Mô hình B2B và B2C là gì? Sự khác biệt giữa 2 mô hình đó

Eiindustrial We
07/05/2022 , 14:56
Mô hình B2B và B2C là gì? Sự khác biệt giữa 2 mô hình đó

Một ngành bao gồm cả doanh nghiệp B2B và B2C. Hai hình thức kinh doanh đang mọc lên song song với nhau. Nếu bạn chưa tham gia sâu vào ngành, điều đó chắc chắn rằng một số khía cạnh giữa B2B và B2C có thể khiến bạn bối rối. Đừng lo! Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cả hai hình thức kinh doanh này.

B2B là gì?

B2B là viết tắt của từ doanh nghiệp với doanh nghiệp. Nó mô tả các doanh nghiệp mà khách hàng của họ cũng là doanh nghiệp. Nói cách khác, đó là các giao dịch thương mại diễn ra giữa hai hoặc nhiều tổ chức kinh doanh như nhà cung cấp và nhà sản xuất, nhà sản xuất và nhà bán buôn, nhà bán buôn và nhà bán lẻ.

B2B (Business To Business) là gì? Sự khác biệt giữa B2B và B2C

B2B.

Có một số ví dụ điển hình về các doanh nghiệp B2B, bao gồm đại lý hậu cần, đại lý quảng cáo, công ty phần mềm, dịch vụ thiết kế đồ họa, nhà sản xuất nội thất văn phòng. Khách hàng, còn được gọi là các công ty khác, mua sản phẩm và dịch vụ từ những người bán B2B này để sử dụng trong quá trình sản xuất thêm hoặc phục vụ cho các mục đích nội bộ.

B2C là gì?

B2C là viết tắt của từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Trong hình thức giao dịch thương mại này, hàng hóa và dịch vụ được tiếp thị cho người tiêu dùng cá nhân. Doanh nghiệp B2C bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. Giao dịch thương mại ở đây ngắn hơn so với giao dịch B2B.

3 Khác Biệt Lớn Nhất Giữa Marketing B2B Và B2C

B2C.

Là một người tiêu dùng, bạn có thể quen thuộc với B2C hơn B2B. Sự hiện diện của B2C nằm ngay trong giao dịch mua hàng ngày của bạn. Khi bạn đến cửa hàng Apple để mua điện thoại thông minh hoặc mua thực phẩm từ siêu thị, đó là B2C.

Điểm khác biệt giữa B2B và B2C

B2B và B2C có rất nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng nhau thảo luận về những khác biệt quan trọng!

Các đối tượng mục tiêu khác nhau

Đối tượng của B2C là người tiêu dùng cá nhân mua sản phẩm và dịch vụ cho mục đích cá nhân. Người tiêu dùng là những người hàng ngày phân loại thành nhiều phân khúc khác nhau. Họ là khách hàng cuối cùng và không sử dụng các mặt hàng đã mua cho bất kỳ sản phẩm nào khác cho mục đích bán hàng sau này.

Định nghĩa về Target Audience là gì? MyBMedia

Đối tượng mục tiêu khác nhau.

Đối tượng của B2B hẹp hơn và đáng kể hơn so với các đối tác của B2C. Các công ty ở mọi quy mô, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp vừa và nhỏ), hoặc các tổ chức mua sản phẩm chứ không phải để sử dụng ngay lập tức. Thay vào đó, họ sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc nội bộ. B2B thường có những khách hàng có giá trị cao hơn B2C vì các sản phẩm và dịch vụ của nó lớn hơn và phức tạp hơn.

Một trong những ví dụ rõ ràng nhất để phân biệt đối tượng mục tiêu của hai hình thức kinh doanh này - Bạn đến chi nhánh của Mercedes Benz để mua xe, thì bạn là khách hàng B2C, Mercedes Benz là công ty B2C. Bạn thiết lập một cửa hàng sách và đến các nhà xuất bản để mua sách; bạn là một khách hàng B2B.

Quy trình ra quyết định

Việc ra quyết định của cả hai bên cũng khác nhau. Quá trình ra quyết định trong B2C thường ngắn hơn trong B2B.

