Xuân Mai

Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:19
Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Khoảng 15 doanh nghiệp tăng giá bán xi măng lên 50.000-80.000 đồng một tấn, có doanh nghiệp lên tới 140.000 đồng một tấn.

Một số công ty xi măng thông báo tăng giá bắt đầu từ giữa tháng Sáu. Vicem Hải Vân tăng giá xi măng bao và xi măng rời 50.000 đồng một tấn, xi măng Wallcem từ ngày 22/6. Các doanh nghiệp này cùng với Tân Quang - VVMI và Vicem Hoàng Thạch nằm trong nhóm có mức điều chỉnh giá thấp nhất lần này. Norcem, Cẩm Phả, Hạ Long, Quang Sơn và các công ty khác đã có bước điều chỉnh giá từ 70.000-100.000 đồng/tấn cho đợt điều chỉnh này. Cụ thể, Công Thanh tại khu vực miền Trung đã tăng giá bao 50kg PCB40 KPK và 50kg PCB30 KPK lên 140.000 đồng/tấn.

Đây là lần thứ ba trong năm nay, nhiều doanh nghiệp xi măng đồng loạt tăng giá bán. So với hai giai đoạn trước, lần điều chỉnh gần đây nhất đã khiến số lượng doanh nghiệp tăng mạnh hơn rất nhiều. Vào tháng 3, khoảng 13 công ty xi măng đã quyết định tăng giá. Thị trường báo cáo có khoảng 10 đơn vị điều chỉnh trong nửa cuối tháng Năm. Tuy nhiên, lần này, biên độ tăng trưởng đã thu hẹp hơn so với tháng Ba. Các doanh nghiệp có thời điểm tăng giá xi măng khoảng 100.000 đồng/tấn, có đơn vị tăng giá lên 150.000 đồng/tấn. Lần điều chỉnh này có bước giá lớn hơn so với mức tăng hồi tháng 5 là 60.000-80.000 đồng một tấn.

Bảng giá xi măng và ngày áp dụng.

Giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục là mối lo của các doanh nghiệp sản xuất xi măng. Công Thanh Miền Trung, đơn vị tăng giá mạnh nhất trong thời gian này cho biết, giá nguyên liệu đầu vào, cụ thể là nguồn cung than hiếm đồng loạt tăng. Để "đảm bảo chi phí trong quá trình sản xuất và bảo toàn chất lượng sản phẩm", một công ty đã tăng giá bán. Theo Vicem Hoàng Mai, đầu tháng 6, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã tăng giá than lên 15% so với tháng trước. Hơn nữa, chi phí nhiên liệu tăng đều đặn tạo ra một áp lực đáng kể. "Các doanh nghiệp đã phát hiện ra nhiều phương pháp để giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, nhưng chúng không thể bù đắp được", đơn vị này cho biết trong một thông cáo. Trong đợt này, đơn vị đã tăng giá xi măng thêm 70.000 đồng một tấn.

Theo Hiệp hội Xi măng Quốc gia Virginia (VNCA), than là nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất, chiếm khoảng 35-40% chi phí sản xuất xi măng. Trong khi đó, do gần 2/3 lượng than phải nhập khẩu nên giá thành sản xuất xi măng của Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ giá than thế giới. Thu nhập của nhiều công ty đã giảm trong quá khứ do chi phí nguyên vật liệu. Lợi nhuận sau thuế của Vicem Hà Tiên giảm mạnh hơn 3/4 trong quý 1 năm nay, mức lợi nhuận thấp nhất kể từ quý 1 năm 2018. Xi măng Vicem Thạch cao, Vicem Hải Vân, Vicem Hoàng Mai và các công ty khác đều có kết quả hoạt động tài chính kém.

Theo đà tăng của giá xi măng, ngành xây dựng vẫn đang gặp khó khăn. Theo một quản lý dự án của một doanh nghiệp xây dựng ở Gò Vấp (TP.HCM), nguyên vật liệu cơ bản như xi măng, sắt thép, cát-sỏi, gạch... thường chiếm khoảng 25-30% giá thành của Nhà xây dựng. Đơn vị này đã phải tăng báo giá xây thô từ 300.000-550.000 đồng một m2 lên 3,5-4,65 triệu đồng một m2 tùy gói. Nếu chi phí xi măng và các vật liệu xây dựng khác, cũng như giá nhân công tiếp tục tăng, công ty phải xem xét tăng chi phí xây dựng.

