Xuân Mai

Lithium: Nguồn "dầu mỏ mới" trong giới xe điện

Xuân Mai
26/07/2022 , 03:37
Lithium: Nguồn "dầu mỏ mới" trong giới xe điện

"Về bản chất, xử lý lithium tương tự như khai thác vàng. Tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của chúng ta khi tham gia vào lĩnh vực tinh chế lithium. Bạn không thể thua trong cuộc chơi này"- triệu phú Elon Musk nhận định.

Giám đốc điều hành Tesla gần đây đã có ý kiến về mức giá quá cao của lithium và gọi pin lithium là "dầu mỏ kiểu mới". Elon Musk khẳng định rằng ngành công nghiệp tinh chế lithium tương tự như "giấy phép sản xuất tiền". Nhưng ngoài những lợi thế mà lithium mang lại, Elon Musk cũng thảo luận về những thách thức trong quá trình xử lý, bao gồm cả việc làm thế nào để lithium đủ điều kiện để sử dụng trong ngành sản xuất pin. Ông nhấn mạnh rằng lithium phải được tinh chế thành lithium carbonate và lithium hydroxit cấp pin, vốn đã cực kỳ tinh khiết. Tỷ phú giàu nhất thế giới có lý. Lithium đang được chú ý nhiều hơn khi ngành công nghiệp xe hơi chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch ô nhiễm và hướng tới năng lượng pin xanh hơn. Cả giá và nhu cầu đối với kim loại này đều tăng mạnh trong những năm gần đây. Vẫn còn những lo ngại về việc liệu có đủ lithium sẽ được khai thác, tinh chế và vận chuyển để cung cấp năng lượng cho cuộc cách mạng xanh sắp tới trong mười năm tới và hơn thế nữa hay không.

Lithium - Dầu mỏ kiểu mới là thách thức hàng đầu với nhiều ông lớn trong cuộc chiến ô tô điện - Ảnh 1.

Mỏ khai thác lithium. Ảnh: Quartz

Tại sao Elon Musk thường xuyên nói về lithium?

Nhu cầu về lithium đã tăng vọt khi các nhà sản xuất ô tô tăng doanh số bán xe điện và đưa ra những dự đoán táo bạo về tương lai điện của họ. Theo công ty tư vấn quản lý nổi tiếng McKinsey, giá lithium đã tăng 550% so với cùng kỳ năm trước vào đầu tháng 3 năm 2022. Theo S&P Global Commodity Insights, nhu cầu đối với kim loại này sẽ vượt cung trong ít nhất 5 năm tới và tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài đến năm 2030 (một nhà cung cấp thông tin hàng hóa và năng lượng). Vì vậy, có thể hiểu được tại sao Elon Musk lại khuyên các công ty nên tinh chế nhiều lithium hơn. Mặc dù có rất nhiều lithium thô, nhưng trước tiên nó phải được tinh chế trước khi có thể được sử dụng trong các tế bào pin.

Lithium - Dầu mỏ kiểu mới là thách thức hàng đầu với nhiều ông lớn trong cuộc chiến ô tô điện - Ảnh 2.

Ảnh: BI

Theo Sam Abuelsamid, một chuyên gia về di động điện tử tại Guidehouse Insights (công ty tư vấn và thông tin thị trường hàng đầu), một trong những vấn đề chính mà các nhà sản xuất phương tiện sẽ gặp phải trong tương lai gần là tìm đủ pin lithium. Sam Abuelsamid tuyên bố rằng cho đến khi nhu cầu về ô tô điện tăng lên, thì khả năng sẵn có của lithium vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang cố gắng tăng nguồn cung. Ông Sam Abuelsamide nói thêm: "Chúng ta rất có thể sẽ ổn trong vòng 3-5 năm tới. Chúng ta chắc chắn có nguy cơ cạn kiệt lithium trong nửa sau của thập kỷ này nếu các nguồn khác không được sản xuất nhanh chóng".

Các công ty ô tô đang làm gì để có lithium?

