Xuân Mai

Một làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp điện tử đang vào Việt Nam

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:13
Một làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp điện tử đang vào Việt Nam

Nhiều nhà sản xuất hàng điện và điện tử toàn cầu đang nhắm vào Việt Nam làm điểm đến. Một trong những lĩnh vực có nhiều khả năng được hưởng lợi từ các đợt đầu tư mới là lĩnh vực điện tử.

Các chuyên gia tại Diễn đàn CEO đã đưa ra những dấu hiệu đáng mừng này để chào đón cơn sóng thần chuyển đổi chuỗi cung ứng trong lĩnh vực điện tử vào ngày 4/10/2022.

Việt Nam đã là nơi hấp dẫn các nhà đầu tư

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, phần lớn các mặt hàng điện tử cơ bản hiện nay do các doanh nghiệp điện tử hoạt động tại Việt Nam sản xuất. Sự tăng trưởng của lĩnh vực điện tử tại Việt Nam trong những năm qua phần lớn nhờ vào các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực này của các doanh nghiệp quốc tế đến từ Hàn Quốc (Samsung), Nhật Bản, v.v. Theo số liệu, xuất khẩu điện thoại và các bộ phận linh kiện sẽ đạt tổng trị giá 57,54 tỷ USD vào năm 2021, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng giá trị của máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện điện tử sẽ đạt gần 51 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện sang thị trường Trung Quốc là 15,18 tỷ USD, tăng 23%; xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt gần 9,7 tỷ USD, tăng 10,3%...

nganh dien tu don lan song dich chuyen chuoi cung ung

Việt Nam cần tập trung vào các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D)

Mặc dù có một số thách thức trong việc tìm nguồn cung ứng linh kiện từ Trung Quốc vào đầu năm 2021, nhưng ngành công nghiệp điện tử vẫn có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về chỉ số sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu. So với cùng thời điểm năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp đối với lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, máy tính và quang học tăng 9,6%. Sản xuất hàng điện thoại tăng 7,6% lên 233,7 triệu chiếc và giá trị tăng 29,5% lên hơn 480 nghìn tỷ đồng. Nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện tăng trung bình 23,8% trong giai đoạn 2016 - 2020. Về xuất khẩu hàng điện tử, kết quả này đưa Việt Nam từ vị trí thứ 47 năm 2001 lên vị trí thứ 12 trên toàn cầu và thứ ba trong ASEAN. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI lại chiếm tới 95% kim ngạch xuất khẩu. Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thu hút được 16,8 tỷ USD vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến hết tháng 8 năm 2022; vốn thực hiện 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Đang có làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị ngành điện tử vào Việt Nam - Ảnh 1


Những con số này cho thấy một hình ảnh tích cực về thu hút FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp điện tử. Việt Nam đã và đang là điểm đến phổ biến cho các nhà đầu tư muốn đầu tư sớm vào ngành công nghiệp điện tử. Kể từ năm 2006, khi Intel và Samsung bắt đầu đầu tư vào Việt Nam, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất nhiều loại sản phẩm điện tử cao cấp với sự hiện diện trên toàn cầu. Ví dụ, trong 12 năm qua, Intel đã đưa Việt Nam trở thành một trong 9 nền sản xuất lớn nhất thế giới. Ngoài ra, công ty này cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào ngành chip bán dẫn của Việt Nam. Đây là một xu hướng gần đây liên quan đến Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU và Trung Quốc. Theo GS.Nguyễn Mại, các doanh nghiệp Việt Nam phải đưa ra các giải pháp và nỗ lực nắm bắt các cơ hội này để hội nhập dần vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm phát triển và củng cố năng lực của họ. Hiện đã có 6 nhà máy tại Việt Nam thuộc Tập đoàn Samsung. Từ 650 triệu USD vốn đầu tư năm 2006 lên 17,7 tỷ USD năm 2022, con số này đã tăng gấp 17 lần.

Đón làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử -0

Đón làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử

Cụ thể, tỷ lệ nội địa hóa của Samsung tại Việt Nam lên tới 59%. Theo số liệu gần đây nhất, sẽ có 50 công ty Việt Nam trong số các nhà cung cấp cấp 1 của Samsung vào năm 2020 so với 4 vào năm 2014; cũng sẽ có 200 nhà cung cấp cấp 2. Để sản xuất tấm nền OLED nhựa cho thiết bị di động và màn hình TV OLED, LG Display Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2016 với số vốn 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ sau 6 năm, số vốn đã tăng lên 4,65 tỷ USD.

Đón làn sóng chuyển dịch đầu tư và tái cơ cấu chuỗi giá trị

Theo một số nhà phân tích, Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm điện và điện tử trên toàn thế giới do tham gia sâu rộng vào hội nhập kinh tế toàn cầu. Ông Phạm Tuấn Anh khẳng định rằng ngành điện tử của Việt Nam có nhiều triển vọng để đón nhận làn sóng chuyển đổi đầu tư và tái cấu trúc chuỗi giá trị trong tương lai. Trong chiến lược mở rộng chuỗi cung ứng và sản xuất quốc tế của các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn được coi là địa điểm đầu tư an toàn, đầy hứa hẹn và hấp dẫn. Khả năng tồn tại cho các doanh nghiệp trong nước khi tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu mới đang được tạo ra bởi kế hoạch di dời hoặc tổ chức lại mạng lưới sản xuất của các công ty đa quốc gia theo hướng "Trung Quốc +1". Như vậy, chất lượng đầu tư sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

