Xuân Mai

Lý do khiến Dassault Systèmes (3DS) đầu tư vào lĩnh vực xe điện, đô thị thông minh của Việt Nam

Xuân Mai
29/07/2022 , 02:57
Lý do khiến Dassault Systèmes (3DS) đầu tư vào lĩnh vực xe điện, đô thị thông minh của Việt Nam

Bà Josephine Ong, Giám đốc điều hành khu vực Nam Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn cho biết Việt Nam là quốc gia có tiềm năng vô hạn trong kỷ nguyên kỹ thuật số và 3DS hướng tới hỗ trợ phát triển các thành phố thông minh, thúc đẩy xuất khẩu hàng Made-in-Vietnam và ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực trở thành nước xuất khẩu xanh trong cuộc trao đổi với Trí thức trẻ bên lề lễ khai trương văn phòng đầu tiên của công ty tại Việt Nam.

Theo bà, những yếu tố nào khiến 3DS quyết định chính thức gia nhập thị trường Việt Nam?

Về cơ bản, có ba lý giải chính đằng sau việc 3DS lựa chọn Việt Nam. Trước hết, Việt Nam được định vị trở thành trung tâm sản xuất của thế giới sau đại dịch Covid-19 nhờ vào vị trí địa lý, các giải pháp về giao thông, hậu cần, nguồn nhân lực, nhân lực cạnh tranh và chi phí sản xuất thấp. Thứ hai, chúng tôi phát hiện ra rằng Việt Nam có dân số trẻ, với 70% dân số dưới 35 tuổi. Nhóm này cũng vô cùng hiểu biết về công nghệ, được giáo dục tốt và được đào tạo bài bản. Đây là một trong những yếu tố góp phần đưa nền tảng của Việt Nam trở thành nguồn tài nguyên hữu ích trong kỷ nguyên số.

Vì sao đại gia công nghệ Pháp chọn Việt Nam để đầu tư vào lĩnh vực xe điện, đô thị thông minh? - Ảnh 1.

Bà Josephine One, Giám đốc Điều hành khu vực nam châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ về kế hoạch của Dassault Systèmes tại Việt Nam

Cuối cùng, Việt Nam đã giành được sự tín nhiệm của thế giới và cộng đồng đầu tư nước ngoài. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng 92% kể từ năm 2020, ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất với 50% vốn FDI. Ngoài ra, chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bao gồm đường cao tốc, cầu và các khu công nghiệp. Dựa trên các dự báo của Ngân hàng Thế giới, trong vòng 5 năm tới Việt Nam sẽ đầu tư hơn 25 tỷ USD mỗi năm cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Hiện tại ở Việt Nam cũng có khá nhiều công ty giải pháp phần mềm cả trong và ngoài nước. Vậy lợi thế cạnh tranh của 3DS trên thị trường Việt Nam là gì?

Trên thực tế, 3DS không phải là nhà cung cấp phần mềm có mục đích chung, mà là phần mềm chuyên dụng hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả hoạt động của các tổ chức. Các kỹ sư có thể xây dựng và mô phỏng các tình huống khác nhau, đánh giá các hiệu ứng và hậu quả, đồng thời đưa ra các giải pháp bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa cài đặt ảo hoặc mô phỏng và thế giới thực. Hãy lựa chọn khôn ngoan hơn, thông thái hơn trước khi tạo ra sản phẩm cuối cùng. Tôi sử dụng khách hàng Boeing của chúng tôi làm ví dụ để giúp hình dung.

Vì sao "đại gia" công nghệ Pháp chọn Việt Nam để đầu tư vào lĩnh vực xe điện, đô thị thông minh?

Về cơ bản, có ba lý giải chính đằng sau việc 3DS lựa chọn Việt Nam.