Các nhà sản xuất ô tô hiện đang trực tiếp đến nguồn cung cấp lithium cho riêng họ do nguồn cung lithium không chắc chắn. Ford đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp lithium trong tuần này để cho phép hãng bắt đầu sản xuất 600.000 xe ô tô điện mỗi năm vào năm 2023. Các thỏa thuận tương tự cũng được General Motors thiết lập. Cả hai đều có hợp đồng qua hợp đồng giấy với các nhà cung cấp có trụ sở tại Hoa Kỳ. Theo Sam Abuelsamid, các nhà sản xuất ô tô muốn tránh phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu sau khi bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm chip máy tính tiếp tục. Phần lớn lượng lithium được sử dụng ngày nay được khai thác ở Úc hoặc Nam Mỹ và được chế biến ở Trung Quốc. Tesla tuyên bố họ muốn tự xử lý quá trình xử lý lithium. Theo Giám đốc Tài chính của Tesla, Zachary Kirhorn, "Chúng tôi cũng đang nghiên cứu việc tinh chế lithium vì cách tốt nhất để hiểu cách tăng tốc một cái gì đó là tự mình làm."

Lithium - Dầu mỏ kiểu mới là thách thức hàng đầu với nhiều ông lớn trong cuộc chiến ô tô điện - Ảnh 3.

Pin Lithium từ Nhà máy Pin VinES sẽ được sử dụng trong khoản đầu tư vào ô tô và xe buýt chạy điện của VinFast.

VinFast của Vingroup, nhà sản xuất ô tô điện của Việt Nam, đã bắt đầu xây dựng nhà máy pin VinES tại khu công nghiệp Vũng Áng vào cuối năm 2021 (Hà Tĩnh). Cơ sở này sẽ được xây dựng trên diện tích 8 ha trong giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, theo tuyên bố của nhà sản xuất. Để đảm bảo công suất 100.000 bộ pin mỗi năm, toàn bộ cơ sở hạ tầng của nhà máy, bao gồm các xưởng đúc, hàn và đóng gói linh kiện, sẽ được tạo ra. Công suất của nhà máy sẽ được tăng lên 1 triệu gói pin mỗi năm trong Giai đoạn 2 của quá trình mở rộng, cũng sẽ sản xuất ra các tế bào pin.

Pin Lithium từ Nhà máy Pin VinES sẽ được sử dụng trong khoản đầu tư vào ô tô và xe buýt chạy điện của VinFast. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đang xem xét đề xuất dự án đầu tư của Công ty CP Giải pháp năng lượng VinES phối hợp với Công ty Gotion, INC về sản xuất và thương mại hóa công nghệ pin lithium. Nếu được ủy quyền, dự án có tổng kinh phí hơn 6.300 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý cuối năm 2022. Do đó, đây có thể là cơ sở ắc quy thứ hai mà Vingroup đầu tư vào khu kinh tế Vũng Áng.

Nguồn: Vietnamnet

0 Lượt thích
0 Bình luận

Oto - Xe máy

Xem tất cả
An Nhiên
07/10/2022 , 01:36

Toyota khởi động lại việc sản xuất mẫu xe điện Crossover bZ4X

Toyota Motor cho biết sẽ khởi động lại việc sản xuất dòng xe điện đầu tiên của mình - bZ4X, trị giá 44 nghìn bảng Anh, sau khi khắc phục các vấn đề an toàn tiềm ẩn đã khiến doanh số của mẫu xe chạy pin mới bị đình trệ trong hơn ba tháng.

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

An Nhiên
06/10/2022 , 03:37

Bridgestone ra mắt lốp xe thông minh vào năm 2024

Bridgestone sẽ bắt đầu sản xuất lốp xe gắn thẻ RFID (Radio Frequency Identification) vào năm 2024 cho các phương tiện thương mại như xe tải và xe buýt, các lốp xe này được liên kết với một hệ thống dữ liệu đám mây để giúp khách hàng tối đa hóa tuổi thọ của lốp xe và giảm thiểu lượng carbon trong quá trình sử dụng.

