Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN sau 1 năm nhìn lại

Eiindustrial We
26/11/2021 , 13:12
Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN sau 1 năm nhìn lại

Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) ra đời nhằm mục đích thúc đẩy liên kết và hội nhập logistics trong khối ASEAN.

Ý tưởng chính của dự án này là xây dựng các trung tâm tăng trưởng thông minh ở mỗi quốc gia ASEAN. ASLN được khởi xướng từ năm 2018 và chính thức được triển khai trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Tháng 11 năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động mạng lưới logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên - Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) - do Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH – YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư, với mong muốn tăng cường logistics trong khu vực, hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế ASEAN cũng như làm bàn đạp cho các sáng kiến đang triển khai khác của ASEAN.

Ngoài việc cải thiện khả năng kết nối giữa các nước thành viên, ASLN còn giúp thúc đẩy hoạt động đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng hậu cần thông minh và bền vững trong khu vực. ASLN hỗ trợ Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025, đóng vai trò như một chính sách thúc đẩy hội nhập giữa các thành viên ASEAN. Sau một năm khởi động, có hai dự án thuộc khuôn khổ ASLN đã được triển khai: một ở Việt Nam và một ở Campuchia, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới. 


Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc - SuperPort.

Dự án đầu tiên thuộc ASLN là Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc, do Tập đoàn T&T của Việt Nam và Tập đoàn YCH của Singapore quản lý, thu hút hơn 166 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư. Dự án này sẽ xây dựng một kho container nội địa và trung tâm hậu cần tại Vĩnh Phúc. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất miền Bắc Việt Nam, kết nối 20 khu công nghiệp trong khu vực bằng đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Đồng thời, trung tâm này cũng sẽ là đầu mối kết nối Hà Nội, Sân bay Quốc tế Hải Phòng và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.


Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc - SuperPortThống kê cho thấy, chi phí cho logistics ở Việt Nam chiếm khoảng 17% GDP, trong khi tỷ lệ đóng góp của ngành logistics trong GDP chỉ chiếm khoảng 4%. Do đó, dự án đầu tiên trong mạng lưới logistics thông minh ASEAN này được kỳ vọng sẽ mở đầu cho sự đột phá của ngành logistics Việt Nam, hướng tới mục tiêu giảm chi phí logistics tại Việt Nam xuống 14% vào năm 2025.Khu liên hợp Phnôm Pênh Logistics Complex. 

Tiếp đến, vào tháng 3 năm 2021, Bộ Giao thông Công chính Campuchia và Tập đoàn YCH của Singapore đã công bố một thỏa thuận chung để phát triển một khu liên hợp Logistics tại Campuchia. Đây là dự án thứ hai được khởi chạy trong khuôn khổ sáng kiến ASLN.Theo thỏa thuận, Phnôm Pênh Logistics Complex được thiết kế để trở thành một khu phức hợp hậu cần “hiện đại, đẳng cấp thế giới”, sử dụng công nghệ logistics để cải thiện khả năng phục hồi, khả năng hiển thị và quy trình hậu cần.

Dự án này cũng sẽ bao gồm một học viện và trung tâm khởi nghiệp để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Campuchia trong lĩnh vực hậu cần. Dự án Phnôm Pênh Logistics Complex có chi phí ước tính khoảng 200 triệu đô la Mỹ, phỏng theo mô hình Trung tâm Logistics SuperPort mà Tập đoàn YCH đã triển khai tại Việt Nam và sẽ bắt đầu thực hiện vào năm 2022.


Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) mở ra cơ hội đầu tư mới 

Hai dự án đầu tiên trong khuôn khổ ASLN đã phần nào tiết lộ xu hướng phát triển các dự án khác trong tương lai mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc. Cả hai dự án trên đều có sự tham gia của Tập đoàn YCH-Singapore. Họ đang dẫn đầu phát triển cơ sở hạ tầng hậu cần ở các nước kém phát triển hơn trong khu vực. Dù vậy, không có nghĩa YCH Group sẽ tham gia vào tất cả các dự án còn lại trong khuôn khổ ASLN, các công ty có kinh nghiệm, chuyên môn ở các thị trường khác có thể đàm phán với các quốc gia sở tại để tham gia đầu tư vào những dự án tiếp theo.


Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới


Mặc dù các thực thể chính trong các dự án ASLN có trụ sở tại ASEAN, nhưng các công ty nước ngoài cũng có thể tham gia, bằng cách cung cấp các dịch vụ tư vấn, hàng hóa và dịch vụ liên quan để phát triển cơ sở hạ tầng và các hình thức hợp tác khác. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài có thể trở thành nhà tài trợ chính cho các dự án trong ASLN.Các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trong khu vực ASEAN cũng sẽ được hưởng lợi từ kết quả của dự án này, ngay cả khi họ không trực tiếp tham gia. Vì mạng lưới logistic ASLN sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN thông qua kết nối đường bộ, đường sắt và đường biển; nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng bằng cách giải quyết các điểm tắc nghẽn chính. Từ đó, giúp giảm chi phí chuỗi cung ứng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN và cải thiện tốc độ cũng như độ tin cậy của chuỗi cung ứng trong khu vực.


Nguồn: Asean Briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
05/08/2022 , 09:03

Trong bảy tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính vượt 431 tỷ USD

Báo cáo tình hình hoạt động của Tổng cục Hải quan tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 vừa được công bố. Cả nước thặng dư thương mại 21 triệu USD trong tháng Bảy. Thặng dư thương mại của cả nước dự kiến đạt 763,5 triệu USD vào cuối 7 tháng đầu năm 2022.

Xuân Mai
05/08/2022 , 09:01

Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của thành phố chịu tác động đáng kể từ hoạt động của các khu công nghiệp (KCN). Các doanh nghiệp (DN) được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho cả năm 2022 bằng cách nỗ lực duy trì thị trường và tăng quy mô hoạt động.

Xuân Mai
05/08/2022 , 06:57

Các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến

Sản lượng dầu của các quốc gia phản ánh thực tế là thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ XXI.

Vy Nguyễn
04/08/2022 , 14:03

Sự kiện mở màn ITAP 2022: "Thúc đẩy Hệ sinh thái sản xuất Việt Nam với giải pháp Công nghiệp 4.0"

Ngày 10/8, BECAMEX và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BCEC) sẽ phối hợp tổ chức sự kiện tiền đề mở màn cho ITAP 2022

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:25

Thủ tướng chỉ đạo: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không'

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường kỳ của Chính phủ được truyền trực tiếp tới các địa phương vào tháng 7/2022.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:20

Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, đẩy mạnh việc tăng vốn

"Yếu tố hấp dẫn" của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục là tiềm năng tăng trưởng của đất nước và môi trường đầu tư chào đón. Rõ ràng là, so với cùng thời điểm năm 2021, vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI trong 7 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 10%.

Xuân Mai
04/08/2022 , 01:18

Bắc Giang: Xúc tiến tiến độ KCN Tân Hưng và CCN Hương Sơn

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND huyện Lạng Giang để trao đổi về tình hình triển khai các dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và Cụm công nghiệp (CCN) Hương Sơn.

Xuân Mai
03/08/2022 , 02:41

Việt Phát Group - "Ông trùm" than cốc với KCN 4.500 tỷ ở Hải Phòng

Tập đoàn Việt Phát, nhà sản xuất than cốc và quặng sắt nổi tiếng cả nước, những năm gần đây đã từng bước đa dạng hóa thị trường bất động sản khu công nghiệp với các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.