Lịch sử quản trị chuỗi cung ứng

Nguyễn Liên
07/01/2022 , 16:51
Lịch sử quản trị chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thương giữa các quốc gia. Dưới đây là điểm lại lịch sử quản trị chuỗi cung ứng giai đoạn trước những năm 1900 đến năm 2020 đã phát triển và hoạt động như thế nào.

Trước những năm 1900: Chuỗi cung ứng địa phương

Trước cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, phần lớn chuỗi cung ứng mang tính địa phương và thường hạn chế ở một số khu vực đơn lẻ. Sau đó đường sắt được đưa vào sử dụng và phát triển giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh hơn, dễ dàng và khoảng cách phân phối cũng xa hơn.

Đường sắt là phương tiện được sử dụng phổ biến để giúp vận chuyển hàng hóa nhanh hơn

Giai đoạn 1900-1950: Chuỗi cung ứng tiếp tục phát triển

Giữa những năm 1900 và 1950, chuỗi cung ứng toàn cầu bắt đầu hình thành, các tổ chức như UPS được thành lập. Các nhà lãnh đạo bắt đầu xem xét việc cải tiến các quy trình thủ công, nghiên cứu việc sử dụng cơ giới hóa và chứng minh lợi ích của việc phân tích trong logistics quân đội sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Cho đến những năm 1950, khái niệm 'đơn vị tải trọng' trở nên phổ biến, sau đó được mở rộng sang quản lý vận tải.

Giai đoạn 1960-1970: Phân phối hàng hoá vật chất

Đến những năm 1960, DHL - công ty logistics hàng đầu thế giới đã gia tăng số lượng nhà cung cấp dịch vụ hậu cần cùng với FedEx trong những năm 1970. Vào thời điểm này, vận tải hàng hóa phụ thuộc vào thời gian hàng hóa được bốc xếp lên xe tải, dẫn đến việc các tổ chức đặt ra khái niệm "phân phối vật chất".

Năm 1963: Đột phá trong chuỗi cung ứng

Hội đồng quốc gia về quản lý phân phối vật chất được thành lập. Tại thời điểm này, IBM đã phát triển hệ thống dự báo và quản lý hàng tồn kho đầu tiên được vi tính hóa.

Năm 1975: Quản lý kho theo thời gian thực

Hệ thống quản lý kho theo thời gian thực đầu tiên được tạo ra bởi một công ty trang trí nội thất

Công ty trang trí nội thất JC Penney đã tạo ra hệ thống quản lý kho theo thời gian thực (WMS) đầu tiên. Đây là một thay đổi lớn trong quản lý chuỗi cung ứng. Nó giúp cập nhật lượng hàng tồn kho theo thời gian thực, hệ thống điều hành sản xuất cũng giảm thời gian tìm kiếm kho hàng và tập trung vào việc phát triển kinh doanh.

Năm 1980: Logistics đầu vào, đầu ra và logistics ngược

Với sự phát triển của máy tính cá nhân, các chuỗi cung ứng có khả năng tiếp cận tốt hơn với các tính năng lập kế hoạch, bao gồm bảng tính và giao diện dựa trên bản đồ. Vào giữa những năm 1980, chuỗi cung ứng được coi là một chức năng đắt tiền, quan trọng và phức tạp. Phản ánh sự chuyển đổi này, Hội đồng Quốc gia về Quản lý Phân phối Vật chất đã đổi tên thành Hội đồng Quản lý Hậu cần (CLM) để đại diện cho các logistics đầu vào, đầu ra và logistics ngược.

Năm 1982: Khái niệm quản lý chuỗi cung ứng xuất hiện

Một nhà quản lý logistics người Anh đã bắt đầu cho ra khái niệm về quản lý chuỗi cung ứng

Keith Oliver đã đặt ra thuật ngữ 'quản lý chuỗi cung ứng” và sử dụng thuật ngữ này trong một cuộc phỏng vấn với Arnold Kransdorff của Financial Times, vào ngày 4 tháng 6 năm 1982. Oliver là nhà quản lý logistics người Anh. Oliver đã định nghĩa rằng: “Quản lý chuỗi cung ứng là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các hoạt động của chuỗi cung ứng với mục đích đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả nhất có thể. Nó bao gồm tất cả việc di chuyển và lưu trữ nguyên vật liệu, hàng tồn kho trong quá trình sản xuất và hàng hóa thành phẩm từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ. ”

Giai đoạn 1990-2000: Cuộc cách mạng công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa

Giai đoạn này chứng kiến ​​ngành công nghiệp chuỗi cung ứng phát triển hơn nữa, với các giải pháp như hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, lập kế hoạch và lịch trình tiên tiến, cũng như sự gia tăng xuất nhập khẩu toàn cầu.

