Hùng Lê

Mitsubishi Heavy chuẩn bị ra mắt các thiết bị thu giữ carbon nhỏ gọn

Hùng Lê
19/09/2022 , 06:23
Mitsubishi Heavy chuẩn bị ra mắt các thiết bị thu giữ carbon nhỏ gọn

Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản đang chuẩn bị tung ra một dòng thiết bị thu giữ carbon nhỏ gọn vào năm tới khi nhu cầu về công nghệ này ngày một tăng trong ngành công nghiệp, đặc biệt ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể xây dựng được các nhà máy lớn để thu giữ carbon.

Thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) được sử dụng phổ biến nhất để thu carbon dioxide do các nhà máy nhiệt điện và các nhà máy lớn tạo ra trong quá trình sản xuất. Carbon thu được sau đó được lưu trữ hoặc được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác.

Quy mô và chi phí của các hệ thống thu giữ thông thường rất lớn đã trở thành gánh nặng cho các công ty có quy mô nhỏ và vừa. Thậm chí các công ty dầu mỏ lớn, các nhà sản xuất thép và những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp còn chưa sẵn sàng để chi trả khiến cho việc giảm lượng khí thải vẫn còn nhiều thách thức tại nhiều quốc gia và khu vực.

Mitsubishi hy vọng các thiết bị thu giữ carbon nhỏ hơn sẽ mở ra cánh cửa cho việc sử dụng rộng rãi hơn CCUS, mặc dù các chuyên gia cho rằng cần nhiều sự hỗ trợ của chính phủ hơn và các quy định rõ ràng hơn để làm cho chúng khả thi về mặt kinh tế. Một thiết bị nhỏ nhất trong dòng sản phẩm của hãng và dự kiến ​​bán ra đầu tiên chỉ chiếm 10 mét vuông đất. Tổ máy thương mại đầu tiên đã được lắp đặt trước khi đưa vào hoạt động dự kiến ​​vào năm tới tại một nhà máy điện sinh khối ở tỉnh Hiroshima vào tháng Sáu vừa qua với thời gian lắp đặt chỉ trong hai ngày.

Thiết bị được sơn màu trắng và trang trí bằng hình minh họa của Trái đất màu xanh lam, xử lý khí thải tạo ra từ quá trình đốt gỗ vụn tại nhà máy. Thiết bị sẽ thu giữ 300 kg CO2 mỗi ngày, tương đương khoảng 0,3% tổng lượng khí thải của nhà máy. Sau đó, CO2 được gửi đến hai nhà kính trong khuôn viên để thúc đẩy sự phát triển của cà chua và dâu tây.

CO2 thu được từ thiết bị nhỏ gọn của Mitsubishi được lắp đặt tại một nhà máy điện sinh khối ở Hiroshima được đưa đến các nhà kính vinyl trong khuôn viên để nuôi cà chua. Ảnh: Sayumi Take

Mitsubishi Heavy cho biết mối quan tâm đến việc thu giữ carbon ngày càng tăng vượt ra ngoài các khách hàng thông thường, đặc biệt là trong các lĩnh vực khó giảm lượng khí thải do các rào cản về công nghệ hoặc chi phí. Thực tế cho thấy việc thu giữ carbon để lưu trữ trong các ngành công nghiệp năng lượng, hóa chất và xi măng có thể tốn kém gấp hai lần hoặc cao hơn giá carbon trung bình toàn cầu.

Hiện tại Mitsubishi Heavy đã cung cấp hệ thống thu giữ carbon lớn hơn cho 13 dự án trên khắp thế giới, dự án lớn nhất hút khoảng 4.700 tấn mỗi ngày. Mitsubishi cho biết các sản phẩm của họ chiếm 70% tổng lượng carbon được thu giữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những hệ thống như vậy được sản xuất theo đơn đặt hàng, tốn kém và cần từ ba đến bốn năm để lắp đặt.

Trong khi đó, năm loại thiết bị nhỏ gọn của Mitsubishi Heavy sẽ được chế tạo sẵn, sản xuất hàng loạt và dễ dàng vận chuyển và lắp đặt. Điều này sẽ "rút ngắn đáng kể" thời gian giao hàng và "đạt được khả năng cạnh tranh về chi phí" với các thiết bị nhỏ gọn của các hãng khác, ông Kenji Terasawa, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty cho biết. Những nơi có thể lắp đặt thiết bị nhỏ gọn này của Mitsubishi Heavy bao gồm tàu, nhà máy đốt rác và nhà máy điện chạy bằng khí đốt.

Theo cơ quan năng lượng quốc tế, hiện có khoảng 195 cơ sở CCUS thương mại đã hoạt động hoặc đang phát triển trên toàn thế giới vào năm 2021, tăng gấp đôi so với năm trước và tăng gấp bốn lần kể từ năm 2017.

Theo SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
07/10/2022 , 06:23

Satnusa của Indonesia dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Satnusa - nhà sản xuất gia công hàng đầu của Indonesia, với các trang thiết bị hiện đại, đã tham gia vào quá trình chuyển dịch toàn cầu đưa sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa cơ sở khách hàng và mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á.

An Nhiên
07/10/2022 , 04:27

Google chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất để ra mắt Pixel 7

Google đang chuẩn bị đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay để cho ra mắt dòng điện thoại di động mới nhất của mình - Pixel 7, nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình như Apple, Samsung trên toàn cầu.

Minh  Châu
07/10/2022 , 02:15

Yaskawa xây dựng nhà máy nội địa để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản Yaskawa Electric đang có kế hoạch đầu tư 60 tỷ yen (415 triệu USD) để xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2027. Nhà máy này sẽ sản xuất các bộ phận thiết bị gia dụng cốt lõi, nhằm hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:13

Một làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp điện tử đang vào Việt Nam

Nhiều nhà sản xuất hàng điện và điện tử toàn cầu đang nhắm vào Việt Nam làm điểm đến. Một trong những lĩnh vực có nhiều khả năng được hưởng lợi từ các đợt đầu tư mới là lĩnh vực điện tử.

An Nhiên
06/10/2022 , 01:08

Apple chuyển hoạt động sản xuất AirPods, Beats sang Ấn Độ

Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Đây được xem như một thắng lợi cho quốc gia Nam Á này, khi họ cố gắng vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
05/10/2022 , 05:40

Canon xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản trị giá 345 triệu USD

Canon có kế hoạch xây dựng một nhà máy, trị giá 345 triệu đô la, để chế tạo thiết bị quan trọng được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn, được gọi là kỹ thuật in thạch bản, ở miền đông Nhật Bản, nhằm cạnh tranh với các đối thủ ở Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

An Nhiên
05/10/2022 , 04:52

Samsung dự kiến tăng gấp ba sản lượng chip tiên tiến vào năm 2027

Samsung Electronics đã công bố kế hoạch tăng hơn ba lần công suất sản xuất chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2027, bao gồm cả chip 1,4 nanomet. Mục tiêu của công ty là các thị trường máy tính hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ viễn thông 5G, 6G và ô tô.

Hùng Lê
04/10/2022 , 05:09

Công ty khởi nghiệp về rô bốt của Israel huy động được 25 triệu đô la

Được thành lập vào năm 2021, 1MRobotics đã xây dựng một 'hệ sinh thái phần cứng và phần mềm' cho phép các thương hiệu toàn cầu nâng cấp hoạt động hậu cần, giao hàng. Trong một thông báo mới đây, 1MRobotics cho biết họ đã huy động được 25 triệu đô la tài trợ mới để cung cấp các giải pháp hoàn thiện cuối cùng cho “các trung tâm ứng dụng nano robot”.