Trâm Võ

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Logistics là gì?

Logistics bao gồm việc lập kế hoạch và thực hiện việc lưu trữ và di chuyển hàng hóa giữa các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng. Logistics điều phối cơ sở vật chất, con người, thiết bị và các nguồn lực khác để đảm bảo sản phẩm di chuyển đúng thời hạn và có không gian cho chúng ở điểm dừng tiếp theo.

Lập kế hoạch nhu cầu, vận chuyển (bao gồm cả quản lý đội xe), quản lý hàng tồn kho, xử lý nguyên vật liệu và thực hiện đơn đặt hàng là tất cả các quy trình thuộc lĩnh vực Logistics. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết của chúng tôi về quản lý Logistics.

Cách tối ưu hóa chi phí trong hoạt động logistics - VnExpress Kinh doanh

Logistics là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến các hoạt động tạo ra thành phẩm từ nguyên liệu thô và giao chúng cho khách hàng. SCM cũng tập trung vào việc cải thiện các quy trình chuỗi cung ứng, có thể mang lại lợi ích cho cả khách hàng và đối tác kinh doanh.

Một công ty chỉ có thể tối ưu hóa và liên tục tinh chỉnh SCM khi nó có khả năng hiển thị trên toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Khả năng hiển thị này cho phép các công ty theo dõi hàng hóa và dịch vụ khi chúng di chuyển qua từng giai đoạn của chuỗi cung ứng, giúp dễ dàng xem mọi thứ có đang chạy như kế hoạch hay không.

Nó cũng cung cấp cho những người ra quyết định nhiều thời gian hơn để ứng phó với sự gián đoạn hoặc các rào cản khác.

SCM liên quan đến việc giám sát một mạng lưới thường rộng lớn gồm các nhà cung cấp phụ (như nhà cung cấp nguyên liệu thô), nhà cung cấp, nhà sản xuất, đối tác Logistics, nhà phân phối bán buôn, nhà bán lẻ và người dùng cuối.

Quản trị chuỗi cung ứng là gì? Các mô hình quản trị phổ biến

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Mối quan hệ giữa các bên liên quan trong chuỗi cung ứng khác nhau. Chúng có thể theo chiều dọc, chẳng hạn như giữa các nhà cung cấp phụ tùng và vật liệu, nhà sản xuất và nhà bán lẻ, hoặc theo chiều ngang, nơi một công ty hợp nhất hoặc mua lại một doanh nghiệp tương tự hoạt động ở cùng giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Để minh họa cách quản lý chuỗi cung ứng hoạt động, hãy sử dụng một nhà sản xuất sản phẩm vệ sinh nhà cửa làm ví dụ. Là một phần của chức năng SCM, công ty tìm nguồn hóa chất và vật chứa cần thiết từ các nhà cung cấp, tạo ra sản phẩm cuối cùng và sau đó phân phối thành phẩm đến các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thuốc và siêu thị.

Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến mọi quy trình liên quan đến chuyển động của các sản phẩm đó.

Sự khác nhau giữa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Cần phải rõ ràng ở điểm này, quản lý chuỗi cung ứng và Logistics chắc chắn giao nhau, nhưng chúng khác nhau về phạm vi và trọng tâm của chúng.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Ngành học "thời thượng" trong xu thế  công nghiệp 4.0

Sự khác nhau giữa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Sự khác biệt chính giữa SCM và Logistics bao gồm:

  1. Logistics là các hoạt động trong quản lý chuỗi cung ứng. SCM bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm lập kế hoạch sản xuất và tồn kho, lập kế hoạch lao động, quản lý nguyên vật liệu và cơ sở vật chất, sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ.
  2. SCM hoạt động theo hướng cải tiến các quy trình để tạo ra lợi thế cạnh tranh, trong khi Logistics nhấn mạnh đến việc đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.
  3. Logistics tập trung vào việc giao hàng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
  4. Quản lý chuỗi cung ứng kiểm soát việc phát triển các nguyên liệu thô thành hàng hóa hoàn chỉnh, chuyển từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất đến kho đến các nhà bán lẻ và / hoặc người tiêu dùng.
  5. Thuật ngữ Logistics bắt nguồn từ quân đội. Nhiều nhà sử học ghi nhận Alexander Đại đế, sinh năm 356 trước Công nguyên, là một bậc thầy về Logistics.
  6. Thực tiễn hiện đại của quản lý chuỗi cung ứng bắt đầu từ thế kỷ 20. Nhiều chuyên gia cho rằng nhà Logistics Keith Oliver là người đã đặt ra thuật ngữ quản lý chuỗi cung ứng vào đầu những năm 1980.

Làm thế nào cả Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đều là cơ bản để thành công?

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đều hỗ trợ nhu cầu của khách hàng và cải thiện trải nghiệm mua hàng. Logistics cung cấp phản hồi trực tiếp về nhu cầu của khách hàng. SCM sử dụng dữ liệu này để hiểu người tiêu dùng muốn gì và lập kế hoạch sản xuất cũng như mức tồn kho.

Logistics đáng tin cậy, hiệu quả về chi phí mở đường cho việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Một chuỗi cung ứng được quản lý tốt dẫn đến việc thực hiện các đơn đặt hàng một cách chính xác và đúng hạn, theo thời gian sẽ thu hút khách hàng mới và phát triển lợi nhuận.

Logistics là gì? Ngành Logistics là gì? Học Logistic ra làm gì? - Ruby  Hotel - Chuyên trang khách sạn du lịch

Làm thế nào cả Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đều là cơ bản để thành công?

Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý chuỗi cung ứng để giúp giảm thiểu sự phức tạp và thách thức của chuỗi cung ứng. Phần mềm này có thể thống nhất các khía cạnh khác nhau của chuỗi cung ứng, từ tìm nguồn cung ứng đến lập kế hoạch sản xuất đến quản lý hàng tồn kho và đơn đặt hàng, để giúp các tổ chức đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng trong khi giữ chi phí ổn định.

Nó cũng có thể cung cấp báo cáo chuyên sâu về các khía cạnh khác nhau trong hoạt động của bạn để làm nổi bật các cơ hội cải tiến quy trình hoặc kêu gọi sự chú ý đến các vấn đề tiềm ẩn.

Kết luận

Logistics là một thuật ngữ rất cũ, lần đầu tiên được sử dụng trong quân đội, để bảo trì, lưu trữ và vận chuyển quân nhân và hàng hóa. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, không đặc biệt là trong quân đội sau sự phát triển của khái niệm Quản lý chuỗi cung ứng.

Người ta cũng nói rằng SCM là một bổ sung cho Quản lý Logistics cũng như SCM bao gồm Logistics. Cả hai đều không thể tách rời. Do đó chúng không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau. SCM giúp Logistics liên lạc với nhóm vận chuyển, lưu kho và phân phối.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.

Đạt Nguyễn
17/06/2022 , 09:43

Vận tải là gì? Những điều cần biết về dịch vụ vận tải

Mỗi ngày, hầu như bất cứ ai cũng đều tham gia vào quá trình di chuyển hay nói cách khác là tham gia vào quá trình vận tải bằng các phương tiện giao thông với tư cách là người tham gia hoặc là người điều khiển. Nhưng liệu có phải ai cũng biết được khái niệm cơ bản của vận tải và những thông tin liên quan đến dịch vụ vận tải.