Xuân Mai

Kinh tế thế giới đầy biến động, Loship ưu tiên vay nợ để tồn tại

Xuân Mai
06/07/2022 , 07:18
Kinh tế thế giới đầy biến động, Loship ưu tiên vay nợ để tồn tại

Kế hoạch IPO của Loship ra công chúng ở Mỹ vào năm 2024 dường như đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự bùng phát của Covid-19. Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử và giao hàng Việt Nam đang ưu tiên "sự sống còn" trước khi thu hút các vòng tài trợ mới.

Theo nguồn tin được DealStreetAsia trích dẫn, Loship đang theo đuổi hoạt động tài trợ bằng nợ (debt financing) hơn là thúc đẩy gọi vốn series C (equity financing). "Công ty đang đưa ra quyết định đặt việc tồn tại trước khi thúc đẩy một vòng đầu tư mới vào thời điểm không chắc chắn như bây giờ. Và một quyết định thận trọng để (kéo dài) trước khi doanh nghiệp cạn kiệt tiền mặt sẽ là các nguồn tài trợ bằng nợ" - theo một nguồn tin thân cận với công ty nói với DealStreetAsia. Tuy nhiên từ phía Loship vẫn chưa phản hồi với ý kiến này.

DealStreetAsia đưa tin vào tháng 8 năm 2021 rằng Loship dự định tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường Mỹ khi công ty bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Đến tháng 10 năm 2021, Loship có cuộc đàm phán để huy động 50 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series C với Daiwa Securities Group của Nhật Bản và các nhà đầu tư khác. Vòng pre–series C đạt được 12 triệu đô la Mỹ cho dịch vụ chuyển phát internet tại Việt Nam được dẫn dắt bởi bởi công ty đầu tư Sun Hung Kai & Co. và công ty đầu tư mạo hiểm BAce Capital - được tài trợ bởi Ant Group.

Thế giới đầy bất trắc, Loship muốn vay nợ để tồn tại, trước khi gọi thêm vốn

Loship tính tăng vay nợ nuôi ‘mộng’ IPO tại Mỹ

Loship cũng được cho là đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư khác, chẳng hạn như Golden Gate Ventures có trụ sở tại Singapore và Wealth Well của Ả Rập Xê Út, cũng như các công ty đầu tư mạo hiểm Smilegate Investment của Hàn Quốc, Hana Financial Group, DTNI và MetaPlanet Holdings - một công ty đầu tư mạo hiểm được hỗ trợ bởi đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn. Với "thành tích" gọi vốn nói trên, quyết định chuyển sang vay tài chính của Loship cho thấy phần nào sự thận trọng của công ty khởi nghiệp này và các nhà đầu tư mạo hiểm trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định như hiện nay.

Một thành viên của hệ sinh thái Lozi là Loship. Số liệu từ VietTimes cho thấy, Công ty Cổ phần Lozi Việt Nam (Lozi Việt Nam) được thành lập vào tháng 11/2015 với vốn điều lệ ban đầu 200 triệu đồng. Bốn thể nhân và một pháp nhân gồm ông Nguyễn Hoàng Trung sở hữu 98,5% vốn điều lệ công ty, ông Trần Minh Sơn sở hữu 0,5% vốn điều lệ công ty và ông Phạm Đức Huy sở hữu 0,25% vốn điều lệ; Ông Đoàn Minh Tú (sở hữu 0,25% vốn điều lệ) và Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Đầu tư và Phát triển Kinh doanh ATV Việt Nam (nắm 0,5% vốn điều lệ). Ông Nguyễn Hoàng Trung, sinh năm 1992 là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Lozi Việt Nam.

Nên biết] Tiki có giao hàng vào thứ 7 và Chủ Nhật không?

Việc chuyển nhượng lượng lớn cổ phần cho một pháp nhân có trụ sở ở nước ngoài đang là bước đi thực hiện chiến lược IPO của Tiki với Tiki Global.

Các nhà đầu tư ban đầu tại Lozi Việt Nam sau đó cũng rút vốn khỏi doanh nghiệp. 95% cổ phần của Lozi Việt Nam do Lozi Singapore Pte. Ltd nắm giữ kể từ tháng 2 năm 2020. Cần biết rằng nhiều doanh nghiệp Việt Nam, như Tiki với Tiki Global hay Công ty Cổ phần VNG với Công ty TNHH VNG, đang quyết định thực hiện kế hoạch IPO bằng cách chuyển nhượng một lượng cổ phiếu khá lớn cho một tổ chức hợp pháp có trụ sở tại nước ngoài.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận
Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

Vy Nguyễn
27/09/2022 , 08:01

Line Man Wongnai trở thành kỳ lân mới nhất của ĐNA sau khi gọi thành công 265 triệu USD

Line Man Wongnai, một nền tảng thương mại điện tử về giao thức ăn, giao hàng tạp hóa, taxi, messenger, đánh giá nhà hàng và giải pháp nhà hàng tại Thái Lan, đã huy động được 265 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tư Series B do Tập đoàn GIC và LINE của Singapore dẫn đầu.

An Nhiên
23/09/2022 , 08:16

HappyFresh tiếp tục giao hàng tạp hóa ở Indonesia sau khi có nguồn vốn mới

Công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa HappyFresh đã huy động được nguồn vốn mới và tiếp tục hoạt động tại thị trường lớn nhất Indonesia. Đồng thời, công ty thông báo sẽ ngừng hoạt động kinh doanh của mình ở 2 quốc gia là Thái Lan và Malaysia.

An Nhiên
16/09/2022 , 02:58

Start-up công nghệ ở Việt Nam: thách thức về nguồn nhân lực

Môi trường khởi nghiệp của Việt Nam đang rất năng động và phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, khởi nghiệp ngành công nghệ lại phải đối mặt với một thách thức rất lớn mang tên nguồn nhân lực.

Vy Nguyễn
14/09/2022 , 03:28

Propzy vừa thông báo ngừng hoạt động

Thứ 2 vừa qua, Propzy đã tuyên bố đóng cửa, ngừng hoạt động, tờ Deal Street Asia vừa đưa tin.

Vy Nguyễn
09/09/2022 , 06:56

Nữ sáng lập gốc Việt từng bán PlanGrid cho Autodesk vừa gọi vốn 35 triệu đô cho startup mới

TigerEye - Startup mới của nữ sáng lập PlanGrid (Phần mềm quản lý xây dựng được Autodesk mua với giá 875 triệu USD vào năm 2018) vừa gọi thành công 35 triệu USD cho vòng A dẫn đầu bởi hai quỹ Initialized Capital và Next47.

Xuân Mai
07/09/2022 , 08:32

Mới đây Glints đã nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD

Một vòng Series D trị giá 50 triệu đô la đã được Glints huy động, nâng tổng số tiền đầu tư vào Glints lên 80 triệu đô la.