Trước đây, hãng hàng không thường phải thiết kế, tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu vật lý để phát triển một mẫu máy bay mới. Tuy nhiên, giai đoạn tốn kém này không còn bắt buộc nữa. Thay vào đó, chúng tôi cung cấp các giải pháp mô phỏng môi trường ảo. Trước khi chuyển sang chế tạo, đội ngũ kỹ sư của hãng hàng không sẽ thiết kế máy bay theo mô phỏng và thử nghiệm, đánh giá cho đến khi nó đáp ứng các yêu cầu. Do đó, đây là một phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp khá chuyên biệt.

Bà có chia sẻ trong phần trình bày của mình rằng, cốt lõi hoạt động kinh doanh của Tập đoàn hoàn toàn phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP26. Bà có thể nói rõ hơn về điều này không?

Chúng ta có thể thấy rằng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực sử dụng hiệu quả năng lượng trong các quy trình sản xuất của họ với mục tiêu tạo ra nhiều mô hình kinh doanh vòng tròn hơn vào năm 2030 Các công ty cần đưa các khái niệm thiết kế sinh thái vào suy nghĩ ngược dòng về hàng hóa và quy trình trong tương lai trước bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường nếu họ muốn đạt được sự thay đổi này. Thế giới ảo sẽ dẫn đến những triển vọng bổ sung cho sự đổi mới bền vững.

Phát triển đô thị thông minh xu hướng tất yếu

Để giúp các nhà thiết kế và kỹ sư đưa ra phán đoán nhanh chóng, nâng cao quy trình thiết kế như lựa chọn vật liệu tốt nhất, mô phỏng trong khi vẫn duy trì chất lượng cơ học và bảo vệ môi trường, chúng tôi đã bắt đầu dự án LEAPFROG vào năm 2012. Kết hợp phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm và phần mềm khoa học dữ liệu của 3DS với công nghệ Virtual Twin, chúng tôi sẽ cung cấp các phương pháp tiếp cận mới cho các công ty muốn tạo ra bằng cách thấu hiểu các lựa chọn của họ. có thể có tác động đến hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên và sức khỏe con người.

Trong phần trình bày của mình, bà có nhắc tới việc hỗ trợ Việt Nam trong phát triển đô thị thông minh. Vậy những giải pháp hay hình thức nào được 3DS đưa ra để hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xây dựng đô thị thông minh?

Nhiều bên tham gia vào các dự án thành phố thông minh. Có rất nhiều dữ liệu và thông tin liên quan chỉ trong quy hoạch đô thị. Có thể là một thách thức để tổng hợp tất cả dữ liệu đó vào một nền tảng hoặc ứng dụng duy nhất mà có thể phối hợp cùng những bên liên quan hoặc cách để có được những dữ liệu ấy để ra quyết định. Tuy nhiên, 3DS đã cung cấp một giải pháp dựa trên phần mềm có thể liên kết các bên liên quan và tập hợp nhiều nguồn dữ liệu vào một nơi. Quá trình ra quyết định cho tất cả các khía cạnh của sự phát triển thành phố thông minh sẽ hiệu quả hơn với những dữ liệu chuẩn hóa và chất lượng cao có sẵn.

Một vùng đô thị mới sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ, bao gồm nhà ở, giao thông, môi trường… Các đơn vị khác nhau sẽ thực hiện các hoạt động này.

Dassault Systèmes khởi động chương trình các Thành phố Tương lai Bền vững |  Tin tức | nghenhinvietnam.vn

3DS đã cung cấp một giải pháp dựa trên phần mềm có thể liên kết các bên liên quan và tập hợp nhiều nguồn dữ liệu vào một nơi

Để một cấu trúc trở nên xanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn trong tương lai, chúng ta cũng phải xem xét vị trí của nó, hướng gió và hướng mặt trời trong khi tạo ra một ngôi nhà. Cấu trúc có lối vào cho xe lăn không? Làm thế nào để có những con đường mòn chạy bộ và công viên? Những nhiệm vụ này thường được thực hiện bởi một số doanh nghiệp hoặc tổ chức riêng biệt và việc liên kết chúng là khá khó khăn. Nhưng 3DS đã tạo ra một nền tảng liên kết tất cả các bên liên quan đến quy hoạch đô thị. Để hỗ trợ việc ra quyết định hiệu quả, dữ liệu được thu thập ở một vị trí.

