Kỹ năng cần có của nhân sự sản xuất ngành công nghiệp 4.0

Eiindustrial We
07/09/2021 , 16:56
Kỹ năng cần có của nhân sự sản xuất ngành công nghiệp 4.0

Câu chuyện doanh nghiệp chuyển đổi sang kỹ thuật số và Công nghiệp 4.0 ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất không phải là điều bất ngờ trong thời đại này. Việc tìm kiếm nguồn nhân công lành nghề trong sản xuất cũng không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên nghiên cứu của Deloitte dự đoán rằng năm 2028, có đến 2,4 triệu công việc sẽ thiếu nhân công . Vậy câu hỏi đặt ra là: Các nhà sản xuất cần trình độ và kỹ năng của nhân công như thế nào để có thể vận hành các nhà máy trong tương lai một cách thành công?

Chúng tôi xin phép được gợi ý năm công việc trong ngành sản xuất dự kiến sẽ thay đổi và những kỹ năng mới rất quan trọng và cần thiết cho những công việc này mà các nhà sản xuất cần cải thiện để có thể tuyển dụng, đào tạo và nâng cao trình độ lao động tốt hơn. Vấn đề chung đặt ra: tất cả các công việc này đều có mối liên hệ đến “năng lực con người” cụ thể là kỹ năng mềm. Điều này sẽ trở nên quan trọng như chuyên môn trong kỹ thuật và sản xuất.

Ví dụ, khi trí tuệ nhân tạo (AI) là giảm nhu cầu sử dụng lao động con người trong các công việc chân tay - có giá trị thấp, thì người lao động cần có khả năng đảm nhận những trách nhiệm như giải quyết vấn đề, truyền thông, phiên dịch, tư duy thiết kế và thu hút khách hàng. Đổi mới công nghệ đã và đang thay đổi một số bộ phận trong sản xuất. Các bộ dưới đây đang trải qua quy trình cải tiến đột phá trong kỷ nguyên nhà máy thông minh và là đại diện tiêu biểu cho những bộ phận sẽ tiếp tục phát triển trong ngành sản xuất.

Nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ điều chỉnh vai trò từ người quản lý tại phân xưởng sản xuất sang đảm nhiệm các công việc mang tính chủ động hơn, chẳng hạn như: thường xuyên phân tích thông tin chi tiết về dữ liệu, xử lý các sự cố ngoài ý muốn và nhận định các cơ hội để có thể cải tiến liên tục. Cụ thể là họ sẽ chuyển từ việc sử dụng các quy trình thủ công để giám sát nguồn cung và vị trí hàng tồn kho sang sử dụng phần mềm phân tích dự báo và công nghệ bản sao kỹ thuật số – Digital Twin nhằm tối ưu hóa lịch trình sản xuất và chủ động quản lý các vấn đề liên quan đến nguồn cung ứng.

Những kỹ năng mới người lao động cần có là: nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh; trau dồi liên tục (theo phương pháp quản lý kết hợp - Lean Six sigma), phân tích dữ liệu và trực quan hóa; quyết định dựa trên dữ liệu, mẫu sản xuất để làm rõ sự thật ngầm hiểu từ thông tin. Họ cũng sẽ cần sử dụng thành thạo công nghệ bản sao kỹ thuật số để tạo ra lịch trình và biết cách vận hành dây chuyền sản xuất bằng các công nghệ như robot và cảm biến IoT.

Kỹ sư công nghiệp

Đối với kỹ sư công nghiệp, bên cạnh sử dụng các phương pháp tự động hóa thì họ còn vận hành công nghệ bản sao kỹ thuật số và các hệ thống không gian mạng thật - ảo, nhằm tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa các quy trình sản xuất và tối ưu hóa hoạt động của phân xưởng sản xuất. Họ sẽ tập trung vào việc cải thiện sự tương tác giữa người và máy, trở thành cầu nối giữa công nghệ vận hành (OT) và những đồng nghiệp ở bộ phận công nghệ thông tin.