Năm 1996: Cobot đầu tiên được phát minh

Năm 1996, rô bốt công tác lần đầu tiên được phát minh ra để tương tác với con người

Cobot hay còn gọi là rô bốt cộng tác, là rô bốt nhằm mục đích tương tác với con người. Chúng được phát minh vào năm 1996 bởi J Edward Colgate và Michael Peshkin, các giáo sư tại Đại học Northwestern. Phát minh của họ xuất phát từ một sáng kiến ​​của General Motors năm 1994 nhằm tìm cách chế tạo rô bốt hoặc thiết bị giống rô bốt có đủ độ an toàn để hợp tác với con người.

Năm 1997: Amazon được thành lập

Cửa hàng trực tuyến Amazon chính thức được mở

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, đã mở cửa hàng trực tuyến Amazon vào tháng 7 năm 1995. Công ty được niêm yết công khai vào ngày 15 tháng 5 năm 1997, với giá cháo bán chứng khoán lần đầu là 18 USD. Đây là nhà bán lẻ trực tuyến đầu tiên tiếp cận được với 1 triệu khách hàng.

Giai đoạn 2010-2020: Công nghiệp 4.0 phát triển

Công nghệ 4.0 bắt đầu phát triển nhờ nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của thế giới

Mặc dù những thứ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu và Internet vạn vật đã có từ trước năm 2010, nhưng thập kỷ qua đã chứng kiến ​​sự gia tăng theo cấp số nhân trong việc áp dụng chúng vào chuỗi cung ứng vẫn. Các tổ chức trên khắp thế giới đã và đang sử dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 để thúc đẩy các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Năm 2020: Covid-19

Có thể thấy rằng chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên đại dịch Covid lan rộng khắp thế giới khiến cho các chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Để khắc phục trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, các doanh nghiệp đã thúc đẩy đầu tư vào nội địa hóa và số hóa để giảm thiểu tác động của đại dịch trong chuỗi cung ứng.

Nguồn: Supply Chain


0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Xuân Mai
04/08/2022 , 14:05

Hoa Kỳ: Trợ giá 52 tỷ đô để hạn chế các công ty sản xuất chip mở rộng tại Trung Quốc

Gói đầu tư trị giá 52 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua với điều kiện các hãng chip hạn chế phát triển kinh doanh tại Trung Quốc.

Xuân Mai
28/07/2022 , 09:03

Đến năm 2026, thị trường logistics ô tô được dự báo sẽ đạt giá trị 330 tỷ USD

Theo The Business Research Company, quy mô của ngành hậu cần ô tô được dự đoán sẽ tăng lên 330,86 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 7,6%.

Xuân Mai
26/07/2022 , 23:44

Công ty sản xuất titan VSMPO-AVISMA của Nga gây khó khăn cho chính sách trừng phạt của EU

Theo Wall Street Journal, Liên minh châu Âu (EU) đã chặn đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất titan và hợp kim titan lớn nhất trên thế giới - công ty titan VSMPO-AVISMA của Nga.

Hoài Hà
25/07/2022 , 01:56

Singapore trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phủ sóng 5G trên toàn quốc

Trong bối cảnh phạm vi phủ sóng 5G trên toàn thế giới tăng dần, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được phủ sóng hoàn toàn bằng 5G độc lập. Quốc đảo này hiện đã đạt được hơn 95% vùng phủ sóng 5G của Singtel trên toàn quốc.

Xuân Mai
22/07/2022 , 08:34

Thái Lan tăng tốc đầu tư cho sản xuất xe điện của Đông Nam Á

Do chính phủ khuyến khích và luật pháp thuận lợi, một số lượng lớn các doanh nghiệp - cả tư nhân và nhà nước - ở Thái Lan đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ sinh thái xe điện.

Xuân Mai
21/07/2022 , 04:06

Giám đốc điều hành Goldman Sachs: Nền kinh tế toàn cầu hiện đang bị ảnh hưởng từ lạm phát

David Solomon - Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, cho biết còn quá sớm để dự đoán khi nào thời kỳ lạm phát cao hiện nay sẽ kết thúc.

Hoài Hà
21/07/2022 , 04:05

Số lượng lô hàng PC trên toàn cầu giảm hơn 15% trong quý II/2022

Theo số liệu mới nhất từ ​​Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), số lượng các lô hàng PC truyền thống trên toàn cầu đã giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 71,3 triệu chiếc trong quý II/2022.

Xuân Mai
15/07/2022 , 02:54

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: Số liệu mới về xuất khẩu thịt bò, thịt lợn toàn cầu gây bất ngờ

Với 20% tổng lượng thịt lợn xuất khẩu trên toàn thế giới, Trung Quốc giữ danh hiệu nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ trọng này cũng đã giảm đáng kể từ 42% vào năm 2020.