Xuân Mai

Khoảng 71% khu công nghiệp được lấp đầy

Xuân Mai
22/09/2022 , 03:59
Khoảng 71% khu công nghiệp được lấp đầy

Theo Báo cáo Thị trường Khu công nghiệp 8 tháng của Savills, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp của Việt Nam hiện là 70,9%, tương đương với cuối năm 2020.

Nhờ những bước phát triển mới như Deep C III, bất động sản khu công nghiệp phía Bắc tại các khu kinh tế Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng tiếp tục có nguồn cung mạnh. Sự sẵn có của các khu công nghiệp đã vượt qua 11.000 mẫu Anh ở sáu khu vực quan trọng phía Bắc. Hiện đã có 83% diện tích đất có sẵn lấp đầy, và chỉ còn lại khoảng 2.000 ha.

Các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh và Bắc Giang hiện đã được lấp đầy 96%, nhưng Savills chỉ ra rằng một số dự án mới sẽ cung cấp nguồn cung dồi dào. Tại thời điểm này, các khu vực như Hưng Yên, nơi đạt 77% và Hải Phòng, đạt 68%, trở thành địa điểm cực kỳ tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Tỷ lệ cho thuê nhà xưởng và nhà kho xây sẵn trung bình là 78%, với mức giá lên tới 5 USD/m2/chu kỳ thuê.

Hầu như không có nhiều diện tích trống tại các khu công nghiệp của các thành phố phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Do nguồn cung mạnh, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ là địa điểm đầu tư thay thế khả dĩ. Do vị trí đắc địa gần các cảng quan trọng, nhiều ngành công nghiệp được dự đoán sẽ được phát triển trong tương lai gần, theo Savills Việt Nam.

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ

84% trong số sáu tỉnh, thành phố quan trọng phía Nam đã được lấp đầy, với giá thuê trung bình là 152 USD/m2 và thời gian thuê 50 năm. Mặc dù vị trí này vẫn còn một số vấn đề nhất định về cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông, nhưng theo người phát ngôn của Savills, vấn đề này sẽ sớm được giải quyết khi các dự án giao thông như đường vành đai 2, vành đai 3 cũng như việc mở sân bay quốc tế Long Thành cũng đã hoàn thành. Trong tám tháng đầu năm, nguồn cung xây sẵn được thuê với giá trung bình 6 USD/m2/tháng với công suất đạt 88%. Thị trường có giá thuê cao nhất vẫn là TP.HCM, tiếp đến là Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Các nhà đầu tư lớn như BWID, KTG, Industrial Park, hay Alibaba gần đây đã tài trợ một số lượng lớn các dự án khu công nghiệp tiền chế ở khu vực phía Nam. Mặc dù có sự quan tâm lớn đến tài sản trí tuệ của Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần phải sửa đổi để có một mô hình tăng trưởng phù hợp hơn. Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phạm Hữu Thắng trước đây cho biết, thay vì dành thêm kinh phí để xây dựng các công trình hậu cần hoặc các công trình phụ trợ, phần lớn tiền đất công nghiệp được sử dụng cho mục đích sản xuất.

ty le lap day cua cac khu cong nghiep tai viet nam hien nay dat 709 bang muc cuoi nam 2020

Một khu công nghiệp tại Hà Nội

Savills Việt Nam đón đầu các KCN mới với quy hoạch kỹ lưỡng hơn, phân bổ không gian cho các hoạt động hậu cần, kinh doanh, dịch vụ, nghiên cứu và phát triển và trung tâm dữ liệu. Chính phủ cũng đang nỗ lực để hợp lý hóa các quy trình hành chính liên quan và tăng cường thực hiện các thủ tục xúc tiến đầu tư, giúp các nhà đầu tư sở hữu trí tuệ dễ dàng hơn trong việc tạo ra các dự án mới. Theo ông John Cambpell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp của Savills, những ưu đãi về thuế của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp công nghệ cao là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp như Intel và Jabu vào thị trường Việt Nam. Những lợi ích này cũng áp dụng cho các khoản đầu tư vào các chương trình nông nghiệp thông minh, thân thiện với môi trường và bền vững. Khi xem xét các quốc gia công nghiệp phát triển trên khắp thế giới hoặc ở châu Âu, ông John Campbell tuyên bố rằng nhiều khu công nghiệp đang chuyển sang mô hình kinh tế hơn và thân thiện với môi trường hơn. Vì vậy, việc Việt Nam đi theo hướng này là điều tất yếu. Một trong những địa điểm đầu tiên ở Việt Nam kết hợp hai điều này là Khu công nghiệp Deep C ở Hải Phòng, nhằm thu hút sự quan tâm của các công ty sản xuất đa quốc gia.

Bất động sản công nghiệp được bổ sung nhiều nguồn cung mới - Ảnh 1.

BĐS công nghiệp được bổ sung nhiều nguồn cung mới - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do nhất. Kết quả là các nhà sản xuất có giá trị cao trên khắp thế giới đạt được niềm tin. Những người lao động trẻ và năng động, cũng như tầng lớp trung lưu với mức lương đang tăng, đã có mặt tại Việt Nam. Việt Nam cũng có một nền hành chính ổn định và thân thiện với doanh nghiệp hơn so với Trung Quốc. Ông John Campbell đề cập rằng lợi nhuận và sản lượng hiện có tại Việt Nam là một trong những đặc điểm hấp dẫn các nhà đầu tư khi thảo luận về khả năng gia tăng giá trị của các khu công nghiệp tại Việt Nam so với các thị trường khác trong khu vực châu Á và Đông Nam Á.

Ví dụ, sáu giao dịch bán và cho thuê lại trước đó đối với một khu công nghiệp đang hoạt động đã được hoàn thành với năng suất và lợi nhuận từ 8–11%. Điều này chứng tỏ rằng đầu tư vào các khu công nghiệp ở Việt Nam đang mang lại lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Savills cũng lưu ý rằng thị trường khu công nghiệp vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Giá đất và chi phí bồi thường của Việt Nam tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Vậy nên việc thành lập các khu công nghiệp mới hay chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng công nghiệp là một vấn đề nan giải đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra, có hai vấn đề dài hạn với cơ sở hạ tầng và chứng chỉ lao động. Có khoảng 563 KCN nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam, với tổng diện tích 210.900 ha. Tuy nhiên, một số IP vẫn không hoạt động. Tính đến thời điểm này, đã có 406 khu công nghiệp chính thức được công bố, trong đó 361 dự án ngoài khu kinh tế, 37 dự án trong khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp bổ sung nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Savills Việt Nam cho rằng con số này phải được nâng lên trong những năm tới do các doanh nghiệp sẽ tiếp tục yêu cầu thuê thêm mặt bằng do xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.