Những kỹ sư công nghiệp cần có sự tìm tòi và hứng thú để cập nhật các xu hướng mới về công nghệ và sản xuất; chấp nhận rủi ro; luôn đổi mới và thử nghiệm. Bên cạnh đó họ cần có sự nhạy bén về kỹ thuật và biết cách hợp tác với các nhóm CNTT cũng như nhóm phát triển và vận hành (DevOps) để thử nghiệm và kiểm tra các công nghệ được tối ưu hóa tại phân xưởng sản xuất.

Ngoài ra những kỹ năng như: thiết kế phục vụ sản xuất; khoa học dữ liệu; ngôn ngữ lập trình python & R; triển khai công nghệ (Co-bot, cảm biến IoT, bản sao kỹ thuật số và các thiết bị đeo được) cũng vô cùng cần thiết và quan trọng với các kỹ sư công nghiệp trong thời đại mới.

Nhà vận hành

Ngày nay, các nhà vận hành đều có xu hướng tập trung vào một loại máy móc hoặc một dòng sản phẩm nhất định. Họ làm việc dựa trên quy chuẩn của tổ chức, hướng dẫn của cấp trên và đánh giá của cá nhân trong việc theo dõi quy trình làm việc máy móc, sửa chữa các lỗi kỹ thuật của con người.

Trong tương lai, người vận hành sẽ sử dụng các công cụ kỹ thuật số, chẳng hạn như bản sao kỹ thuật số và công cụ hỗ trợ được khuyến nghị là AI, để chủ động xác định và giải quyết các vấn đề. Họ còn được đào tạo như những nhà tổng quát viên có thể làm việc trên nhiều máy móc và nhiều dòng sản phẩm.

Họ sẽ cần tới những kỹ năng mới như: khả năng sử dụng mô hình 3D để sản xuất trên nó, biết cách dự báo bảo dưỡng, có tư duy cải tiến liên tục, thông hiểu và hành động dựa trên thông tin chi tiết từ các bản sao kỹ thuật số và có thể cộng tác làm việc cùng robot trên dây chuyền sản xuất tự động.

nhân sự, sản xuất

Nhà vận hành

Nhân viên quản lý sản xuất 

Những nhân viên quản lý quản xuất sẽ đổi từ công việc thủ công và giải quyết vấn bị động sang việc xác định và phòng ngừa vấn đề một cách chủ động thông qua các quy trình và công cụ tự động. Trong tương lai, nhân viên quản lý sản xuất nên trang bị những kỹ năng trong các lĩnh vực: đào tạo, quản lý nhóm, cải tiến liên tục và sử dụng dữ liệu thời gian thực để truy xuất nguyên nhân ban đầu và ngăn ngừa các vấn đề tái diễn.

Họ cũng cần có kiến thức sâu rộng về dự báo bảo dưỡng và sự phát triển công nghệ trong các lĩnh vực IoT, bản sao kỹ thuật số, người máy và máy móc tự động.

Kỹ sư chất lượng

Các kỹ sư chất lượng là người sẽ điều chỉnh và thay đổi các tiêu chuẩn của sản phẩm sao cho đáp ứng được nhu cầu và khiếu nại của khách hàng, giảm thiểu sản phẩm không đạt chất lượng hoặc sản phẩm bị lỗi. Trong tương lai, họ sẽ có thể giám sát các quy trình theo thời gian thực, dự báo các vấn đề chất lượng trước khi mắc phải, đồng thời nhanh chóng theo dõi và chẩn đoán bất kỳ rủi ro nào thông qua việc sử dụng bản sao kỹ thuật số, mô hình học máy, phân tích tiên tiến và khả năng kiểm soát chất lượng thông minh.

Trong tương lai, lực lượng này cần các kỹ năng tư duy phân tích sâu sắc; khả năng sử dụng mô hình 3D để sản xuất dựa trên chính nó. Là một thành viên linh hoạt biết cách hợp tác trong quá trình tái thiết kế. Là người hiểu biết về Big Data, khoa học dữ liệu và học máy; và khả năng thu thập và diễn giải thông tin chi tiết về dữ liệu từ các mô hình ảo của quy trình sản xuất như bản sao kỹ thuật số.