Dassault Systèmes có những chiến lược gì trong thời gian 5 năm tới khi tiến vào thị trường Việt Nam?

3DS sẽ tập trung vào 3 loại nội dung chính trong vòng 3 đến 5 năm tới. Trước hết, 3DS có nhiều chuyên môn hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới trong việc sản xuất ô tô điện. Tại thời điểm này, mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô Việt Nam tạo ra xe điện xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Thứ hai, 3DS hướng tới sản xuất bền vững trong lĩnh vực sản xuất vì người tiêu dùng không còn quan tâm đơn giản đến giá cả thấp mà còn quan tâm đến khả năng phát triển bền vững của lĩnh vực sản xuất. Thứ ba là các thành phố thông minh. Vì 3DS đã thực hiện một số dự án thành phố thông minh ở Pháp và Ấn Độ, chúng tôi có thể chia sẻ kiến thức của mình với các dự án ở Việt Nam.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Oto - Xe máy

Xem tất cả
An Nhiên
07/10/2022 , 01:36

Toyota khởi động lại việc sản xuất mẫu xe điện Crossover bZ4X

Toyota Motor cho biết sẽ khởi động lại việc sản xuất dòng xe điện đầu tiên của mình - bZ4X, trị giá 44 nghìn bảng Anh, sau khi khắc phục các vấn đề an toàn tiềm ẩn đã khiến doanh số của mẫu xe chạy pin mới bị đình trệ trong hơn ba tháng.

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

An Nhiên
06/10/2022 , 03:37

Bridgestone ra mắt lốp xe thông minh vào năm 2024

Bridgestone sẽ bắt đầu sản xuất lốp xe gắn thẻ RFID (Radio Frequency Identification) vào năm 2024 cho các phương tiện thương mại như xe tải và xe buýt, các lốp xe này được liên kết với một hệ thống dữ liệu đám mây để giúp khách hàng tối đa hóa tuổi thọ của lốp xe và giảm thiểu lượng carbon trong quá trình sử dụng.

Diệu  Anh
04/10/2022 , 02:16

Kolon của Hàn Quốc tăng công suất nhà máy sản xuất dây vải lốp xe tại Việt Nam

Công ty sản xuất hóa chất và dệt may Hàn Quốc Kolon Industries Inc đã tăng công suất sản xuất của nhà máy vải dây lốp polyester tại Việt Nam lên 14% lên 19.200 tấn vải dây lốp so với năm 2018.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:15

Geely của Trung Quốc nắm giữ 7,6% cổ phần của Aston Martin

Tập đoàn ô tô khổng lồ Zhejiang Geely Holding của Trung Quốc cho biết họ đã đầu tư vào nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh - Aston Martin Lagonda, bằng cách mua lại 7,6% cổ phần của công ty, trở thành cổ đông lớn thứ 5.

Hùng Lê
30/09/2022 , 06:26

Volkswagen tiết lộ ý tưởng về mẫu xe tự lái mới cấp độ 5

Chúng ta luôn hoài nghi về tương lai có những chiếc xe hoàn toàn tự lái có thể vận chuyển từ điểm A tới điểm B như chúng ta mong muốn. Volkswagen vừa tiết lộ một nguyên mẫu xe đang hoạt động được cho là có chức năng tự lái Cấp độ 5 có thể giải đáp được phần nào hoài nghi này.

An Nhiên
29/09/2022 , 08:48

Tata Motors ra mắt xe điện giá 10.000$ tại Ấn Độ

Hôm qua, Tata Motors, nhà sản xuất xe điện (EV) của Ấn Độ, đã cho ra mắt sản phẩm ô tô điện có giá thấp nhất từ trước đến nay, khoảng hơn 10.000 USD, với mong muốn có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Vy Nguyễn
29/09/2022 , 04:08

Khởi công nhà máy phụ tùng ô tô Ju Teng trị giá 200 triêu đô

Ngày 22/9, Tập đoàn Quốc Tế Ju Teng đã phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I, thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.