Bến Hà

Khởi công xây dựng trung tâm logistics công nghệ cao trị giá 200 triệu USD

Bến Hà
27/12/2021 , 13:52
Khởi công xây dựng trung tâm logistics công nghệ cao trị giá 200 triệu USD

Tập đoàn YCH, tập đoàn hậu cần HOMEGROWN vừa tổ chức lễ động thổ xây dựng trung tâm hậu cần đa phương thức trị giá 200 triệu USD tại Vĩnh Phúc với đối tác liên doanh, tập đoàn T&T Group của Việt Nam. Trung tâm logistics này có quy mô hơn 83 ha, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU mỗi năm, nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đầu mối quan trọng trên tuyến đường vận chuyển hàng hoá ASEAN

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là một phần trong quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn và trung tâm logistics Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng tới năm 2030. Đây cũng là cảng đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh Đông Nam Á (ASEAN), tích hợp chức năng của trung tâm phân phối và cảng cạn để cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường. Dự án do Công ty cổ phần T&Y Superport Vĩnh Phúc - đơn vị liên danh giữa T&T Group và 2 đối tác Singapore là Tập đoàn YCH và Công ty YCH Holdings làm chủ đầu tư.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng, hướng tới 5 mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực. Khu vực này - được bao quanh bởi 20 khu công nghiệp - kết nối với nhau bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, có đường bộ và đường sắt nối tỉnh Vân Nam, thành phố Côn Minh của Trung Quốc với thành phố Hà Nội và cuối cùng kết thúc tại cảng quốc tế Hải Phòng.


Lễ khởi công

Logistics là một trong những lĩnh vực mở rộng nhanh nhất tại Việt Nam, YCH cho biết Superport sẽ đóng vai trò là "cơ sở hạ tầng hỗ trợ quan trọng cho xuất khẩu đang phát triển của Việt Nam" và đóng góp vào Công nghiệp 4.0 và các mục tiêu phát triển nguồn nhân lực trong nước. Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ đóng vai trò là trung tâm cung ứng cho các hoạt động sản xuất tại tỉnh Vĩnh Phúc của Hà Nội, được dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân khi chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam.

Lễ khởi công hôm 23/12 có sự tham dự của các quan chức chính phủ của cả hai quốc gia, bao gồm ông Tan See Leng - Bộ tưởng bộ Nhân lực đòng thời là Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore. Ông Tan See Leng cho biết sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, bắt nguồn từ mối quan hệ đối tác giữa YCH và T&T. Ông nói: 'Tôi tin tưởng rằng Superport sẽ tăng cường hậu cần và kết nối chuỗi cung ứng trong khu vực thông qua công nghệ và các giải pháp sáng tạo' và cho biết thêm rằng trung tâm này cũng sẽ tạo ra việc làm và cơ hội cho cả các công ty Singapore và Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group, cho rằng Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ mở đầu cho sự đột phá của logistics Việt Nam, hướng tới mục tiêu năm 2025, chi phí logistics tại Việt Nam giảm xuống 16 GDP và tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5-6%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15-20%.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group.

Chủ tịch điều hành YCH, ông Robert Yap cho biết buổi lễ khởi công xây dựng này thể hiện một "bước tiến quan trọng" đối với YCH và T&T trong việc thúc đẩy sự sự phát triển vượt bậc của chuỗi cung ứng khu vực. Dự án được hình thành vào tháng 11 năm 2020 và được hỗ trợ bởi Mạng lưới hậu cần thông minh ASEAN, một khối thương mại Đông Nam Á nhằm mục đích thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng nội khối YCH cũng tiết lộ rằng đã có kế hoạch tăng và tăng cường đầu tư hiện có tại Việt Nam, để bổ sung năng lực kho bãi và vào một dự án cơ sở hạ tầng hậu cần lớn khác.

Trước đó vào tháng 11/2020, trong hội nghị trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Việt Nam và Singapore đã bấm nút khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên là Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án cho liên danh chủ đầu tư.

