Xuân Mai

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10
Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Statista, giá trị thương mại điện tử ở Đông Nam Á đã tăng gấp 24 lần trong 6 năm qua, từ 5 tỷ USD vào năm 2015 lên 120 tỷ USD vào năm 2021 và dự đoán sẽ đạt 234 tỷ USD vào năm 2025, theo công ty nghiên cứu thị trường Statista. Ngành thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng đột biến, đạt 39 tỷ USD vào năm 2025. Một trong ba thị trường Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất là Việt Nam.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được khuyến khích mạnh mẽ bởi sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử để chuyển hoạt động của họ sang các nền tảng trực tuyến, điều này cũng đã làm nảy sinh một nhóm doanh nhân công nghệ mới. Bán hàng trực tuyến hiện là nguồn thu chính, mặc dù cách đây 5 năm, các nhà kinh doanh tin rằng đây là nguồn tiền phụ. Doanh nghiệp làm ăn hàng trăm tỷ đồng hàng năm nộp thuế hàng chục tỷ đồng.

Xóa bỏ tư duy cũ, thu tiền tỷ nhờ thương mại điện tử

Doanh nhân công nghệ đang là lựa chọn của nhiều người hiện nay (Ảnh minh họa)

Một doanh nhân trong lĩnh vực máy tính tên là ông Nguyễn Xuân Thành cho biết việc xây dựng mạng lưới các cửa hàng trực tuyến giúp ông tăng gấp ba lần thu nhập. Ban đầu tôi đã hy vọng rất thấp, vì vậy tôi đã áp dụng một thái độ rất từ tốn. Tuy nhiên, doanh thu đã cho thấy một số lợi ích thực sự bất ngờ sau khi theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số. Vào một số ngày, có thể đặt hàng tối đa 20 bộ máy tính. Trước đây, tôi yêu cầu một cách tiếp cận khá đơn giản để có được những phát hiện này, nhưng ngày nay, Thành nói, các giao dịch trên internet thu được chúng cực kỳ nhanh chóng. Khi thị trường internet bắt đầu “bùng nổ”, anh Nguyễn Trung Kiên, tốt nghiệp ngành CNTT của một trường đại học, quyết định chuyển nghề và bắt đầu kinh doanh túi ngủ. Từ năm 2017, anh Kiên cho biết, anh đã dành thời gian và công sức để điều tra diễn biến của thương mại điện tử và hoạt động của các sàn giao dịch. Anh chuyển hàng hóa để bán trên các sàn giao dịch này cùng một lúc. Anh nhanh chóng áp dụng việc chạy SEO Google cho ý tưởng của mình do có năng lực về CNTT.

"Mỗi ngày trung bình có từ 100 đến 200 đơn hàng do lượng đặt hàng liên tục. Túi ngủ từng đạt mốc 2.700 đơn hàng mỗi ngày. Tôi đã hoàn thành tất cả những việc trong chương trình kích thích bán hàng của sàn trong ba ngày. Sau sáu tháng, tôi mua được ô tô rồi một năm sau tậu được nhà ”, anh Kiên xúc động nói.

Đại diện bán hàng của một sàn thương mại điện tử cho biết "Các doanh nhân công nghệ ngày nay đã thách thức các định kiến về thương mại internet và đóng góp đáng kể cho xã hội hiện đại. Tôi nghĩ rằng vinh dự này sẽ là động lực mạnh mẽ để các doanh nhân công nghệ tiếp tục công việc của họ và thúc đẩy cộng đồng và xã hội.

Sàn “thúc” thị trường tăng trưởng nóng

Hệ sinh thái đa dạng với nhiều hình thức tiếp cần người tiêu dùng đang cạnh tranh quyết liệt với thị trường thương mại truyền thống

So với những ngày đầu thành lập, các sàn thương mại điện tử hiện nay hút hàng đa dạng từ mọi ngành hàng. Trước đây, người mua và người bán đều thận trọng và chỉ giao dịch với một số mặt hàng trong các danh mục cụ thể. Giờ đây, họ cung cấp không chỉ đơn giản là hàng hóa kỹ thuật số, quần áo và sách; họ cũng cung cấp các sản phẩm bảo hiểm, các khóa học trực tuyến và thậm chí cả các dịch vụ tài chính trong tương lai.

Ngoài ra, các giao dịch của người dùng diễn ra thường xuyên hơn, từ vài đến vài chục giao dịch mỗi tháng. Các chuyên gia khẳng định rằng kinh nghiệm và kết nối là điểm khác biệt chính giữa kinh doanh trực tuyến và kinh doanh thực tế. Cần có các chiến thuật khác nhau để "thúc đẩy" ngành công nghiệp này vì trái ngược với các giao dịch thực, môi trường trực tuyến bao gồm một loạt các cách để tạo "mối quan hệ ảo", chẳng hạn như phát trực tiếp, đánh giá sản phẩm chính hãng, v.v.

Người tiêu dùng mua hàng hóa trên sàn thương mại điện tử

Người tiêu dùng mua hàng hóa trên sàn thương mại điện tử

Bà Phạm Nguyễn Anh Thư, Giám đốc Hỗ trợ Bán hàng của Lazada Việt Nam cho biết: "Các giao dịch trực tuyến tập trung nhiều vào đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng mạng lưới chuyển đổi kỹ thuật số. Ông Trần Hải Linh, Tổng giám đốc sàn thương mại điện tử Sendo cho biết, công ty của ông đã đưa ra một quyết định khác: "Trong khi các đơn vị khác lựa chọn tham gia vào lĩnh vực kho bãi và vận chuyển, thì chúng tôi chọn thiết lập một nền tảng kết nối các bên; còn được gọi là mô hình C2C (khách hàng với khách hàng). Ví dụ: Sendo không đầu tư vào kho hàng mà làm việc với các đơn vị khác để cung cấp cho người tiêu dùng lợi ích của việc lưu kho chuyên nghiệp và có tổ chức. Để quá trình mua hàng trở nên đơn giản và thoải mái nhất có thể, anh Linh cho biết “Có thể khẳng định rằng khi khách hàng muốn mua một món hàng, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ những thông tin cần thiết và chính xác về dịch vụ, sản phẩm, giao hàng. đơn vị, tùy chọn thanh toán, v.v.

Các doanh nhân công nghệ và nền tảng thương mại điện tử luôn tích cực phản ứng với thị trường trong khi đảm bảo tuân thủ các quy tắc, luật pháp và chính sách. Họ đã liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng vững chắc và các hoạt động thương mại trực tuyến ngày càng minh bạch. Thương mại điện tử sẽ là một yếu tố lớn hơn trong tăng trưởng kinh tế trong tương lai và phát triển bền vững khi chúng ta bước sang kỷ nguyên kỹ thuật số.

Nguồn: Vietnam Finance

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.

Hoài Hà
05/08/2022 , 09:02

Robot kho hàng: giải pháp hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho thương mại điện tử

Công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo đã kích hoạt một hệ thống chuỗi cung ứng hiệu quả và nhanh chóng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong thời gian ngắn nhất có thể.