Trong B2B, các nhà tiếp thị phải đối phó với nhiều nhóm mục tiêu / cá nhân riêng biệt trong một doanh nghiệp. Các nhà kinh doanh B2B phải ghi nhớ rằng sẽ có nhiều người tham gia vào quá trình mua hàng, do đó, quá trình này phức tạp hơn so với B2C. Tùy thuộc vào hình thức mua hàng, việc mua hàng cuối cùng chịu ảnh hưởng của một nhóm ra quyết định có thể bao gồm các thành viên từ các bộ phận kỹ thuật, kinh doanh, tài chính và vận hành.

Ví dụ: giám đốc mua hàng của một nhà sản xuất ô tô có thể cần phải tham khảo ý kiến của nhóm tài chính, kỹ thuật và bán hàng trước khi quyết định mua linh kiện từ một nhà cung cấp. Việc mua với số vốn đáng kể có thể cần sự cho phép của cấp hội đồng quản trị.

Trong B2C, quá trình ra quyết định đơn giản hơn nhiều. Đó là mua hàng cá nhân và phụ thuộc chủ yếu vào cảm xúc của người mua.

Sự khác biệt trong chiến lược tiếp thị

Mặc dù tiếp thị trong B2B và B2C có thể giống nhau về các phương pháp quảng cáo, quảng bá, khuyến mại và các kênh tiếp thị, nhưng có sự khác biệt về chiến thuật tiếp thị và cách đưa thông tin đến khách hàng.

Xây dựng chiến lược và kế hoạch marketing tập trung vào giá trị khách hàng  – Principles of Marketing #3 – Vu Trieu Duong

Chiến lược tiếp thị.

Trong B2C, chỉ cần quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, đài phát thanh hoặc tạp chí trực tuyến là đủ. Tuy nhiên, đối với B2B, điều đó có thể không hữu ích khi khách hàng doanh nghiệp sử dụng các con đường độc đáo của họ mà hoạt động tiếp thị cần tuân theo.

Tốc độ bán hàng

Các giao dịch B2C thường nhanh hơn trong B2B vì B2C bán trực tiếp cho khách hàng. Trong B2C, người bán muốn giao dịch diễn ra nhanh nhất có thể. Nó có nghĩa là sản phẩm của họ được bán nhanh hơn.

Trong B2B, một giao dịch dài hơn. Như tôi đã đề cập, nhiều người ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định trong B2B và việc mua hàng cuối cùng phải trải qua rất nhiều giai đoạn.

Vì vậy, đôi khi các doanh nghiệp B2B bán được hàng của họ là một thách thức và tốn nhiều thời gian. Từ thời điểm nâng cao nhận thức về thương hiệu, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và thúc đẩy sự tương tác để chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng, có thể mất vài tháng.

Mối quan hệ với khách hàng

Trong hầu hết các trường hợp, B2B có mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng so với B2C. Thị trường B2B nhỏ hơn B2C; quy mô khách hàng tiềm năng trong B2B cũng hẹp hơn so với B2C. Đó là lý do tại sao nó cạnh tranh hơn trong không gian B2B để tạo ra khách hàng tiềm năng.

Cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng để tạo ra LIÊN KẾT bến vững

Mối quan hệ với khách hàng cũng khác nhau giữa 2 mô hình.

Các doanh nghiệp B2B cần phát triển mối quan hệ bền vững với khách hàng của họ. Một khi công ty tạo dựng được niềm tin với khách hàng và mang lại lợi ích cho họ, họ sẽ có được lòng trung thành của khách hàng.

Trong B2C, bạn có xu hướng có mối quan hệ ngắn hơn với khách hàng và khách hàng cũng ít trung thành hơn trong B2B.

Kết luận

Hi vọng rằng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích về B2B và B2C cho bạn để bạn thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa chúng. Bất kể bạn có xu hướng thành lập công ty của riêng mình theo loại hình kinh doanh nào, hãy ghi nhớ những yếu tố chính giúp khởi sự và điều hành doanh nghiệp thành công.

Nguồn: Megaplaza

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.