An Nhiên

Khủng hoảng năng lượng làm suy yếu công nghiệp của châu Âu

An Nhiên
03/11/2022 , 03:20
Khủng hoảng năng lượng làm suy yếu công nghiệp của châu Âu

Khi các quốc gia châu Âu đang áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng do những ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì các nhà kinh tế và các nhóm ngành công nghiệp đã cảnh báo về nguy cơ suy yếu nghiêm trọng nếu chi phí năng lượng cao tiếp tục kéo dài.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính nhu cầu khí đốt công nghiệp của châu Âu đã giảm 25% trong quý 3 so với một năm trước đó. Các nhà phân tích cho rằng việc ngừng các hoạt động công nghiệp trên diện rộng chính là nguyên nhân. "Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn việc giảm hoạt động công nghiệp", người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết.

Patrick Lammers, thành viên hội đồng quản trị của công ty tiện ích E.ON phát biểu tại một hội nghị ở London vào tháng trước: “Rất nhiều công ty đang ngừng sản xuất. Điều này có thể dẫn đến quá trình phi công nghiệp hóa ở châu Âu”.

Nhưng khi thời tiết trở nên lạnh hơn và các hộ gia đình phải tăng cường sưởi ấm, ngành công nghiệp sẽ là ngành đầu tiên phải đối mặt với việc cắt giảm trong trường hợp thiếu hụt. Các ngành công nghiệp châu Âu đang có xu hướng chuyển hoạt động sản xuất sang các thị trường có nhân công rẻ hơn và chi phí thấp hơn trong nhiều thập kỷ qua, và các cuộc khủng hoảng năng lượng đang đẩy nhanh tiến độ này hơn.

Ngành công nghiệp châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng. Nguồn Internet.

Daniel Kral, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, cho biết: "Nếu giá năng lượng tiếp tục tăng cao đến mức các ngành công nghiệp châu Âu trở nên không cạnh tranh về mặt cấu trúc, thì các nhà máy sẽ phải đóng cửa và chuyển đến Mỹ, nơi có nguồn năng lượng giá rẻ dồi dào". Các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, chẳng hạn như nhôm, phân bón và hóa chất có nguy cơ buộc các công ty phải chuyển sang các khu vực có nhiều năng lượng giá rẻ, chẳng hạn như Hoa Kỳ. Hiện tại khí đốt tự nhiên ở Hoa Kỳ có giá chỉ bằng 1/5 so với giá mà các công ty phải trả ở châu Âu.

Theo các số liệu thương mại được thống kê cho thấy sản lượng nhôm của EU đã giảm một nửa, giảm 1 triệu tấn trong năm qua. Và 9 nhà máy luyện kẽm đã cắt giảm hoặc ngừng sản xuất, thay thế bằng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Việc mở lại một nhà máy luyện nhôm cần một khoảng chi phí lên tới 400 triệu euro (394 triệu USD) và khả năng này khó có thể xảy ra với triển vọng kinh tế không chắc chắn ở thời điểm hiện tại của châu Âu.

Những nỗ lực của phương Tây nhằm đảm bảo nguồn cung cấp không chỉ cho năng lượng mà còn cho các khoáng sản quan trọng được sử dụng trong xe điện và cơ sở hạ tầng tái tạo cũng đang gặp rủi ro do giá năng lượng cao. Emanuele Manigrassi, quản lý cấp cao về khí hậu và năng lượng tại European Aluminium, cảnh báo: “Nếu không có nhiều năng lượng tái tạo hơn và chi phí thấp hơn, thì các công ty khó có thể đầu tư vào châu Âu”.

Nhà sản xuất sợi Kelheim Fibers Đức đang tìm kiếm các nguồn năng lượng khác. Nguồn Internet.

Sự xói mòn công nghiệp đang diễn ra, Châu Âu lần đầu tiên trở thành nhà nhập khẩu ròng hóa chất trong năm nay. Theo Hiệp hội phân bón quốc tế, hơn một nửa sản lượng amoniac của châu Âu, một thành phần quan trọng trong phân bón, đã ngừng sản xuất và được thay thế bằng nhập khẩu.

Một số công ty, bao gồm nhà sản xuất sợi viscose của Đức Kelheim Fibers chuyên cung cấp cho Procter & Gamble (P&G) đang tìm kiếm các nguồn năng lượng khác. Năm nay, công ty này đã cắt giảm sản lượng 2 lần tại nhà máy ở Bavaria.

Tại Hy Lạp, Selected Textiles, một nhà sản xuất sợi bông, đã cắt giảm sản lượng do các đơn đặt hàng chủ yếu từ Bắc Âu giảm. Giám đốc điều hành của công ty, Apostolos Dontas, ước tính sản lượng sẽ giảm 30% trong năm nay.

Các ngành công nghiệp của Đức đang tìm kiếm sự chấp thuận để chuyển từ khí đốt sang các nhiên liệu gây ô nhiễm hơn. Nếu không có được giải pháp thay thế, các công ty buộc phải cắt giảm sản lượng hoặc ngưng hoạt động.

Reuters

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.