Chi phí logistics Việt Nam cao hơn mặt bằng chung của khu vực và thế giới

Những năm qua, ngành logistics Việt Nam có bước tiến đáng kể. Chỉ số hiệu quả logistics Việt Nam hiện đứng thứ 39/160, tăng 25 bậc so với năm 2016, đứng thứ 3 trong các nước ASEAN. Tuy nhiên, chi phí logistics ở Việt Nam vẫn cao hơn nhiều mặt bằng chung trên thế giới. Theo số liệu năm 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), chi phí logistics ở Việt Nam bằng khoảng 20,9-25% GDP.

Trong khi đó, mức chi phí này ở Thái Lan là 19%, Malaysia là 13%, Singapore là 8% và Mỹ là 7,7%. Chi phí logistics tăng cao đẩy chi phí hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng theo, làm mất lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia...

Với áp lực cạnh tranh của thương mại quốc tế, việc chạy đua về công nghệ sẽ góp phần tạo lợi thế cạnh tranh, tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa chi phí, trách nhiệm, linh hoạt và giảm rủi ro.Trung tâm logistics công nghệ cao như dự án ICD Vĩnh Phúc được kỳ vọng là điều kiện cần thiết cho sản xuất công nghiệp, là mắt xích giúp giảm chi phí thương mại, tăng sự ổn định cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại ở các quốc gia.

"Một dự án logistics lớn mang tầm vóc khu vực như Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ không trở thành hiện thực nếu chúng tôi không có đối tác uy tín như T&T Group. Chúng tôi tin, với sự hợp tác của hai tập đoàn, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ trở thành dự án giúp Vĩnh Phúc, miền Bắc và cả Việt Nam đạt được tăng trưởng bền vững trong nhiều năm tới"- ônng Robert Yap chia sẻ.

Nguồn Businesstimes

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
05/08/2022 , 09:03

Trong bảy tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính vượt 431 tỷ USD

Báo cáo tình hình hoạt động của Tổng cục Hải quan tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 vừa được công bố. Cả nước thặng dư thương mại 21 triệu USD trong tháng Bảy. Thặng dư thương mại của cả nước dự kiến đạt 763,5 triệu USD vào cuối 7 tháng đầu năm 2022.

Xuân Mai
05/08/2022 , 09:01

Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của thành phố chịu tác động đáng kể từ hoạt động của các khu công nghiệp (KCN). Các doanh nghiệp (DN) được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho cả năm 2022 bằng cách nỗ lực duy trì thị trường và tăng quy mô hoạt động.

Xuân Mai
05/08/2022 , 06:57

Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến

Sản lượng dầu của các quốc gia phản ánh thực tế là thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ XXI.

Vy Nguyễn
04/08/2022 , 14:03

Sự kiện mở màn ITAP 2022: "Thúc đẩy Hệ sinh thái sản xuất Việt Nam với giải pháp Công nghiệp 4.0"

Ngày 10/8, BECAMEX và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BCEC) sẽ phối hợp tổ chức sự kiện tiền đề mở màn cho ITAP 2022

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:25

Thủ tướng chỉ đạo: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không'

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường kỳ của Chính phủ được truyền trực tiếp tới các địa phương vào tháng 7/2022.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:20

Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, đẩy mạnh việc tăng vốn

"Yếu tố hấp dẫn" của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục là tiềm năng tăng trưởng của đất nước và môi trường đầu tư chào đón. Rõ ràng là, so với cùng thời điểm năm 2021, vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI trong 7 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 10%.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:18

Bắc Giang: Xúc tiến tiến độ KCN Tân Hưng và CCN Hương Sơn

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND huyện Lạng Giang để trao đổi về tình hình triển khai các dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và Cụm công nghiệp (CCN) Hương Sơn.

Xuân Mai
03/08/2022 , 02:41

Việt Phát Group - "Ông trùm" than cốc với KCN 4.500 tỷ ở Hải Phòng

Tập đoàn Việt Phát, nhà sản xuất than cốc và quặng sắt nổi tiếng cả nước, những năm gần đây đã từng bước đa dạng hóa thị trường bất động sản khu công nghiệp với các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.