Nhà máy thông minh: nơi con người và máy móc tạo ra thành công

Ngoài năm bộ phận trên, nhiều công việc khác trong ngành sản xuất cũng sẽ phải trải qua quá trình cải tiến, nhưng điều này không phải là mối đe dọa đối với nhân công. Thực tế cho thấy tự động hóa mang lại cơ hội cho các nhân viên giỏi, họ có thể phát triển và trau dồi những kỹ năng mới. Bên cạnh vấn đề nguồn nhân công thành thạo công nghệ mới, có sự nhạy bén với kỹ thuật số thì cũng rất cần những kỹ năng của con người mà máy móc không thể thay thế. Không thể thổi phồng tầm quan trọng của kỹ năng trong việc tư duy khái niệm, ra quyết định, giải quyết vấn đề, diễn giải, đổi mới và thiết kế.

Máy móc còn có khả năng như quản lý nhóm, giao tiếp hiệu quả, giải quyết xung đột và xây dựng mối quan hệ. Nhà máy thông minh của tương lai sẽ kết hợp hoàn hảo khả năng của con người với công nghệ. Các nhà sản xuất giờ đây có thể đi trước bằng cách nắm bắt được các vai trò sản xuất quan trọng sẽ phát triển như thế nào, đào tạo và nâng cao kỹ năng cho nhân lực những bộ phận này ra sao. Hiểu đúng cách phát triển nhân tài đến cuối cùng sẽ giúp những người lãnh đạo đưa doanh nghiệp thoát khỏi tụt hậu.

Nguồn: Manufacturing Global

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
05/08/2022 , 09:03

Trong bảy tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính vượt 431 tỷ USD

Báo cáo tình hình hoạt động của Tổng cục Hải quan tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 vừa được công bố. Cả nước thặng dư thương mại 21 triệu USD trong tháng Bảy. Thặng dư thương mại của cả nước dự kiến đạt 763,5 triệu USD vào cuối 7 tháng đầu năm 2022.

Xuân Mai
05/08/2022 , 09:01

Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của thành phố chịu tác động đáng kể từ hoạt động của các khu công nghiệp (KCN). Các doanh nghiệp (DN) được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho cả năm 2022 bằng cách nỗ lực duy trì thị trường và tăng quy mô hoạt động.

Xuân Mai
05/08/2022 , 06:57

Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến

Sản lượng dầu của các quốc gia phản ánh thực tế là thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ XXI.

Vy Nguyễn
04/08/2022 , 14:03

Sự kiện mở màn ITAP 2022: "Thúc đẩy Hệ sinh thái sản xuất Việt Nam với giải pháp Công nghiệp 4.0"

Ngày 10/8, BECAMEX và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BCEC) sẽ phối hợp tổ chức sự kiện tiền đề mở màn cho ITAP 2022

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:25

Thủ tướng chỉ đạo: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không'

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường kỳ của Chính phủ được truyền trực tiếp tới các địa phương vào tháng 7/2022.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:20

Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, đẩy mạnh việc tăng vốn

"Yếu tố hấp dẫn" của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục là tiềm năng tăng trưởng của đất nước và môi trường đầu tư chào đón. Rõ ràng là, so với cùng thời điểm năm 2021, vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI trong 7 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 10%.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:18

Bắc Giang: Xúc tiến tiến độ KCN Tân Hưng và CCN Hương Sơn

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND huyện Lạng Giang để trao đổi về tình hình triển khai các dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và Cụm công nghiệp (CCN) Hương Sơn.

Xuân Mai
03/08/2022 , 02:41

Việt Phát Group - "Ông trùm" than cốc với KCN 4.500 tỷ ở Hải Phòng

Tập đoàn Việt Phát, nhà sản xuất than cốc và quặng sắt nổi tiếng cả nước, những năm gần đây đã từng bước đa dạng hóa thị trường bất động sản khu công nghiệp với các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.