Xuân Mai

Khuyến khích doanh nghiệp nhập công nghệ cốt lõi để đẩy nhanh tốc độ đổi mới

Xuân Mai
26/09/2022 , 01:50
Khuyến khích doanh nghiệp nhập công nghệ cốt lõi để đẩy nhanh tốc độ đổi mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ thiết yếu thông qua các cơ sở nghiên cứu và trường đại học nhằm tăng tốc độ đổi mới công nghệ.

Khi chủ trì hội nghị chuyên đề về mở rộng thị trường khoa học và công nghệ chiều 23/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu. Mục đích là "Để giải mã, đồng hóa, làm chủ và đẩy nhanh tốc độ đổi mới công nghệ của doanh nghiệp," ông nói, là mục tiêu của việc nhập khẩu công nghệ cốt lõi. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam mong muốn thúc đẩy ngành khoa học và công nghệ bằng cách giới thiệu cho các công ty những kết quả nghiên cứu của viện. Thủ tướng cho rằng việc xây dựng thể chế kinh tế thị trường và thúc đẩy đổi mới để đạt được những đột phá về năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế là những yếu tố quyết định. Thủ tướng chỉ ra rằng thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam gần đây đã phát triển, thể chế và chính sách của nó đã được hoàn thiện một cách ổn định. Số lượng những thứ có sẵn đã tăng lên. Các sản phẩm liên quan đến khoa học và công nghệ có giá trị giao dịch tăng trung bình 22% hàng năm. Các doanh nghiệp và thị trường khá dễ tiếp thu các kết quả nghiên cứu của các tổ chức, trường đại học và các nhà khoa học. Các doanh nghiệp hiện có yêu cầu tiếp cận tốt hơn và khả năng học hỏi công nghệ mới. 20 sàn giao dịch công nghệ nằm trong số 800 đơn vị tạo nên người trung gian thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển thị trường khoa học công nghệ, chiều 23/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển thị trường khoa học công nghệ, chiều 23/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng lưu ý rằng thị trường khoa học và công nghệ của Việt Nam đang vận hành có nhiều vấn đề và phát triển chậm hơn so với các nước công nghiệp phát triển. Khi thương mại hóa, kết quả nghiên cứu bị hạn chế. Tổ chức trung gian còn hạn chế, thiếu uy tín, thiếu thương hiệu để hỗ trợ giao dịch. Cơ sở hạ tầng quốc gia của thị trường này đã lỗi thời và chưa được kết nối. Việt Nam đang phát triển một nền kinh tế tự chủ, tự cấp với mục tiêu sở hữu công nghệ tinh vi, đổi mới sáng tạo và các ngành công nghiệp phát triển. Vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, để hình thành thị trường khoa học và công nghệ phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì lấy khoa học làm cơ sở, nhà khoa học là động lực, công ty là trung tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với đại biểu dự hội nghị, chiều 23/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia Andrew John Lech Goledzinowski tại hội nghị, chiều 23/9. Ảnh: Nhật Bắc

Ông cũng yêu cầu "khuyến khích sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu và trường cao đẳng; liên kết nhà sản xuất và người tiêu dùng với người mua và người bán. Thúc đẩy sự phát triển của các trung gian trong khu vực tư nhân". Việc phát triển các sàn giao dịch công nghệ quốc gia kết nối với các sàn giao dịch khu vực và toàn cầu sẽ nhận được nguồn tài trợ từ các thành phố lớn. Việc thúc đẩy các khu vực giàu nhà cung cấp công nghệ cao. Cơ sở hạ tầng thị trường quốc gia sẽ phát triển song song với nền tảng kỹ thuật số, được liên kết với nó và được tích hợp vào nó. Thủ tướng cũng yêu cầu tạo ra và thử nghiệm các biện pháp khuyến khích thương mại hóa, triển khai nhanh các kết quả nghiên cứu được tài trợ bởi ngân sách nhà nước và quan hệ đối tác công tư trong kinh doanh và sản xuất. Một chính sách thúc đẩy đổi mới và trao đổi cơ sở dữ liệu khổng lồ để tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được đưa ra cùng lúc.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.