào ngành hạ nguồn và các ngành liên quan.

Thủ tướng Chính phủ ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD - Ảnh 2.

Với 4,4 tỷ USD được phân bổ sau 4 năm xây dựng, tiến độ chung của dự án đã đạt 97%. Trong đó, với tổng mức đầu tư lên đến 1,1 tỷ USD, các hạng mục Cảng Hydrocarbon, Khu bể chứa và Nhà máy Tiện ích Trung tâm đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và kết nối thành cụm Cảng, Bể chuyên dùng và Nhà máy Tiện ích trung tâm. Ba hợp phần dự án này rất quan trọng vì chúng sẽ hỗ trợ hoạt động của khu phức hợp trong tương lai. Bồn chuyên dụng được tận dụng làm nơi xuất nhập hàng hóa, lưu trữ vật tư đầu vào, sau đó vận chuyển hàng hóa đến các khu công nghiệp trong khu liên hợp sản xuất hạt nhựa với nhiều đặc tính khác nhau. Hoạt động trơn tru và an toàn của các ngành công nghiệp chính được đảm bảo bằng việc sản xuất các phụ kiện cần thiết (điện, nước và hơi nước) tại Nhà máy Tiện ích Trung tâm.

Phải đảm bảo tiến độ, chất lượng

Thủ tướng Chính phủ ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD - Ảnh 4.

Tổ hợp Hóa dầu miền Nam sẽ vận hành thương mại tổng thể dự án vào giữa năm 2023 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dịch COVID-19 là một thách thức đặc biệt, nhưng Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự cảm ơn và khâm phục các nhà đầu tư, địa phương, bộ, ngành đã vượt qua để khánh thành các hạng mục quan trọng. "Đó là một nỗ lực tuyệt vời. Mối quan hệ tích cực giữa các nhà đầu tư với các tổ chức địa phương và sự hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đã góp phần tạo nên kết quả này", Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án khi cho biết Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam sẽ giúp Việt Nam tự chủ về xăng dầu khi đi vào hoạt động, cùng với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (miền Bắc) và Dung Quất (miền Trung), hiện đáp ứng 70% nhu cầu xăng dầu cả nước. Thủ tướng nói rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Với phương châm “đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải hiệu quả”, các nhà đầu tư, chính quyền địa phương và các cơ quan trung ương phải tiếp tục phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Hiệu quả là đáp ứng thời hạn và mang lại công việc chất lượng cao đồng thời tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu rủi ro. Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, các nhà tài trợ và các tổ chức khác phải trình bày một thời gian biểu cụ thể và lộ trình để hoàn thành các phần còn lại của dự án. Cấp độ và chất lượng của công trình phải được đảm bảo.

Dự án sẽ đi vào hoạt động từ quý III năm 2023

Nhân dịp này, ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG, chủ đầu tư Tổ hợp hóa dầu miền Nam, đã được tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính. Theo ông Roongrote Rangsiyopash, người đã thông báo với thủ tướng về quá trình phát triển của dự án, hoạt động thương mại tổng thể của dự án sẽ bắt đầu vào giữa năm 2023. Ông bày tỏ niềm cảm kích vì thời gian qua các địa phương, các ngành, các bộ đã hỗ trợ tích cực để ông có được sự phát triển như ngày hôm nay. Ông cam kết tận tâm quản lý thành công và an toàn nhà máy, tuân thủ luật pháp, giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả cộng đồng địa phương và Việt Nam. Ông Roongrote Rangsiyopash mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam khi thực hiện các công việc như nhập khẩu nguyên liệu. Ông khẳng định lần nữa việc cam kết kinh doanh có đạo đức, đầu tư khôn ngoan và giúp Việt Nam có một tương lai tươi sáng.

Thủ tướng Chính phủ ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD - Ảnh 3.

Dự án được khởi công xây dựng tháng 2/2018 nằm trong KCN Dầu khí Long Sơn (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

SCG đã hoàn thành 97% dự án và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khen ngợi công ty đã giữ lời hứa trong cuộc họp trước đó. Thủ tướng yêu cầu SCG giám sát tiến độ và khởi công toàn bộ dự án trong thời gian sớm nhất sau khi tiếp thu ý kiến của các nhà đầu tư. Theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các điều kiện thân thiện với doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề và thách thức trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, hài hòa lợi thế, thách thức và rủi ro được chia sẻ. Không để những khó khăn, thách thức cản trở bước tiến của Nhà máy.

Nguồn: Báo chính phủ

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.