Nhân viên một doanh nghiệp xi măng đang làm việc trên dây chuyền sản xuất. Ảnh: HT1

Nhân viên một doanh nghiệp xi măng đang làm việc trên dây chuyền sản xuất. Ảnh: HT1

Ngày 9/6, trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã thảo luận về giá nhiên liệu và căng thẳng giữa Nga và Ukraine, hai nguyên nhân đều khiến giá vật liệu xây dựng tăng chóng mặt. Điều này khiến cho việc quản lý chi phí và chi phí đầu tư xây dựng trở thành thách thức đối với các nhà đầu tư. Đối với các nhà thầu, tập đoàn này gặp khó khăn trong việc triển khai xây dựng kế hoạch, nhất là đối với các dự án, gói thầu lớn, dẫn đến tư duy thi công thụ động chờ chi phí giảm...

Theo Bộ trưởng, các nhà thầu rất sợ phải trả giá xăng dầu, vật tư, vận chuyển cao, nhưng họ lại trả giá quá rẻ khi tiếp quản. Cơ quan này sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Xây dựng để giải quyết các vấn đề về biến động giá nguyên liệu, nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong khi giá xi măng tăng thì giá thép tiếp tục giảm. Gần đây, Hòa Phát, Việt Ý, Việt Đức... cho biết giá thép sẽ giảm 300.000-500.000 đồng/tấn. Giá thép đã giảm mạnh sáu lần trong tháng trước, tổng cộng hơn 2,5 triệu đồng một tấn, tùy theo nhãn hiệu và chủng loại. Thép và xi măng có mối liên hệ với nhau vì chúng đều là nguyên liệu đầu vào chính của ngành xây dựng.

Nếu VNDirect tiếp tục sụt giảm giá thép xây dựng, nhiều dự án sẽ hoạt động trở lại, khiến nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng cao. VNCA cho rằng với việc đẩy nhanh phân bổ nguồn lực đầu tư công và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông lớn, nhu cầu xi măng trong nước có thể phục hồi. Mặt khác, tỷ suất lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất có thể bị căng thẳng nghiêm trọng do cạnh tranh gay gắt và chi phí đầu vào tăng.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
15/09/2022 , 03:04

Một loại hồ bột làm từ gỗ in 3D có thể chuyển đổi hình dạng

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một loại keo dán làm từ gỗ, sau khi được in 3D, chúng sẽ cứng lại và có thể uốn cong thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào.

Xuân Mai
08/09/2022 , 01:55

6 vật liệu xây dựng tương lai

Hãy xem xét một số đổi mới tiềm năng trong tương lai trong vật liệu xây dựng. Với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xây dựng.

Xuân Mai
23/08/2022 , 09:44

Bộ Xây dựng: Đề xuất ban hành tám tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu xây dựng

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của Hội đồng thẩm định, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị 8 hồ sơ dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) theo đúng quy định.

Xuân Mai
17/08/2022 , 09:33

Scalite: Vật liệu vảy cá có thể thay thế gỗ, nhựa...

Scalite là một vật liệu độc đáo được sản xuất bởi một công ty khởi nghiệp ở Pháp, thay thế gỗ và nhựa trong khi cực kỳ thân thiện với môi trường, Scalite được tạo ra hoàn toàn từ vảy cá nuôi.

Xuân Mai
10/08/2022 , 04:13

Mexico mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nguội của Việt Nam

Trên cơ sở khiếu nại của khu vực trong nước, Bộ Kinh tế Mexico đã ra công báo khởi động điều tra chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Xuân Mai
27/06/2022 , 13:31

Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng cường độ bền của dầm bê tông trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:26

Sản xuất từ chất thải thành xi măng sinh học bền vững và thân thiện với môi trường

Để tạo ra xi măng sinh học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã kết hợp hai dạng chất thải phổ biến: bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú.

Xuân Mai
21/06/2022 , 04:42

Hòa Bình soán ngôi Coteccons trong lĩnh vực xây dựng

Hòa Bình cuối cùng đã vượt qua Coteccons để trở thành công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam sau một thập kỷ bám đuổi. Sau giai đoạn tổ chức lại giai đoạn 2020-2021, năm 2022 sẽ rất quan trọng vì nó sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho cả hai công ty.