95% kim ngạch xuất khẩu thuộc khối doanh nghiệp FDI. Ảnh: Vũ quang

95% kim ngạch xuất khẩu thuộc khối doanh nghiệp FDI. Ảnh: Vũ quang

Trên thực tế, một số tập đoàn toàn cầu, bao gồm Intel, Pegatron, Wiltron, và những tập đoàn khác, gần đây đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư hoặc mở rộng sản xuất hàng điện tử tại Việt Nam, bao gồm cả những sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao. Để mở rộng kết nối chuỗi giá trị tại Việt Nam, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cũng đẩy mạnh nỗ lực xác định và hợp tác với các nhà cung cấp trong nước. Gần đây có rất nhiều đồn đoán về việc liệu Apple có chuyển nhượng chuỗi cung ứng, sản xuất iPad, MacBook và Apple Watch tại Việt Nam hay Foxconn sẽ đầu tư vào tăng trưởng tại Bắc Giang. Tuy nhiên, những điều này mới chỉ là khởi đầu. Khi nào Việt Nam bắt đầu sản xuất iPhone là câu hỏi được đặt ra. Việt Nam từ lâu đã thực sự là một phần trong chuỗi cung ứng của Apple. Kể từ năm 2014, 14 nhà cung cấp Việt Nam đã trở thành một phần trong chuỗi cung ứng của Apple; đến năm 2020, con số này tăng lên 21 (trong đó toàn bộ là doanh nghiệp FDI).

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương phát biểu tại diễn đàn

Ông Nguyễn Phước Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, cũng đồng quan điểm, nhận định rằng làn sóng di cư chuỗi cung ứng của ngành điện tử ra khỏi Trung Quốc đang diễn ra mạnh mẽ hơn trước. Lĩnh vực điện tử đang chứng kiến sự mở rộng lớn của các triển vọng mới. Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác đã đầu tư đáng kể vào Việt Nam. Theo chuyên gia này, Việt Nam phải tập trung thu hút các công ty điện tử từ Hoa Kỳ, Đài Loan và các nước khác nếu muốn nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng cho Apple và có sự quan tâm đến lĩnh vực điện tử nói chung và Apple nói riêng.

Điều đáng mừng hơn, theo quan điểm của GS Nguyễn Mại, Việt Nam còn là địa điểm đặt trung tâm R&D và đổi mới sáng tạo của nhiều tập đoàn kinh doanh hàng đầu thế giới. Các cơ sở này sẽ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của Việt Nam trong tương lai.

Nguồn: VnEconomy

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:27

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:34

Các nhà thầu Trung Quốc của Apple đang bị các sàn giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát

Khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, thì các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng đang tăng cường giám sát các nhà cung cấp của Apple đang tìm cách IPO và đặt câu hỏi liệu các mô hình kinh doanh của các công ty này có quá phụ thuộc vào một khách hàng như Apple hay không.

An Nhiên
21/11/2022 , 02:45

Applied Materials ước tính thiệt hại 2,5 tỷ USD từ các hạn chế của Mỹ

Hôm thứ năm, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại California cho biết doanh số bán hàng mình đã tăng mạnh trong quý từ tháng 8 đến tháng 10, nhưng công ty ước tính có thể bị thiệt hại lên tới 2,5 tỷ đô la cho doanh thu trong năm tài chính 2023, ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc của Hoa Kỳ.

An Nhiên
19/11/2022 , 08:23

Daikin rót 710 triệu USD để tăng sản lượng tại Ấn Độ, Đông Nam Á

Daikin Industries sẽ đầu tư 100 tỷ yên (711 triệu USD) vào Đông Nam Á và Ấn Độ trong vòng 4 năm tới để sản xuất các bộ phận cốt lõi và máy điều hòa không khí kích thước nhỏ hơn, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại các thị trường địa phương và củng cố vị trí số 1 của mình.

An Nhiên
19/11/2022 , 07:19

Đài Loan thúc đẩy các nhà sản xuất chip bằng cách giảm thuế thu nhập

Hôm thứ năm vừa qua, chính phủ Đài Loan đã phê duyệt các đề xuất giảm thuế nhiều hơn dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các công ty công nghệ, tạo điều kiện để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, trong bối cảnh các quốc gia khác đã tiến hành cung cấp hàng tỷ đô la để thúc đẩy ngành công nghiệp chip của mình.

An Nhiên
18/11/2022 , 07:32

Các nhà sản xuất chip tiến hành cắt giảm chi tiêu hàng tỷ đô la

Những gã khổng lồ chip từ Intel đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và nhiều nhà sản xuất chip khác đã bắt đầu có những động thái cắt giảm nguồn vốn đầu tư đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh của mình, gây ra nhiều sự lo ngại về một cuộc suy thoái lâu hơn bình thường.

Minh  Châu
18/11/2022 , 07:16

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới Foxconn cần 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn Technology Group điều hành, đang cần 100.000 công nhân để tiếp tục hoạt động hết công suất tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hiện nhà máy này đang đối mặt với khó khăn trong việc phải tìm đủ công nhân để tiếp tục sản xuất khi gã khổng lồ công nghệ Apple bước vào mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm trước dịp nghỉ tết.