Diệu  Anh
04/10/2022 , 02:16

Kolon của Hàn Quốc tăng công suất nhà máy sản xuất dây vải lốp xe tại Việt Nam

Công ty sản xuất hóa chất và dệt may Hàn Quốc Kolon Industries Inc đã tăng công suất sản xuất của nhà máy vải dây lốp polyester tại Việt Nam lên 14% lên 19.200 tấn vải dây lốp so với năm 2018.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:15

Geely của Trung Quốc nắm giữ 7,6% cổ phần của Aston Martin

Tập đoàn ô tô khổng lồ Zhejiang Geely Holding của Trung Quốc cho biết họ đã đầu tư vào nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh - Aston Martin Lagonda, bằng cách mua lại 7,6% cổ phần của công ty, trở thành cổ đông lớn thứ 5.

Hùng Lê
30/09/2022 , 06:26

Volkswagen tiết lộ ý tưởng về mẫu xe tự lái mới cấp độ 5

Chúng ta luôn hoài nghi về tương lai có những chiếc xe hoàn toàn tự lái có thể vận chuyển từ điểm A tới điểm B như chúng ta mong muốn. Volkswagen vừa tiết lộ một nguyên mẫu xe đang hoạt động được cho là có chức năng tự lái Cấp độ 5 có thể giải đáp được phần nào hoài nghi này.

An Nhiên
29/09/2022 , 08:48

Tata Motors ra mắt xe điện giá 10.000$ tại Ấn Độ

Hôm qua, Tata Motors, nhà sản xuất xe điện (EV) của Ấn Độ, đã cho ra mắt sản phẩm ô tô điện có giá thấp nhất từ trước đến nay, khoảng hơn 10.000 USD, với mong muốn có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Vy Nguyễn
29/09/2022 , 04:08

Khởi công nhà máy phụ tùng ô tô Ju Teng trị giá 200 triêu đô

Ngày 22/9, Tập đoàn Quốc Tế Ju Teng đã phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I, thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
06/10/2022 , 07:30

Cụm nhà máy quang-thủy điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Khi hoàn thành vào đầu năm tới, nhà máy thủy điện Mesopotamia và nhà máy quang điện Kela sẽ hoạt động cùng nhau để tạo ra 2 tỷ kW giờ điện.

Vy Nguyễn
28/09/2022 , 04:54

Thanh Hóa: 5 dự án lưới điện 110Kv được triển khai

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đã tổ chức lễ triển khai 5 dự án lưới điện 110Kv trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vào sáng ngày 27/9/2022, tại TP. Sầm Sơn.

An Nhiên
27/09/2022 , 01:05

Orix sẽ thiết lập 50.000 trạm sạc EV khắp Nhật Bản vào năm 2025

Tập đoàn tài chính Orix Nhật Bản có kế hoạch tiến hành xây dựng các trạm sạc cho xe điện, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp sạc xe điện lớn nhất nước.

Vy Nguyễn
26/09/2022 , 07:11

Năng lượng tái tạo - Hướng đi tất yếu trong kỷ nguyên carbon thấp

Trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, việc thay thế năng lượng tái tạo chính là giải pháp tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển điện năng lượng tái tạo với tỉ trọng 15,2% trong hệ thống điện quốc gia.

Xuân Mai
26/09/2022 , 04:42

Infographics: Quy hoạch điện gió đến năm 2045 gọi tên hàng loạt dự án "tỷ đô"

Tùy thuộc vào kịch bản phụ tải, công suất điện gió được dự đoán là từ 66,2 GW đến 120,5 GW vào năm 2045, chiếm từ 23,2% đến 31,1% tổng hệ thống.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:35

Ấn Độ kêu gọi đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời

Ấn Độ đang tăng cường năng lực năng lượng mặt trời, khuyến khích sản xuất trong nước, do đó cần vốn và bí quyết nước ngoài. Hiện tại chính phủ Ấn Độ hy vọng sẽ thu hút các khoản đầu tư trị giá 940 tỷ INR cho lĩnh vực năng lượng mặt trời và đã phê duyệt tài trợ bổ sung cho chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) để sản xuất mô-đun điện mặt trời hiệu suất cao.

Xuân Mai
26/09/2022 , 01:46

2 dự án điện gió được đầu tư tại Lâm Đồng trị giá hơn 4 nghìn tỷ đồng

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 hiện đã được tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. Hai dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.